Còn ít nữa thôi sẽ chúng ta sẽ đón Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, đây chính là khoảng thời gian để mọi người trong gia đình cùng nhau đoàn tụ sau một năm làm việc vất vả. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí đến với các bạn những món ăn truyền thống ngày Tết không thể thiếu, hãy cùng nhau tham khảo thông tin nhé!
Danh sách các món ăn truyền thống ngày Tết không thể thiếu
Đối với mâm cỗ cổ truyền trong ngày Tết không chỉ dừng lại ở mức độ đa dạng món ăn mà còn chú trọng về hình thức trình bày và màu sắc trong từng món ăn. Sau đây là những món ăn truyền thống ngày Tết nhất định phải có trong mâm cỗ bao gồm:
Bánh chưng
Trong mỗi dịp Tết đến xuân về, cho dù có đi đâu, mâm cơm của người Việt Nam vẫn không thể nào thiếu được chiếc bánh chưng xanh. Trong tâm trí của người Việt, bánh chưng chính là món ăn mang đậm bản sắc dân tộc, mang ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”, nó còn mang cả kỷ niệm thời thơ bé của từng người.
>>> Xem thêm về các món ăn truyền thống Việt Nam
Trong từng bữa cơm sum họp đầu năm mới, ngày quây quần bên bếp lửa để trông nồi bánh chưng cũng là điều luôn hiện hữu mỗi khi nhắc đến món ăn đặc biệt này. Bánh chưng muốn ngon thì cần phải chuẩn bị nguyên liệu thật đầy đủ. Lá dong cần phải tuyển chọn lá đẹp, gạo ngâm và phải đãi thật kỹ, đậu xanh đò vừa chín tới, thịt thì phải gồm thịt nạc và mỡ, bì, ướp đầy đủ gia vị, gói xong phải luộc ngay bánh mới xanh.
Để cho chiếc bánh được vuông, “chín rền” thì khi gói phải “đỗ trong gạo và gạo ở trong lá”, gói phải chặt tay, không cần phải ép mà bánh vẫn để lâu được. Khi chín, bánh phải có màu sắc xanh dịu nhẹ của lá dong, phải có độ dẻo ngọt của nếp, vị thơm của đậu xanh, béo ngậy của thịt lớn và toàn bộ sẽ hòa quyện thành một món ăn vừa thơm ngon và cũng rất độc đáo. Khi ăn bánh chưng, các bạn có thể chấm cùng với nước mắm, thêm củ hành muối, củ cải dầm hoặc là dưa góp sẽ càng đậm đà và khó có thể quên được.
Món dưa hành
Trong mâm cơm ngày Tết thường mang ngụ ý mong cả năm được no đủ, sung túc, do nên cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng trong từng món ăn từ cao lương mỹ vị cho đến các món ăn bình dị, đời thường nhất đó là dưa hành muối.
Dưa hành được muối vào những ngày đông, khi hành củ vừa được thu hoạch từ vụ hoa màu, để có thể đúng vào dịp tết thì đã chín vừa tới, có vị chua nhẹ và sẽ không bị hăng.
Dưa hành muối ngon sẽ có củ hành màu trắng ngà, chín mà không bị ủng nước, giòn nhưng sẽ không bị hăng và chua, có vị thanh nhẹ.
Trong mâm cơm Tết, bên cạnh các món ăn béo ngậy, giàu hàm lượng chất đạm như giò chả, thịt gà thì không thể nào thiếu được vị chua giòn thơm của từng củ hành muốn. Vừa được ăn các món cầu kỳ hơn so với ngày thường, bên cạnh đó còn được thưởng thức thêm không khí nô nức, vui vầy của ngày xuân về cùng với củ hành giòn ngọt,…
Xôi gấc
Với quan niệm lâu đời của người Việt Nam, màu đỏ chính là màu may mắn, sung túc đối với mọi người và mọi nhà. Do đó, món ăn truyền thống ngày Tết này sẽ không thể nào thiếu ở trong mâm cơm, sẽ là niềm hy vọng một năm mới may mắn và thật vui vẻ.
>>> Quan tâm thêm về những món ăn truyền thống Hà Nội
Màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời, tạo nên được sự dung hòa và thuận lợi trong một năm mới. Xôi gấc sẽ có vị dẻo thơm của từng hạt lúa nếp, màu đỏ tươi và chứa đựng đủ vị bùi, béo ngậy,… rất ngon từ quả gấc. Đây chính là món ăn mang vị ngon lạ trong ngày Tết, đồng thời sẽ gửi gắm giá trị tinh thần của người Việt.
Tại mỗi phiên chợ trong những ngày giáp Tết, dù là nông thôn hay là thành phố, dù có bận bịu sắm Tết hoặc là dọn dẹp nhà cửa thì tất cả mọi người vẫn cố để tìm mua được quả gấc đỏ tươi để nấu từng dĩa xôi giấc đỏ ngon miệng để có thể cầu mong một năm sung túc.
Giò lụa
Giò lụa (miền Bắc), còn ở miền Nam sẽ được gọi là chả lụa. Đây chính là món giò dân dã phổ biến ở trong từng bữa ăn hàng ngày cũng như ở trong mâm cỗ ngày lễ Tết. Giò lụa sẽ được tiến hành làm nguyên liệu từ thịt nạc thăn xay nhuyễn kết hợp cùng với nước mắm ngon, món này sẽ được gói trong lá xanh mướt và luộc chín.
Giò lụa ngon là loại giò lụa có khoang giò màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt mịn và không bị khô, cứng. Giò lụa ngon sẽ có mùi hương đặc trưng của thịt luộc và mùi lá chuối tươi, khi ăn sẽ có mùi vị ngọt và đậm đà.
Món gà luộc
Gà luộc cũng là món ăn truyền thống ngày Tết của người dân Việt Nam, đồng thời sẽ là món ăn không thể nào thiếu ở trong mâm cỗ. Theo như quan niệm xưa, trong 12 con giáp, thì con gà chính là biểu tượng cho sự cương trực và sự mạnh mẽ, đại diện cho 5 đức tính đó là Văn – Võ – Dũng – Nhân – Tín. Cũng có nhiều người tin rằng, khi dâng gà luộc để cúng giao thừa sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi trong năm mới.
Gà luộc ngon sẽ là món gà trông đẹp mắt, sẽ không bị nét da ở bên ngoài mà ở bên trong vẫn thơm ngon. Miếng gà với phần da vàng ươm, kích thước cũng đều tay, xếp ra dĩa cũng rất đẹp mắt, sẽ được rắc thêm một vài sợi lá chanh cắt chỉ mỏng và đi kèm là một dĩa muối tiêu chanh.
Kết luận
Với toàn bộ các thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được biết về các món ăn truyền thống ngày Tết không thể thiếu trong mâm cơm ngày. Từng món ăn truyền thống chính là giá trị không thể thiếu với niềm hân hoan, hy vọng sẽ gửi gắm một năm mới sung túc và an khang thịnh vượng.