Ăn chay đang dần trở thành nét ẩm thực trong nhiều gia đình Việt Nam. Để thay đổi khẩu vị cho gia đình mỗi ngày bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây từ đó có thêm gợi ý 6 món ăn chay đơn giản.
6 món ăn chay đơn giản dễ thực hiện
Nấm rơm kho tộ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chọn những búp nấm rơm chưa nở.
- Nồi nấu.
- Gia vị: bột ngọt, xì dầu, đường, ớt bột, dầu mè.
Cách thực hiện
- Sơ chế nấm rơm gọt bỏ các phần bẩn và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút.
- Vớt nấm ra để ráo và ướp thêm đường, xì dầu, ớt bột, bột ngọt, ớt trái.
- Cho vào 1 ít dầu mè vào nồi và phi thơm lên sau đó cho nấm vào, vặn lửa nhỏ để gia vị ngấm vào nấm.
- Nấm sôi sẽ cho mùi thơm ngon và có thể dùng thưởng thức luôn.
Kết quả của món nấm rơm kho tộ yêu cầu không được quá khô mà phải sền sệt, sau khi chín thêm vào đó chút tiêu, rau răm để tăng hương vị đậm đà hơn nữa.
Cơm chay lá sen
Chuẩn bị nguyên liệu
- Lá sen. Hoa sen.
- Hạt sen.
- Gạo.
- Đậu Hà Lan.
- Củ cà rốt.
- Gia vị: tiêu, đường, muối, mắm chay, ngò thơm, dầu ăn…
Cách thực hiện
- Vo gạo và cho vào nồi nấu cơm.
- Sơ chế lá sen và bông sen rửa sạch. Cà rốt gọt thái hạt lựu.
- Bắc chảo lên bếp cho vào đó dầu, đun nóng thêm vào đó rau củ và nêm gia vị vừa ăn.
- Tiếp đến trộn cơm đã nấu chín với rau củ đã được xào.
- Trải lá sen ra và cột kín và hấp thêm trong khoảng 10 phút. Sau đó trang trí bông sen trên đĩa rồi cho cơm bó lá sen lên để thưởng thức.
Chả giò bắp chay
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 bắp ngô ngọt và 2 bắp ngô nếp.
- Nấm mèo.
- Tàu hũ ky tươi.
- Hành lá, ngò rí.
- Gia vị.
- Rau sống.
- Vỏ bánh tráng.
- Nước mắm chay.
Cách thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu: ngô bỏ vỏ và râu sau đó đem bào nhỏ. Tàu hũ ky tươi cắt nhỏ, nấm ngâm nở trong nước rồi cắt nhỏ và rửa sạch, hành và rau ngò làm tương tự.
- Cho toàn bộ các nguyên liệu đã sơ chế như tàu hũ ky, nấm mèo, ngò, bắp nêm thêm vào đó gia vị vừa ăn và trộn đều với nhau.
- Cho nhân vào vỏ bánh tráng, cuốn lại.
- Cuốn hết phần nhân đã chuẩn bị bắt chảo lên bếp và cho vào đó dầu ăn. Đun nóng dầu thì thả chả giò vào chiên.
- Chiên đến khi vàng đều các mặt vớt chả giò ra rổ có lót giấy thấm dầu và ăn kèm với rau sống, nước mắt chua cay, xà lách, rau sống.
Hủ tiếu chay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hủ tiếu khô.
- Quả lê, táo.
- Cà rốt, củ cải trắng.
- Nấm đông cô.
- Đậu hũ.
- Nấm bào ngư.
- Tàu hũ ky.
- Tôm chay.
- Hành lá, hẹ, giá sống, xà lách.
- Các loại gia vị chay.
Cách thực hiện
- Ngâm hủ tiếu khô với nước để mềm sau đó cho ra rổ ráo nước.
- Sơ chế và làm sạch các nguyên liệu với khúc vừa ăn. Tôm chay ngâm nước để nở ra.
- Đậu hũ, tàu hũ ky chiên vàng.
- Hành, rau sống nhặt và rửa sạch, cắt khúc.
- Táo, lê đem hầm để lọc lấy nước dùng tiếp đó thêm cả cà rốt, củ cải trắng làm nước nấu hủ tiếu. Nêm vào đó các gia vị vừa ăn.
- Phi thơm hành khô sau đó cho tôm chay, nấm bào ngư, đậu hũ xào, nấm trắng đun lửa liu riu.
- Cho hủ tiếu trụng vào bát lớn chan nước dùng và cho các hỗn hợp đậu hũ, nấm xào, ngò, hẹ, hành đã phi vàng lên trên.
- Hủ tiếu chay có thể ăn kèm với giá sống, xà lách, chanh, ớt để mùi vị món ăn được đậm đà, thơm ngon.
Xem thêm:
Nấm bào ngư chiên giòn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nấm bào ngư xám.
- Bột chiên giòn dạng pha nước.
- Tương ớt, tương cà, giấm, ớt băm.
Cách thực hiện
- Sơ chế sạch nấm rửa với nước muối loãng và xé thành miếng vừa ăn sau đó để ráo nước.
- Pha bột chiên giòn với nước để tạo thành hỗn hợp sệt vừa phải và thêm vào đó chút hạt nêm để đậm đà hơn.
- Làm sốt chua ngọt bằng cách: Cho vào 2 muỗng tương cà, tương ớt, giấm, đường đun sôi nếm vừa ăn và để nguội.
- Nhúng nấm vào bột và thả chiên ngập dầu đến khi vàng giòn vớt ra để ráo.
- Khi ăn chấm cùng với sốt.
Canh bông cải chay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bông cải xanh.
- Nấm rơm.
- Cà rốt.
- Hành lá.
- Gia vị như hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt.
Cách thực hiện
- Sơ chế bông cải xanh.
- Cắt phần già, lấy lá non. Thái miếng vừa ăn và ngâm qua muối loãng.
- Nấm rơm rửa sạch và cắt làm đôi. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu, phi thơm hành lá cho nấm rơm vào xào trong khoảng 5 phút. Khi nấm chín bắc nồi nước lên bếp, đun rồi thả cà rốt, bông cải xanh.
- Nêm gia vị vừa ăn.
- Đun đến khi thấy bông cải chín mềm cho hành lá, tiêu để món ăn dậy mùi thơm.
Trên đây là 6 món chay đơn giản mà bạn có thể chế biến tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm kiếm. Hy vọng từ các thông tin ở trên đã giúp bạn bỏ túi cho mình công thức làm các món chay dễ làm thanh đạm, tốt cho sức khỏe.