Bữa ăn sáng có vai trò quan trọng cho sức khỏe và năng lượng cho ngày dài làm việc. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem ngay gợi ý món ăn sáng ngon tại nhà đơn giản và bổ dưỡng.
Tìm hiểu lợi ích của việc ăn sáng đầy đủ
Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia dinh dưỡng bữa ăn sáng có giá trị chiếm đến 30 – 40% tổng năng lượng cho cả ngày nên việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong bữa ăn sáng là điều vô cùng cần thiết.
Hiện nay cuộc sống hiện đại có nhiều người không coi trọng đến bữa ăn sáng mà chỉ ăn uống qua loa và họ không biết răng bữa sáng còn liên quan đến tuổi thọ trung bình.
Đặc biệt duy trì việc ăn sáng thường xuyên và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể sẽ đem lại các lợi ích như:
- Bổ sung năng lượng: Sau đêm dài ngủ cơ thể đã hao tốn năng lượng của bữa tối ngày hôm trước do đó để có đủ năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày dài sẽ cần ăn sáng. Nếu bạn bỏ bữa sáng sẽ rất khó để tập trung làm việc, học tập, cơ thể mệt mỏi.
- Hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn: Buổi sáng dạ dày vẫn tiếp tục hoạt động nếu để bụng rỗng sẽ dễ bị đau dạ dày. Đây cũng là thời gian để cơ thể hấp thu tốt nhất các khoáng chất và vitamin cần thiết.
- Tốt cho sức khỏe tim mạch: Hầu hết người duy trì thói quen ăn sáng sẽ có mức cholesterol thấp, vòng eo nhỏ, đặc biệt mức insulin trong máu cũng ở mức ổn định hơn.
- Kiểm soát tốt việc tăng cân: Hệ thống trao đổi chất và làm việc ổn định và giúp cho việc đốt chất béo tăng lên điều này giúp ích trong việc hạn chế tăng cân.
- Cải thiện khả năng tập trung: Không thể học tập hoặc làm việc hiệu quả nếu dạ dày của bạn đang đói bụng.
Gợi ý món ăn sáng ngon, dễ làm tại nhà
Bánh cuốn
Bánh cuốn được làm từ bột gạo hấp chín và ăn kèm thịt bằm, chả lụa cùng với nước mắm ớt chua ngọt. Rất dễ ăn vào buổi sáng.
Phở
Phở là món ăn truyền thống tại Việt Nam với các loại phở như gà, chay, bò, trâu… Cọng phở mềm cũng với các loại thịt thơm ngon, dai ngọt khiến ai cũng say mê và dùng phổ biến trong bữa sáng.
Cách chế biến không quá khó khăn các bà nội trợ có thể dậy sớm để thực hiện nấu phở sáng cho cả nhà hoặc chuẩn bị sẵn nguyên liệu, nấu nước dùng từ tối hôm trước để tiết kiệm thời gian vào buổi sáng hôm sau.
Xôi xéo
Xôi cũng là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người. Xôi xéo được làm gạo nếp dẻo thơm và cung cấp nhiều dưỡng chất, năng lượng cho bạn suốt ngày dài.
Món ăn này dễ thực hiện để các bà nội trợ nên chuẩn bị món ăn này cho cả nhà vào buổi sáng. Xôi xéo có thể ăn kèm ruốc heo, thịt kho hoặc muối vừng…
Yến mạch trộn ngũ cốc và hoa quả
Bữa ăn đơn giản mà rất healthy bạn chỉ cần trộn yến mạch ăn liền cùng sữa tươi hoặc sữa chua. Sau đó thêm vào các loại quả như việt quất, dâu tây… vẫn đảm bảo được lượng đạm và chất béo tốt cho sức khỏe.
Món ăn sáng này không cần phải nấu nướng mà vẫn thơm ngon, béo ngậy và đặc biệt tốt cho sức khỏe như phòng ngừa tim mạch, tốt cho tiêu hóa, đẹp da, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường…
Các món salad
Salad sẽ cung cấp cho cơ thể người dùng hấp thụ vitamin, khoáng chất vì hầu hết các loại rau củ quả salad sẽ dùng sống không cần chế biến nên giữ tốt các dưỡng chất giúp thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa mỡ tích tụ.
Các món salad ăn vào buổi sáng rất tốt cho chị em phụ nữ thích giảm cân vì chất xơ giúp có cảm giác no lâu, thèm ăn.
Một số loại rau củ quả làm salad ngon như cà chua bi, xà lách, bắp cải, rau bina kết hợp cùng với tôm, thịt bò, trứng, thịt gà, cá hồi để cung cấp đạm.
Mì vằn thắn
Loại mì tươi được nhiều người ưa thích, đặc biệt là người miền Nam. Mì vằn thắn không bị chiên qua dầu nên sợi mì dai và không chứa quá nhiều chất béo. Nước dùng nấu từ xương và các loại củ nên sẽ tạo được vị ngọt thanh rất dễ ăn và bổ dưỡng.
Mì có thể ăn kèm với tôm, thịt băm hoặc xương để món mì vằn thắn ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng.
Mỳ xào thập cẩm
Các loại rau củ kết hợp với thịt bò, tôm và các sợi mì sẽ là một món ăn sáng rất phù hợp mà vẫn đảm bảo dưỡng chất để cơ thể khỏe mạnh có năng lượng cho ngày dài hoạt động.
Xem thêm:
Những lưu ý để ăn sáng đúng cách và tốt cho sức khỏe
- Ngay khi thức dậy vào buổi sáng không nên ăn sáng vội mà hãy uống cốc nước ấm để bổ sung nước cho cơ thể sau giấc ngủ dài.
- Bữa ăn sáng hợp lý cần có đầy đủ tinh bột, protein, rau xanh và quả. Các thực phẩm này sẽ giúp giảm béo và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch.
- Không nên ăn thức ăn từ hôm trước: Bởi sẽ có những thực phẩm sẽ sản xuất ra vi khuẩn dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa. Hoặc hâm nóng trên lò vi sóng hoặc nấu lại thức ăn đã lưu trữ trong tủ lạnh qua đêm.
- Tránh ăn đồ quá cay vào sáng sớm bởi sẽ gây ra tổn thương cho dạ dày.
- Trong chuối có chứa nếu magie nhưng ăn khi đói bụng sẽ làm máu đột ngột làm ảnh hưởng đến chức năng tim, dễ bị axit dẫn đến đau dạ dày.
- Không ăn thức ăn nhiều đường và dầu mỡ bởi sẽ khó dung nạp vào bữa sáng khiến cho cơ thể mệt mỏi, đặc biệt rất dễ bị tăng cân.
- Hạn chế ăn và uống đồ lạnh vào buổi sáng vì sự chênh lệch nhiệt độ sẽ kích thích hệ tiêu hóa và gây co bóp đột ngột.
Hy vọng với các thông tin chia sẻ ở trên đã gợi ý món ăn sáng ngon, hấp dẫn cho cả gia đình. Từ đó giúp bạn có bữa sáng bổ dưỡng, thực hiện nhanh chóng tiện lợi.