Hậu vệ cánh là gì? Cách đá hậu vệ cánh như thế nào?

Trong mỗi đội hình bóng đá thì mỗi vị trí sẽ có vai trò khác nhau. Không phải ai cũng nắm hết được thông tin về những vị trí này. Nhằm giúp các bạn thuận tiện hơn trong quá trình tìm hiểu hậu vệ cánh là gì thì hãy cùng mattranthuathienhue.vn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Hậu vệ cánh là gì?

Hậu vệ cánh là gì? Hậu vệ cánh còn được biết đến với cái tên là hậu vệ biên. Theo tiếng anh thì hậu vệ cánh được hiểu là “Full Back” hay “Right Back” và “Left Back” được viết tắt là FB / RB / LB.

Vị trí của các cầu thủ thường đứng ở 2 đường biên dọc cánh trái và cánh phải của đội nhà. Nhiệm vụ  của họ khá quan trọng giúp ngăn cản các đợt tấn công của đội đối phương.

Không chỉ vậy, họ thường đi kèm tiền đạo của đối phương. Nhằm mục đích không cho họ có cơ hội để tấn công về phía khung thành của đội chủ nhà.

Hậu vệ cánh là những cầu thủ hỗ trợ tiền đạo bằng cách chuyển bóng vào phía trong trung lộ và vùng cấm địa tạo cơ hội cho đồng đội được dứt điểm ghi bàn. Có thể thấy vai trò của những hậu vệ cánh là lên công về thủ một cách nhuần nhuyễn.

Khi lên công, đa số các hậu vệ cánh thường sẽ phải dâng bóng lên cao về hướng tấn công theo cách của mình. Bên cạnh đó để tạt bóng vào giữa sân cho đồng đội. Những cầu thủ ở vị trí này sẽ thường xuyên phải di chuyển ở giữa nhằm lấp được khoảng trống trong sân.

Do vậy vị trí hậu vệ cánh yêu cầu phải thực sự nhanh nhẹn trong quá trình chuyền bóng. Bên cạnh đó cũng đòi hỏi thể lực tốt nhằm di chuyển lên xuống sân. Như vậy thôi vẫn chưa đủ, hậu vệ cánh cần phải có sức dẻo dai và sức bền qua đó mới có thể phối hợp động tác lên xuống nhịp nhàng với các đồng đội ở trong sân.

Cách đá hậu vệ cánh sân 7

Qua những giải đáp về hậu vệ cánh là gì vừa được chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đang thắc mắc về nhiệm vụ cũng như vai trò của cầu thủ này trên sân. Thường cách đá hậu vệ cánh sân 7 thì các cầu thủ trước tiên phải thực hiện tốt 2 nhiệm vụ phòng thủ và tấn công. Tuy nhiên trên sân 7 người thì phòng thủ là nhiệm vụ quan trọng và thường được ưu tiên hàng đầu. 

Theo chia sẻ của các chuyên gia Keonhacai.io, Hầu hết các hậu vệ cánh sân 7 thường là những hậu vệ quét hay hậu vệ thòng. Vị trí này yêu cầu các cầu thủ phải có được một thể lực tốt cùng với khả năng quan sát, phán đoán được ý đồ của những cầu thủ đối phương.

Khi đó các cầu thủ chơi ở vị trí này cần phải thực hiện tốt những pha cắt bóng, tắt bóng, xoạc bóng để tranh bóng. Và đồng thời cắt được đường chuyền bóng của đội đối phương. Do vậy những cầu thủ ở vị trí này đòi hỏi phải có một thể lực tốt. Bên cạnh đó họ cũng cần phải có kỹ thuật tranh bóng, kĩ thuật một đối một,… nhằm thi đấu tốt ở vị trí này.

Cách đá hậu vệ sân 11 người

Trên sân 11 người thì cách đá của hậu vệ cánh đòi hỏi phải gồm những yếu tố về thể lực, kỹ thuật, hay chiến thuật và đặc biệt là tinh thần thép.

Khi soi keo bong da, vị trí hậu vệ là những người chơi thường đứng  vị trí ngay trước thủ môn và khung thành của đội mình. Nhiệm vụ của họ là tạo nên hàng rào chắn. Đồng thời theo kèm những cầu thủ của đội đối phương giúp cản phá họ ghi bàn.

Trong các trận đấu, đội hình của hàng hậu vệ luôn được phân chia ra nhiều vị trí bao gồm hậu vệ trung tâm, hậu vệ quét và hậu vệ cánh.

Trong đó hậu vệ trung tâm được đánh giá là những cầu thủ thường  đứng ngay trước thủ môn. Họ có nhiệm vụ là cản phá những pha bóng của cầu thủ đối phương khi đi vào vùng cấm địa.

Bên cạnh đó việc kèm người cắt đường chuyển và cản đối phương ghi bàn. Cầu thủ ở vị trí này luôn yêu cầu phải có một thể lực tốt. nếu như có thể hình to cao sẽ là một lợi thế hơn. Không chỉ vậy hậu vệ cánh cũng yêu cầu có khả năng nhạy bén, tư duy phán đoán tốt. Qua đó mới phá vỡ chiến thuật của đối phương.

Còn vị trí hậu vệ quét thường đứng ở trung tâm hàng phòng ngự. Vị trí cầu thủ này thường có nhiệm vụ theo kèm tiền đạo của đối phương trong những pha tranh chấp bóng nhằm cướp lại bóng để chuyền lại cho tuyến trên. Bởi vậy vị trí này luôn yêu cầu những cầu thủ có kỹ thuật chuyền bóng và tranh bóng tốt.

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì vị trí hậu vệ cánh là những người chơi ở 2 bên hàng phòng ngự trái, phải và dọc theo đường biên. Họ có nhiệm vụ là theo sát cầu thủ đối phương không được tạo cơ hội cho đối thủ tạt hay chuyền bóng vào vùng cấm địa. Như vậy thì vị trí này đòi hỏi các cầu thủ phải đa năng, vừa có khả năng phòng ngự tốt nhưng cũng phải có khả năng tấn công để cản trở đối phương.

Với những thông tin về hậu vệ cánh là gì mà chúng tôi giải đáp trên đây hi vọng đã làm hài lòng bạn đọc. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *