Tìm hiểu về Chùa Thiên Mụ Huế danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại Cố Đô Huế

Chùa thiên Mụ Huế gắn liền với mảnh đất Cố Đô từ bao đời nay, cũng là một địa danh được nhắc đến nhiều nhất khi tới thăm quan nơi này. Ngoài ra cũng có rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: quần thể di tích triều Nguyễn, với những đền đài, thành quách, lăng tẩm tráng lệ. Ai đến xứ Huế mà chưa tới những địa danh này thì coi như chưa từng tới xứ mộng mơ này.

Chùa Thiên Mụ Huế nằm ở đâu?

Chùa Thiên Mụ Huế là ngôi chùa cổ kính nằm ở phía Tây thành phố Huế, trên đồi Hà Khê, thuộc vùng tả ngạn của sông Hương nằm trong quần thể Kiến trúc Cố Đô Huế. Từ đây đi tới trung tâm thành phố mất khoảng 5km. Do nằm giữa một không gian non nước hữu tình, nó đã từng là nguồn cảm hứng của bao tác phẩm nghệ thuật thi ca, hội họa.

Chùa Thiên Mụ Huế

Chùa Thiên Mụ Huế

Tìm hiểu thêm: bản đồ du lịch huế

Theo truyền thuyết kể rằng, khi chúa Nguyễn Hoàng vào làm Trấn thủ xứ Thuận Hóa, ông đã đích thân đi xem xét địa thế ở đây nhằm chuẩn bị mưu đồ mở mang bờ cõi, xây dựng giang sơn. Trong một lần rong ruổi vó ngựa dọc bờ sông Hương ngước lên đầu nguồn, ông bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên bờ dòng nước trong xanh uốn khúc, thế đất như một con rồng đang quay đầu nhìn lại – ngọn đồi này có tên là Hà Khê.

Người dân địa phương cho biết, nơi đây ban đêm thường có một bà lão mặc áo đỏ quần lục xuất hiện trên đồi nói với mọi người: “Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh”. Vì vậy nơi đây còn được gọi với tên linh thiêng là Thiên Mụ Sơn.

Nét đẹp nên thơ của Chùa thiên Mụ Huế

Không chỉ nổi tiếng là ngôi chùa cổ nhất, chùa Thiên Mụ Huế còn khiến bao du khách phải luyến lưu bởi vẻ đẹp bình yên khác biệt. Nhìn từ xa, ngôi chùa hiện lên với hình dáng như một con rùa khổng lồ đang gánh trên lưng một tòa tháp cổ hướng đầu ra dòng sông Hương. Đặt chân đến đây, du khách sẽ có cảm giác như lạc giữa chốn tiên cảnh và đắm mình trong không gian cổ kính. Xung quanh được bao phủ bởi những cây thông, cây cảnh,đầm sen,.. mang đến một cảm giác bình yên khó tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.

Chùa Thiên Mụ Huế đã trải qua nhiều lần tu sửa, mở rộng quy mô, trở thành ngôi chùa gây ấn tượng mạnh về kiểu kiến trúc. Đến chùa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều quần thể bề thế bên trong như Tháp Phước Duyên, Điện Đại Hùng, Điện Quan Thế âm,… Toàn bộ các công trình này đều nằm trên ngọn đồi hình chữ nhật hướng Bắc – Nam. Bao bọc xung quanh là bức tường đá vô cùng vững chãi.

Cấu trúc Chùa Thiên Mụ Huế

Cổng Tam Quan chùa Thiên Mụ Huế

Cánh Cổng Tam Quan Chùa Thiên Mụ Huế

Cánh Cổng Tam Quan Chùa Thiên Mụ Huế

Cổng Tam Quan là cánh cổng chính dẫn vào chùa, có cấu trúc gồm 2 tầng và 8 mái có 3 lối đi. Tại mỗi lối qua cổng đều có cửa ván gỗ, được bó bằng đinh gõ và đai kiên cố. Ở hai bên đặt những bức tượng hộ pháp như một cách trấn giữ ngôi chùa luôn được bình yên.

Tháp Phước Duyên

Tháp Phước Duyên Chùa Thiên Mụ Huế

Tháp Phước Duyên Chùa Thiên Mụ Huế

Đây là một biểu tượng gắn liền với tiếng tăm lẫy lừng của chùa Thiên Mụ Huế. Tháp Phước Duyên hay còn gọi là Phước Duyên Bửu Tháp được xây dựng vào năm 1844 có hình bát giáo cao 7 tầng, dưới lớn và nhỏ dần khi lên cao. Mỗi tầng thờ một đức Phật khác nhau.

Khu mộ tháp cố hòa thượng Thích Đôn Hậu trong chùa Thiên Mụ

Khu mộ tháp cố hòa thượng Thích Đôn Hậu

Khu mộ tháp cố hòa thượng Thích Đôn Hậu

Nằm cuối khuôn viên chùa là khu mộ tháo cố hòa thượng Thích Đôn Hậu. Công trình này được xây dựng trên nền thờ của vị hòa thượng Thích Đôn Hậu – vị sư chủ trì nổi tiếng dành cả cuộc đời cho những hoạt động ích đạo. Ở đây cũng có ngôi tháp cao 7 tầng nhưng quy mô nhỏ hơn tháp Phước Duyên, xung quanh là rừng thông xanh bát ngát.

Điện Đại Hùng – chánh điện của chùa Thiên Mụ Huế

Điện Đại Hùng Cố Đô Huế

Điện Đại Hùng Cố Đô Huế

Là ngôi nhà chánh điện của chùa, nơi thờ phật Di Lạc có đôi tai rất lớn như để lắng nghe nổi khổ cực của chúng sinh và có chiếc bụng to khoan dung cho những lỗi lầm của dân. Điện có kiến trúc kiểu Trùng thiền điệp ốc được phục chế vào năm 1959, các cột kèo đổ bằng bê tông, bên ngoài phủ một lớp sơn giả gỗ. Ngoài ra trong điện còn có chiếc chuông đồng hình nhật nguyệt và bức hoành phi trên cao khắc 4 chữ “Linh Thửu Cao Phong” do chúa Nguyễn Phúc Chu ngự đề.

Điện Địa Tang và điện Quan Thế Âm phía cuối chùa Thiên Mụ

Điện Địa Tạng Quan Thế Âm

Điện Địa Tạng Quan Thế Âm

Di chuyển ra cuối chùa Thiên Mụ Huế, ngay sau lưng điện Đại Hùng là điện Địa Tang và điện Quan Thế Âm. Điện Địa Tạng xây trên nền điện Di lạ được chạm trổ nhiều hình ảnh với kiến trúc độc đáo. Còn điện Quan Thế Âm nằm giữa rừng cây, trang trí giản dị hơn. Tuy không có hoa văn nhưng vẫn gợi lên không khí trang nghiêm. Bên trong chính điện có bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng với vẻ mặt dịu dàng ngồi trên đài sen, phía trên là bức hoàng phi Quán Âm Điện.

Đinh Hương Nguyên độc đáo tại chùa Thiên Mụ Huế

Đinh Hương Nguyên độc đáo tại chùa Thiên Mụ Huế

Đinh Hương Nguyên độc đáo tại chùa Thiên Mụ Huế

Công trình này được xây dựng từ thời vua Thiệu Thị và nằm ngay phía trước mặt tháo Phước Duyên. Đinh Hương Nguyên làm bằng gỗ với kiến trúc vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, cơn bão đổ bộ vào thành phố Huế vào năm 1904 đã khiến nó bị hư hỏng nặng. Sau đó, người ta mới phục dựng lại và đến nay vẫn tồn tại, thu hút đông đảo du khách tham quan, khám phá.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng các bạn đã hiểu thêm về Chùa Thiên Mụ Huế một danh lam thắng cảnh nhất định không được bỏ lỡ khi đến với xứ Huế mộng mơ. Hãy đến và khám phá những kiến trúc độc đáo cổ xưa, cũng như lắng nghe những câu chuyện từ bao đời truyền lại.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *