hoc-tap-suot-doi

Đ/c Ngô Hòa phát biểu chỉ đạo
tại buổi lễ phát động

Sáng nay (01/10/2012), cùng với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tỉnh Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức Lễ phát động tuần lễ “Hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2012 – với chủ đề: “Học để trở thành người công dân tốt”. Đồng chí Ngô Hòa - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Tuần lễ “Hưởng ứng học tập suốt đời”; đồng chí Phan Công Tuyên - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đến dự.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời với chủ đề “Học để trở thành người công dân tốt” sẽ diễn ta từ 01/10 đến 09/10/2012. Đây là cuộc vận động do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người về giá trị học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập; tiếp tục tôn vinh, giữ gìn và phát huy truyền thống hiếu học quý báu của dân tộc.

Cùng với truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm và bảo vệ tổ quốc; “cần cù, hiếu học và học giỏi” là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ bao đời nay. Từ ngàn xưa, các thế hệ của dân tộc Việt luôn coi trọng việc học, coi học tập là nền tảng của mọi sự phát triển, thành đạt, chìa khóa của mọi thành công. Truyền thống đó đã trở thành một nét đẹp văn hóa tự nhiên trong mỗi người dân, qua mọi thế hệ. Ý thức học tập suốt đời đã thấu sâu trong từng dòng họ, từng gia đình và tất cả các tầng lớp nhân dân.

Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo, quan tâm đến học tập suốt đời của nhân dân. Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, ngày 3/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị mở chiến dịch “Chống nạn mù chữ” thành lập Nha bình dân học vụ. Bác nói “một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Thực hiện lời dạy của Người, trong suốt những năm qua, đặc biệt là trong quá trình thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đổi mới đất nước, Đảng Nhà nước ta luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo và coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển đất nước, một nhân tố có ý nghĩa quyết định để xóa đói, giảm nghèo, đẩy mạnh công nghiệp hóa, phát triển nhanh, bền vững. Nhờ có sự quan tâm đó, cùng với sự nỗ lực của các thế hệ thầy cô giáo, của cả hệ thống chính trị và mọi người dân toàn xã hội, đến nay nền giáo dục của cả nước đã có bước phát triển đáng kể, hệ thống và mạng lưới giáo dục ngày càng phát triển hoàn thiện, quy mô tăng nhanh, chất lượng không ngừng được nâng lên; đặc biệt ngày càng có nhiều phương thức và điều kiện học tập để cho tất cả mọi người dân đều có cơ hội học tập suốt đời; đã hình thành một hệ thống các cơ sở giáo dục không chính quy như các trung tâm GDTX, trung tâm học tập cộng đồng, những thiết chế giáo dục quan trọng của học tập suốt đời tại huyện, xã cho nhân dân. Kết quả đó đã góp phần thiết thực vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung trên tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội của quê hương, đất nước.

Đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, địa phương giàu truyền thống văn hóa, được Trung ương xác định là một trong những trung tâm văn hóa, du lịch, giáo dục và đào tạo, trung tâm y tế chuyên sâu, là thành phố Festival, thành phố Du lịch của Việt Nam, trong những năm qua, cùng với thành tựu chung của đất nước, sự nghiệp phát triển giáo dục đào tạo và công tác học tập suốt đời của tỉnh đã có nhiều bước phát triển quan trọng: Hệ thống trường, lớp học hoàn thiện từ bậc mầm non đến đại học, sau đại học, phủ rộng khắp từ vùng đồng bằng đến miền xuôi, vùng đầm phá và miền núi; đã nhanh chóng đa dạng hóa các loại hình trường, lớp: công lập, tư thục. Đa dạng hóa các hình thức học tập: chính quy, không chính quy, phi chính quy. Đa dạng hóa các phương thức học tập: học trong trường, ngoài nhà trường, tại gia đình, học tại chức, học theo phương thức mở, học từ xa, tự học; nhiều thiết chế phục vụ học tập suốt đời như: Trung tâm học tập cộng đồng, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm sinh hoạt văn hóa..., các tổ chức như Hội Khuyến học, Trung tâm học tập cộng đồng, câu lạc bộ...không ngừng được quan tâm phát triển đã tạo ra nhiều cơ hội học tập bình đẳng cho mọi người dân.

hoc-tap-suot-doi1
Đoàn học sinh xuất sắc trong học tập và thể dục thể thao của tỉnh rước ngọn lửa thiêng
tượng trưng cho ý chí, nghị lực, quyết tâm vượt khó khăn để học tập suốt đời
của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh
tại trường Trung học phổ thông chuyên Quốc Học về lễ đài

hoc-tap-suot-doi2
Văn nghệ chào mừng tuần lễ "Hưởng ứng học tập suốt đời" năm 2012

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, giáo dục và đào tạo vừa là quyền cơ bản của con người, vừa là chìa khóa của phát triển bền vững, hòa bình, ổn định tăng trưởng kinh tế - xã hội. Mục tiêu và cũng là giải pháp mang tính thời đại của mọi nền giáo dục trên thế giới là xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người dân. Để giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ thực sự là quốc sách hàng đầu theo chủ trương của Đảng và muốn đưa kinh tế xã hội phát triển, quê hương ngày càng giàu mạnh thì bắt buộc chúng ta phải học tập để có nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, tại buổi lễ phát động này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Ngô Hòa - Trưởng Ban chỉ đạo Tuần Lễ “Hưởng ứng học tập suốt đời” kêu gọi toàn thể đồng bào chiến sĩ, không kể già, trẻ, gái, trai ở khắp mọi địa bàn từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa và vùng núi hãy quan tâm nhận thức đầy đủ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập suốt đời; và hãy bày tỏ tinh thần của mình, là hưởng ứng, chủ trương học tập suốt đời của Đảng, Nhà nước để học tập suốt đời.

Đối với các cơ quan, tổ chức trong tỉnh, đồng chí Ngô Hòa đề nghị tổ chức tốt tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, thực hiện truyền thông để cho nhân dân hiểu sâu chủ trương của Đảng về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Các trường học, các trung tâm GDTX tổ chức nhiều hoạt động, trang bị phương pháp tư duy, năng lực sáng tạo, năng lực làm việc nhóm, năng lực phân tích, tổng hợp thông tin để người học có thể chủ động tự học và tiếp thu tri thức trong suốt cuộc đời. Các thư viện, Bảo tàng Hồ Chí Minh tăng cường tổ chức các hoạt động triển lãm giới thiệu về những cuốn sách mới, giới thiệu tấm gương tự học tiêu biểu nhất của dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các trung tâm học tập cộng đồng có các chuyên đề mới, lớp học mới.

Đối với các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp gọi chung là cơ sở đào tạo, phải không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, tạo môi trường học tập lành mạnh, mở rộng quy mô, đa dạng hóa loại hình đào tạo trên tinh thần tạo nhiều điều kiện thuận lợi nhất để người học được tham gia học và học tập một cách dễ dàng, đạt chất lượng hiệu quả cao nhất, thiết thực nhất.

Ngành Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và UBND các huyện, thị xã, thành phố, tập trung chỉ đạo củng cố phát triển, nâng cao hiệu quả hệ thống Trung tâm học tập cộng đồng tại các phường, xã, thị trấn để Trung tâm học tập cộng đồng thực sự là một thiết chế giáo dục không chính quy hữu ích, cung cấp cơ hội nâng cao dân trí, chuyển giao công nghệ sản xuất cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tiếp đến, cần đặc biệt quan tâm chỉ đạo phổ cập GD Mầm non 5 tuổi, quyết tâm đạt chuẩn quốc gia vào cuối năm 2013. Bên cạnh phổ cập GD Mầm non 5 tuổi cần chỉ đạo ráo riết hơn công tác phổ cập giáo dục Tiểu học, THCS và phổ cập bậc Trung học, để huy động mọi thanh thiếu niên trong độ tuổi đang còn thất học, bỏ học đến các trường lớp phổ thông hoặc trung tâm GDTX để học. Song song với công tác phổ cập, các đơn vị cần triển khai tốt công tác xóa mù chữ, mở nhiều lớp học tại thôn, xóm cho đồng bào, đặc biệt là đồng bào miền núi trong mọi độ tuổi để tiếp tục tạo cơ hội và khả năng đầu tiên về học tập suốt đời cho nhân dân.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Ngô Hòa nhấn mạnh "Việc học tập suốt đời của nhân dân cũng không chỉ dừng lại trong một tuần lễ hưởng ứng, mà cần được xây dựng trên một nền tảng vững chắc, lâu dài mang đến cho người dân những điều kiện, cơ hội dễ dàng cho sự tham gia. Muốn vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo của tỉnh về xây dựng xã hội học tập sớm tích cực triển khai Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt để thực hiện học tập suốt đời, góp phần nâng cao dân trí và năng lực công dân".

Được biết, theo kế hoạch tuần lễ học tập suốt đời năm 2012 trên địa bàn tỉnh sẽ được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực như: Triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh - tấm gương học tập suốt đời" tại Bảo tàng Hồ Chí Minh; giới thiệu sách tại Thư viện tỉnh; các hội thi cho thanh thiếu niên, học sinh tham gia tại Trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh; giới thiệu chuyên đề nâng cao kiến thức, kỹ năng, trình độ hiểu biết về các lĩnh vực trong đời sống xã hội tại các Trung tâm học tập cộng đồng...

Nguồn: thuathienhue.gov.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: