Bột nếp được xem là loại bột thông dụng được dùng trong chế biến những loại bánh thơm ngon, hấp dẫn và mang tính truyền thống của người Việt Nam. Hãy cùng điểm lại các loại bánh làm từ bột nếp qua bài viết dưới đây.
Cách chọn bột nếp ngon làm bánh
Muốn có được món bánh làm từ bột gạo nếp thơm ngon, thì điều quan trọng nhất là nguyên liệu cần được chọn lựa kỹ lưỡng. Nếu chọn được bột nếp tốt, mịn thì bánh thành phẩm sẽ đạt được độ ngon đúng chuẩn.
Bột nếp chất lượng cao sẽ có màu trắng tinh, sờ vào sẽ cảm nhận được bột rất mịn, không bị lẫn tạp chất. Trường hợp bột có màu sắc lạ hoặc có mối mọt thì tuyệt đối không được sử dụng tránh gây ra những tác hại đáng tiếc cho sức khỏe.
Bột phải được mua ở những nơi uy tín và đóng gói cẩn thận, có nhãn mác rõ ràng và còn hạn sử dụng. Không nên mua những loại bột nếp được đóng thành các bao lớn vì loại bột này rất dễ bị các loại côn trùng, vi khuẩn và mọt xâm nhập.
>>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách làm các loại bánh làm từ bột mì thơm ngon, đơn giản
Các loại bánh làm từ bột nếp thơm ngon đơn giản
Những món bánh được làm bằng bột nếp hương vị rất thơm bao giờ cũng khiến cho nhiều người bị hấp dẫn. Một số món bánh làm từ bột nếp như bánh trôi nước, bánh ú, bánh nếp nhân tôm thịt, bánh nếp các loại nhân đậu…
Những loại bánh bột nếp được biết đến như một món ăn truyền thống, dưới đây sẽ giúp bạn có thêm gợi ý làm bánh gì với bột nếp.
Bánh rán nhân mặn
Nguyên liệu:
- 300 g bột gạo nếp
- 50 g bột gạo tẻ
- 1 củ khoai tây vừa ăn
- Nửa thìa nhỏ muối
- Phần nhân thịt: 300g thịt nạc xay, 1 củ cà rốt nhỏ,1 lọn miến, vài tai mộc nhĩ, muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô
- Nước mắm, đường, giấm, ớt quả, đu đu xanh
- Ớt chua ngọt.
Món bánh rán mặn
Cách làm:
- Khoai tây rửa sạch, hấp chín, bóc bỏ vỏ, tán mịn.
- Trộn lẫn muối, bột gạo nếp, ít bột gạo tẻ và khoai tây vào âu lớn, dùng tay bóp nhẹ để khoai tây tan đều.
- Cho nước đun sôi khoảng 80 độ C vào âu bột, dùng muôi trộn đều. Sau đó dùng tay nhồi đến khi hỗn hợp bột mịn dẻo, chạm nhẹ vào bột mà không dính tay, dùng màng thực phẩm bọc kín khoảng 30 phút.
- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch, thái lát nhỏ.
- Cà rốt cạo vỏ, thái khoanh tròn mỏng.
- Miến ngâm vào bát nước, ngâm nở rồi cắt ngắn.
- Trộn lẫn thịt xay hoặc băm nhỏ, miến, mộc nhĩ, hành khô thái nhỏ, cà rốt, hạt tiêu, hai thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, ướp trong vòng 30 phút.
- Dùng thìa chia hỗn hợp thịt thành từng viên nặn nhỏ.
- Dàn miếng bột mỏng, đặt nhân vào giữa bánh và gói lại.
- Thả bánh vào nồi nhỏ cho bánh ngập dầu, dùng đũa trở đều, liên tục từng chiếc.
- Bánh vàng đều, vớt ra rổ nhôm để cho ráo dầu.
- Đu đu xanh gọt vỏ, thái lát mỏng vừa ăn, trộn vào bát đu đu xanh một ít muối, giấm, đường, ướp trong vòng 15 phút, sau đó dùng tay vắt ráo.
- Ớt quả cắt nhỏ, hai thìa canh đường, pha hai thìa canh nước và một thìa canh nước mắm, một ít giấm, nêm vừa ăn, cho đu đu xanh vào bát nước chấm.
Bánh dày nhân mặn
Nguyên liệu:
- 250 g bột gạo nếp khô
- 1 thìa canh bột gạo tẻ khô
- Nửa thìa nhỏ muối
- 150 ml nước ấm khoảng 60 độ C
- Phần nhân: 250g thịt nạc xay, một ít hạt tiêu, muối, hạt nêm, hành khô
- 1/2 bát con đỗ xanh đã sát vỏ
- Lá chuối, dầu ăn.
Cách làm
- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch vỏ, ngâm vào nước ấm khoảng 1 tiếng, đồ đỗ chín, giã nhuyễn.
- Chia đỗ làm hai phần, một phần dùng để xào với thịt, một phần nắm lại thành viên lớn.
- Thịt nạc xay nhỏ đổ ra bát, thêm một ít muối, hạt tiêu, hành khô thái nhỏ, ướp khoảng 30 phút.
- Đun nóng chảo, phi hành khô thơm, cho thịt vào xào chín.
- Cho một nửa đỗ xanh vào xào cùng, nêm gia vị vừa, xào khoảng từ 5 đến 10 phút, tắt bếp thêm một ít hạt tiêu, để nguội.
- Dùng tay vo đỗ xanh và thịt nạc đã xào thành viên tròn.:
- Trộn lẫn bột gạo nếp, bột gạo tẻ, muối vào âu lớn, đổ hỗn hợp nước sôi ấm vào hỗn hợp bột dùng tay nhồi đều đến khi hỗn hợp dẻo, mịn tay thì bọc kín bằng màng bọc thực phẩm khoảng 30 phút. Tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
- Tay thoa một ít dầu ăn và nặn bột thành những viên tròn, ấn dẹp ra.
- Cho tiếp đỗ xanh vào giữa viên bột, gói kín và vo tròn lại.
- Lót lá chuối có một ít dầu ăn, cho từng viên bánh vào nồi, nhớ xếp bánh cách một khoảng vì bánh còn nở.
- Hấp bánh khoảng 20 phút thì chín.
- Bánh chín lấy ra lăn từng chiếc bánh vào bột đỗ xanh.
- Dùng ngón tay giữa ấn dẹp chiếc bánh rồi đặt vào đĩa, rắc thêm đỗ xanh lên bề mặt bánh
Trên đây là các làm một số loại bánh từ bột nếp đơn giản, thơm ngon. Chúc bạn thành công!