Tết xuân Canh Tý năm 1874 Từ Hy Thái Hậu đã tổ chức yến tiệc chiêu đãi sứ thần nước ngoài, trong có có nhiều món khiến ai cũng phải choáng váng. Hãy cũng theo dõi xem 7 món ăn kinh dị của Từ Hy Thái Hậu là gì ngay dưới đây nhé.
Tổng hợp 7 món ăn kinh dị của Từ Hy Thái Hậu
1. Chuột Bao Tử
Chuột đồng sau khi được bắt về nuôi sẽ cho ăn bằng các vị thuốc bổ, gạo trộn trứng gà và uống nước sâm, lê ép. Chuột ngày được tắm rửa 2 lần, bằng loại dầu hương liệu hảo hạng và nước trầm hương.
Chuột bao tử là loại chuột được lấy từ lứa con, cháu của những con chuột trên. Các đầu bếp sẽ bọc chuột bằng một lớp bột giống bánh bao, khi thực khách đưa bánh lên miệng sẽ nghe được tiếng kêu của chúng bên trong. Được biết món ăn này giúp bổ tỳ và bổ mắt.
Tuy vậy, vẫn có nhiều sứ thần không dám ăn và đã từ chối ăn hoặc là cố gắng ăn để lấy lòng thái hậu. Điển hình là có sứ thần của nước Bồ Đào Nha khi nhìn thấy đuôi con chuột ngo ngoe trong miệng sứ thần đã khiếm lễ từ chối.
2. Óc Khỉ
Gần núi Thiên Hoa ở Sơn Đông có một bầy khỉ ăn hết cả rừng lê. Lê ở đây có thể trị được các bệnh ho, cam, thận, nhiệt uất, do vậy nếu ăn thịt khỉ sẽ rất thơm lại trị được nhiều bệnh, trong đó bổ nhất vẫn là óc khỉ.
Từ Hy Thái Hậu đã ra lệnh bắt về 80 con khỉ choai choai chưa thay lông để đãi khách. Trước giờ đãi khách, mỗi con khỉ sẽ được đặt vào một cái lồng nhỏ và khoét một cái lỗ vừa đủ để đầu khỉ ló lên được. Khi bắt đầu ăn, người phục dịch sẽ giáng chiếc chày ngà xuống đầu khỉ khiến con khỉ chết ngay tức khắc, sau đó họ rưới sâm nóng lên đầu khỉ để óc tái đi một chút. Cứ 5 vị khách sẽ ăn một bộ óc khỉ, và học dùng muỗng bạc để múc.
3. Sơn Dương Trùng
Thợ săn Hồ Bắc bắt 6 con dê núi đang có bầu tại cánh rừng vùng Thiên Tân. Đàn dê sau khi được bắt về sẽ được chăm sóc đặc biệt, chỉ ăn cỏ Vân Nam. Loại cỏ này rất quý hiếm giống như Đông Trùng hạ thảo có tác dụng bổ can thận. Những con dê này được ăn cỏ hiếm cộng thêm ăn toàn các loại lá cây bổ khác nên càng mập và đẻ ra lứa con khá khỏe mạnh, to lớn hơn so với các con dê bình thường.
Dê con khi được 2 tháng tuổi sẽ được giao cho nhà bếp làm lông, moi ruột và ngâm vào thùng gỗ lớn đựng rượu quý và nước gừng. Sau 2 ngày dê được vớt ra và lại bỏ vào bể chứa sữa dê tươi và nước sâm nhung. Qua 2 ngày họ lại cắm hoa sen trắng lên khắp mình dê. Cứ thế, ngâm đến ngày thứ 10 (đúng ngày mùng 7 tiệc tàn) những con trùng trắng muốt đầy trong hoa sen xuất hiện. Lúc này những người trong nhà bếp sẽ nhặt lấy trùng sơn dương để chế biến thành món ăn có tác dụng trị các bệnh về lao phổi, bán thân bất toại, tê bại.
4. Cỏ Phương Chi
Đây là loại cỏ chỉ mọc vào năm nhuận, vào ngày trung thu và chúng sống rất ngắn ở trên đá của ngọn núi Thái Hoàng, nếu gặp phải gió bắc đầu mùa thì lập tức khô héo ngay.
Muốn lấy được loại cỏ này, phải dắt ngựa đực trắng tuyền lên đó trước 1 ngày. Sau khi mặt trời mọc dẫn ngựa đi tới phiến đá để ăn cỏ, sau đó chém chết ngựa ngay tại chỗ và mổ bụng lấy dạ dày đem về phơi khô chế biến thành thuốc.
Trong bữa tiệc đãi khách, loại cỏ này được nấu với Long Tu, ai ăn được món này sẽ cảm thấy sảng khoái tinh thần và cả tháng không thấy mệt mỏi.
5. Trứng Công
Trứng công là loại rất khó lấy vì khi ai lấy trứng của nó nó sẽ chống cự dữ dội. Vì thế để lấy được trứng công 100 con khỉ đã được huấn luyện. Kết quả là lấy được 500 quả trứng công để đãi khách nhưng số khỉ chết mất 1/3.
6. Tinh Tượng
Những tai yến to, tốt nhất nấu cùng với nước nhân sâm và đường cao Ly. Sau đó cho bột phấn Kiết Châu và nước lê Vân Nam nấu cho đến khi khô lại và nặn thành từng hình voi nhỏ, nung chín, cứng đặc. Tiếp theo sẽ khoét trên voi ấy một lỗ nhỏ để đặt vừa 1 bong bóng cá đã ngâm thuốc bắc khô rồi đem đi hấp. Khách khi ăn sẽ lấy kim vàng chọc thủng rồi đổ chất đó vào trong chén bạc để uống. Món ăn này sẽ giúp trị các chứng nhức mỏi, bổ lục phủ ngũ tạng.
7. Heo Sữa Phúc Châu
Có một giống heo quý có thịt thơm, chúng chỉ ăn loại cỏ mọc ở đồi Châu Tịch Xương tại vùng Phúc Châu của Trung Quốc. Trong bữa tiệc, 100 con heo sữa nuôi được 2 tháng sẽ được đập chết mà không cần chọc tiết hay làm lông, sau đó dùng lửa thui qua 1 lượt để hết lông. Sau đó mổ bụng bỏ hết ruột gan và ướp với các lọai thuốc quý trong 3 ngày rồi đem cách thủy. Khi ăn sẽ rất ngon, xương mềm.
Trên đây chúng tồi vừa tổng hợp lại 7 món ăn kinh dị của Từ Hy Thái Hậu, mong rằng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.