Chuối xanh là loại trái cây quen thuộc có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn nhờ hương vị ngọt bùi. Vậy hãy cùng chúng tôi điểm qua các món ăn vặt từ chuối xanh lạ miệng và dễ làm tại nhà ngay dưới đây nhé.
Gợi ý các món ăn vặt từ chuối xanh lạ miệng, dễ làm ngay tại nhà
Chuối ngào đường
Chuối ngào đường là một trong các món ăn vặt từ chuối xanh vừa dễ làm lại còn thơm ngon khó cưỡng. Cách làm món ăn này rất đơn giản, không quá cầu kỳ phức tạp như nhiều món ăn vặt khác.
Nguyên liệu
- Chuối xanh (tốt nhất nên chọn chuối ngự)
- Gừng
- Đường, muối hạt, 1/2 quả chanh
Cách làm
- Chuối xanh lột vỏ, sau đó ngâm 30 phút trong nước muối và chanh để chuối không bị thâm đen. Tiếp tục rửa chuối lại với nước sạch nhiều lần để ra hết nhựa, sau đó để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào ngập ít nhất ½ chảo, đợi đến khi dầu nóng thì cho chuối vào chiên. Nhìn thấy chuối chín vàng, giòn thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.
- Gừng đem giã lọc lấy nước rồi đổ vào một chảo khác. Tiếp theo cho 2 thìa đường vào đảo đều đến khi đường nổi bọt trắng thì cho chuối vào đảo đều tay.
- Đảo đến khi thấy miếng chuối được bao bọc bởi một lớp đường bên ngoài thì tắt bếp.
- Đợi chuối nguội, có thể cho vào lọ thủy tinh và dùng dần.
Bánh chuối chiên giòn
Đây là món ăn rất dễ làm nhưng lại có vị ngon khó cường bởi vừa có vỏ bánh giòn giòn, vừa có mùi thơm béo ngậy của chuối và nước cốt dừa.
Nguyên liệu
- Chuối xanh: 10 quả
- Đường: 70gr
- Mè trắng; 50gr
- Bột gạo: 250gr
- Bột bắp: 25gr
- Muối: 5gr
- Dầu ăn: 500ml
- Nước vôi trong: 50ml
- Nước cốt dừa: 300ml
- Dừa bào: 100gr
Cách làm
- Đầu tiên cho tất cả bột gạo, bột bắp, mè trắng, nước cốt dừa, dừa bào, đường, muối và nước vôi trong vào một cái tô lớn và trộn thật đều cho đến khi có được hỗn hợp sánh mịn.
- Chuối xanh rửa sạch, lột vỏ, cắt thành từng miếng dài, sau đó ngâm vào chậu nước có pha sẵn muối, chanh khoảng 30 phút. Sau 30 phút lấy ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Chuối sau khi được cắt xong cho vào hỗn hợp bột trên rồi trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ngập ½ chảo, đợi khi dầu nóng thả từng miếng chuối vào, thấy chuối chín vàng, giòn vớt ra để ráo dầu.
Chuối xanh luộc
Chuối xanh luộc là món ăn được nhiều chị em lựa chọn để có thể nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn của mình, và đây cũng là món ăn dễ làm nhất trong số các món từ chuối xanh.
Nguyên liệu
- Chuối xanh: 5 – 7 trái
- Muối
Cách làm
- Chuối xanh rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để tẩy sạch nhựa và bụi bẩn.
- Đem chuối xếp vào nồi, đổ nước ngập chuối rồi bắc lên bếp luộc. Sau khoảng 10 – 15 phút, bạn kiểm tra xem chuối đã chín mềm chưa, nếu chuối chín mềm thì vớt ra cho ráo nước.
- Chuối chỉ cần lột vỏ là ăn được ngay, để tăng thêm hương vị có thể chấm thêm muối ớt. Ngoài ra, bạn cũng có thể đem chuối xanh vừa luộc đi xay nhuyễn và sau đó bỏ vào tủ đá ăn cùng với các loại sinh tố hoa quả khác.
Chuối xanh hấp nước cốt dừa
Hễ là người miền Nam hoặc đã từng sinh sống ở miền Nam, không ai là không biết món chuối xanh hấp nước cốt dừa. Món ăn vừa có vị ngọt thanh của chuối, có vị béo ngậy của dừa bào sợi cùng chút giòn giòn của đậu phộng.
Nguyên liệu
- Chuối xanh: 5 quả
- Dừa nạo: 100gr
- Đậu phộng: 10gr
- Đường, muối
Cách làm
- Chuối cắt 2 đầu rồi rửa sạch, ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút cho ra nhựa, sau đó đem đi luộc chín rồi vớt ra cho ráo.
- Ngâm chuối vào trong nước lạnh rồi bóc vỏ.
- Bỏ chuối vào trong tô lớn, cho dừa nạo cùng 1 muỗng canh đường và ¼ muỗng canh muối.
- Dùng chày giã nát cho chuối và dừa thấm đều gia vị.
- Khi ăn bạn rắc thêm đậu phộng rang giã nát và thưởng thức.
Chuối sấy
Chuối sấy là món ăn vặt được nhiều người ưa thích. Món ăn này cũng khá đơn giản với nguyên liệu và cách chế biến, bạn hãy tham khảo ngay cách làm sau đây nhé.
Nguyên liệu:
- Chuối
- Chanh tươi
- Đường
Cách chế biến:
- Chuối lột bỏ vỏ và thái mỏng thành từng miếng vừa ăn.
- Cho nước cốt chanh vào một bát nước đun sôi để nguội.
- Cho chuối đã sơ chế vào bát nước trên và ngâm trong khoảng 10 phút.
- Lót giấy bạc lên vỉ nướng rồi xếp chuối vào lò vi sóng ở nhiệt độ 125 độ C khoảng 20 phút. Sau đó lật mặt chuối khi chuối đã ngả vàng.
Chỉ với 4 bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm bạn đã có ngay một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn rồi.
Chuối đập
Chuối đập là một món ăn nổi tiếng của người miền Tây và hiện nay nó được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon và dễ ăn. Để làm món ăn này bạn chọn những quả chuối già, còn vỏ xanh vì bên trong ruột đã có được độ ngọt và dẻo phù hợp.
Chuối lột vỏ và nướng trên bếp than với lửa vừa, sau khi thấy chuối đã se lại thì đập dẹt và nướng thêm lần hai. Chuối sau khi chín rưới nước cốt dừa lên trên để tăng hương vị thơm ngon của món ăn. Món ăn này thường được ăn ấm nóng.
Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn những gợi ý về các món ăn vặt từ chuối xanh thơm ngon, dễ làm tại nhà. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay những món ăn hấp dẫn này cho gia đình của mình.