Bí đỏ là nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Từ bí đỏ bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn vặt vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Vậy đừng bỏ qua những món ăn vặt từ bí đỏ ngay dưới đây nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Hướng dẫn cách làm các món ăn vặt từ bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng
Bán nướng xốp bí đỏ – Muffin bí đỏ
Nguyên liệu:
- 70g bí đỏ, 45g bột mì, 1 quả trứng, 6g bột nở, 15ml dầu, 5ml sữa hoặc nước.
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột sau đó rửa sạch rồi đêm đi hấp chín. Bí đỏ sau khi chín đem đi xay nhuyễn.
- Trộn hỗn hợp bột khô gồm bột mì và bột nở vào với nhau. Trộn hỗn hợp bột ướt gồm sữa tươi, bí đỏ, dầu ăn, trứng.
- Trộn hai hỗn hợp trên cho đến khi bột vừa quyện vào nhau, sau đó cho vào khay nướng ở nhiệt độ 175 độ trong 10- 15 phút. Để kiểm tra bánh chín chưa bạn có thể dùng tăm, nếu tăm không bị dính tức là bánh đã chín.
- Cho ra đĩa và thưởng thức, có thể cho vào tủ lạnh ăn dần.
Sữa bí đỏ
Nguyên liệu:
- 1 trái bí đỏ, 1 hộp sữa đặc, 2 bịch sữa tươi không đường, 100ml nước cốt dừa.
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh vuông dài khoảng 2cm.
- Đổ nước vào xửng hấp, khi nào nước sôi thì cho bí đỏ vào hấp chín mềm, sau đó lấy ra để ráo. Cho bí đỏ đã hấp chín vào máy xay sinh tố cùng với sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa, xay mịn.
- Đổ hỗn hợp trên vào nồi rồi nấu với lửa vừa. Khi thấy sữa bí đỏ sôi là tắt bếp ngay, để giữ được giá trị dinh dưỡng của bí đỏ.
- Đợi sữa bí đỏ nguội hẳn thì cho vào bình, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh rồi uống dần.
Chè bí đỏ đậu phộng
>>> Bạn đọc xem thêm: Tổng hợp các món ăn vặt làm từ trứng hót nhất hiện nay
Nguyên liệu:
- 150g bí đỏ, 150g đậu phộng, 70g bột năng, 100ml nước cốt dừa, 250g đường trắng, 1 muỗng canh bột sắn dây.
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi hấp chín. Đậu phộng vào nồi nước nấu mềm, sau đó vớt ra tô để ráo.
- Bí đỏ nghiền nhuyễn, sau đó trộn với 70g bột năng, 50g đường trắng thành hỗn hợp đồng nhất, rồi viên thành những viên tròn nhỏ.
- Cho 1 lít nước và đậu phộng đã luộc vào nồi rồi, đến khi nước sôi thì thả các viên bí đỏ vào. Thêm vào 100g đường và hòa tan bột sắn dây với 1/2 chén nước lọc rồi cho vào nồi chè khuấy đều.
- Đến khi nước sôi trở lại thì tiếp tục cho nước cốt dừa vào, khuấy nhẹ rồi tắt bếp. Múc chè ra tô và thưởng thức.
Bánh flan bí đỏ
Nguyên liệu:
- 0,4 lít sữa tươi không đường, 1 quả bí đỏ hồ lô, 5 quả trứng gà, 150ml sữa đặc.
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt bỏ phần cuống và đế, dùng muỗng nạo hết phần ruột bên trong sau đó rửa sạch để chút nữa đổ phần flan vào lõi bí đỏ.
- Đun hỗn hợp 0,4 lít sữa tươi không đường với 150ml sữa đặc trên bếp với lửa nhỏ. Sau khi sữa đã nóng đổ ra bát, đánh tan 5 quả trứng gà (lấy 5 lòng đỏ và 3 lòng trắng) rồi cho vào sữa nóng đánh đều, lưu ý đánh nhẹ tay để hỗn hợp không nổi bọt khí. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần lòng trắng trứng còn sót lại.
- Rót hỗn hợp flan vào quả bí đỏ rồi cho vào nồi hấp trong vòng 45-50 phút để bánh flan chín và đông lại. Để kiểm tra xem bánh đã chín chưa bạn chọc đầu tăm vào, nếu bánh đã chín khi rút tăm ra sẽ không bị dính.
- Sau khi hấp xong bánh, để flan bí đỏ vào tủ lạnh từ 1-2 tiếng là có thể mang ra thưởng thức.
Bánh pancake bí ngô sô cô la
Nguyên liệu:
- 400 gr bí đỏ hấp chín, nghiền nhuyễn; 350 gr bột mì đa dụng; 1/2 thìa cafe bột nở; 360 ml sữa tươi; 1 quả trứng; 1 thìa cà phê chiết xuất vani; mật ong; 3/4 cốc sô cô la chips (tùy chọn).
Cách làm:
- Cho các nguyên liệu bao gồm bột mì và bột nở vào trong tô rồi trộn đều.
- Dùng một tô khác trộn đều hỗn hợp sữa tươi, mật ong, vani và trứng.
- Trộn đều hai hỗn hợp trên đến khi chúng hòa quyện vào nhau. Tiếp theo cho bí đỏ vào trộn cùng, cuối cùng cho socola chip vào.
- Đun chảo lên bếp, phết một lớp dầu ăn hoặc bơ mỏng lên mặt chảo, sau đó đổ từng thìa bột vào chiên. Khi trên bề mặt bánh xuất hiện bọt thì bạn lật và chiên mặt còn lại. Cả hai mặt có màu nâu nhạt tức là bánh đã chín, bên trong xốp và không có bột ướt.
- Có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh để ăn dần, khi nào ăn thì làm nóng bánh là được.
Caramel brulee bí đỏ
>>> Bạn đọc xem thêm: Top 5 món ăn vặt làm từ mì tôm lạ miệng, chống ngán
Nguyên liệu
- 200g sữa tươi không đường, 400g heavy cream, 130g bí đỏ, 200g trứng, 40g lòng đỏ, 200g nước, 40g bí đỏ cắt hạt lựu, 2g muối, 45g đường cát.
Cách làm:
- 130g cắt miếng nhỏ, luộc mềm, rồi xay nhuyễn. Đem 40g bí đỏ hạt lựu nấu cùng 100g đường và 200g nước cho tới khi bí trong, dùng để trang trí, có thể bảo quản trong tủ mát.
- Nấu 200g sữa tươi và 400g cream đến nhiệt độ khoảng 80 độ C. Sau đó trộn đều với 130g bí đỏ nghiền, 200g trứng, 40g lòng đỏ, 45g đường, 2g muối. Tiếp theo bạn rây lại để hỗn hợp được sánh mịn.
- Cho hỗn hợp vào khuôn sứ, nướng ở nhiệt độ 165 độ C trong vòng 30p. Bánh chín bạn rắc đường cát lên trên, dùng đèn khò để tạo caramen đường cát, rắc thêm bí đỏ hạt lựu ở trên là có thể thưởng thức.
Bánh sữa bí đỏ
Nguyên liệu:
- 200g bí đỏ, 10g bột bắp, 100ml sữa tươi, 30g đường trắng, 50g dừa nạo.
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, rồi đem đi hấp chín. Đổ bí đỏ vào bát, dầm nhuyễn, nếu bạn muốn ăn ngọt có thể cho thêm vào một chút đường. Tiếp tục cho bột bắp và sữa tươi trộn đều.
- Đặt chảo lên bếp, đổ bột vào đun nóng trong lửa nhỏ. Liên tục dùng thìa trộn đều để tránh bột bị vón cục. Khi bột sền sệt thì tắt bếp.
- Cho hỗn hợp vào khuôn thủy tinh, rồi dàn đều bột. Đợi khi bột nguội thì cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau đó lấy bánh ra và cắt thành nhiều miếng nhỏ. Khi ăn cho dừa nạo vào là được.
Những món ăn vặt từ bí đỏ mà chúng tôi chia sẻ ở trên vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe gia đình. Hãy xuống bếp và bắt tay vào làm ngay để gia đình cùng thưởng thức bạn nhé. Chúc bạn thành công.