Sau sinh, người mẹ cần bồi dưỡng để phục hồi sức khỏe và có đủ sữa cho con. Vậy, các món ăn sau sinh giúp mẹ bầu đảm bảo sức khỏe là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Nguyên tắc cần biết khi chọn thực đơn cho mẹ sau sinh
Ăn đa dạng và nhiều bữa
Các bà mẹ cần ăn từ 5 – 6 bữa mỗi ngày với 4 nhóm chất chính là: đạm, chất béo, tinh bột và vi dưỡng chất. Để tốt nhất cho em bé, các mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu.
Đọc thêm về: món ăn sinh nhật
Chính vì thế, các mẹ cần bổ sung dưỡng chất đầy đủ để phục hồi sức khỏe sau sinh cũng như đủ sữa để nuôi con. Tất cả bữa ăn cần cân bằng về cả chất và lượng. Bên cạnh đó, thực đơn cũng cần thay đổi liên tục và đa dạng để các mẹ tăng cảm giác ngon miệng và ăn được nhiều hơn.
Ăn chín uống sôi, thực phẩm nguồn gốc rõ ràng
Cơ thể của người mẹ sau sinh rất yếu nên cần được ăn thực phẩm tươi, sạch và phải đảm bảo ăn chín uống sôi. Như vậy sẽ tránh được tình trạng vi khuẩn tấn công gây bệnh cho mẹ và bé.
Ngoài ra, với những bà mẹ sinh mổ cần tránh ăn các thực phẩm gây nhiễm trùng và mưng mủ cho vết mổ hoặc gây sẹp lồi như: hải sản, đồ nếp, thịt bò, thịt gà,…
Bổ sung đa dạng các loại trái cây, rau củ
Trái cây và rau củ quả có chứa nhiều vitamin và khoáng chất bổ dưỡng cho cơ thể mẹ. Hơn nữa, ăn nhiều hoa quả cũng sẽ giúp các mẹ giảm thừa cân sau khi sinh.
Bổ sung các loại thực phẩm lợi sữa, giàu dinh dưỡng
Bên cạnh các bữa ăn với thực phẩm phong phú, các bà mẹ sau sinh cũng cần được bổ sung thêm các sản phẩm lợi sữa nhằm tăng khả năng sản sinh sữa để đủ sữa cho con. Ngoài ra, các mẹ cần được tăng cường thêm khoáng chất và vitamin để sức khỏe được phục hồi nhanh chóng hơn.
Tổng hợp các món ăn sau sinh giúp các mẹ đảm bảo sức khỏe
Cá hồi
Đây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Cà hồi có hàm lượng dưỡng chất phong phú, omega3,…giúp thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. Ngoài ra, ăn cá hồi sẽ giúp tăng hàm lượng DHA trong sữa mẹ.
Trứng
Trứng giúp giúp các bà mẹ phục hồi sức khỏe nhanh hơn cũng như tăng cường thể lực. Bên cạnh đó, nó cũng giúp tăng thêm dinh dưỡng trong sữa mẹ. Trong trứng có rất nhiều chất béo, chất đạm, vitamin,…giúp bé thông minh và khỏe mạnh hơn.
Xem thêm: món ăn sáng ít calo
Hơn nữa, có rất nhiều món ăn được chế biến từ trứng vô cùng hấp dẫn giúp các bà mẹ sau sinh ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, nó không gây tích mỡ thừa và không làm tăng cholesterol trong máu.
Vấn đề cân nặng cũng là nỗi lo lắng của rất nhiều mẹ. Tuy nhiên, trứng là một trong những thực phẩm ít calo nhưng giàu protein. Do đó, các mẹ có thể thoải mái bổ sung trứng vào thực đơn cơm cữ của mình.
Thịt bò nạc
Tình trạng thiếu sắt thường rất hay xảy ra với các bà mẹ sau sinh. Do đó, bổ sung thịt bò nạc vừa giúp tăng cường dưỡng chất cũng như đáp ứng đủ sắt theo khuyến nghị cho các mẹ. Thực tế, thiếu sắt có thể làm cạn kiệt năng lượng của mẹ cũng như không cung cấp đủ nhu cầu sắt cho em bé.
Đặc biệt trong thịt bò có chứa nhiều protein, vitamin B12 rất cần thiết cho các bà mẹ đang cho con bú.
Ngũ cốc và các loại tinh bột
Tinh bột là 1 trong 4 nhóm chất cần thiết cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, các mẹ nên ưu tiên chọn lựa các loại ngũ cốc nguyên cám như: gạo lứt, yến mạch, hạt diêm mạch. Đây là những thực phẩm carb phức hợp, đặc biệt giàu sắt và chất xơ tốt cho mẹ và bé. Ngũ cốc nguyên cám cũng là một trong những thực phẩm lợi sữa an toàn dành cho mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.
Sản phẩm sữa ít béo
Thực tế, những người mẹ cho con bú tiêu thụ sữa sẽ được cung cấp thêm canxi giúp cho xương của bé phát triển. Do đó, các mẹ cần cung cấp đủ canxi để đáp ứng cả nhu cầu của mẹ và bé.
Sữa sẽ cung cấp một lượng vitamin D tăng cường sức mạnh của xương. Ngoài ra, nó còn cung cấp protein và vitamin B, cùng với nguồn canxi phong phú đặc biệt quan trọng cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh.
Lưu ý khi chế biến thực đơn món ăn cho bà mẹ sau sinh
Nên ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu trong khoảng 2 ngày đầu như: cháo, mì, trứng gà,…
Không nên ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ.
Thực đơn hàng ngày cần đa dạng, phối hợp thức ăn tinh và thô một cách hợp lý. Mỗi ngày có thể ăn 5-6 bữa.
Tránh đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay, có tính kích thích. Đặc biệt, các mẹ cần kiêng tuyệt đối rượu, hút thuốc.
Nếu bị rách tầng sinh môn và phải khâu, nên ăn thức ăn ít chất bã, chia nhỏ bữa ăn.
Với các mẹ mổ đẻ, có thể áp dụng chế độ ăn từ lỏng đến đặc dần.
Bài viết trên đây đã tổng hợp các món ăn sau sinh giúp các mẹ đảm bảo sức khỏe để bạn có thể tham khảo. Sau sinh, các bà mẹ còn rất yếu nên cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy đảm bảo nguồn thực phẩm đạ dạng, tươi, sạch và ăn chín uống sôi để tránh nhiễm khuẩn cho phụ nữ sau sinh.