Chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao kéo theo đó là nhu cầu của con người được nâng lên thành ăn ngon mặc đẹp. Chính vì vậy mà món ăn không chỉ dừng lại ở ngon mà còn trình bày đồ ăn đẹp mặt kích thích vị giác của người sử dụng.
Tầm quan trọng của nghệ thuật trang trí đồ ăn đẹp mắt
Thu hút khách hàng để trải nghiệm món ăn
Đây là một trong những cách để tạo cảm giác mới mẻ cho khách hàng. Trước khi bắt đầu bữa ăn mọi người sẽ nhìn vào cách trang trí, bày món ăn và đánh giá đẹp mắt.
Các món ăn được trang trí đồ ăn đẹp mắt sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn.
Mô tả chất lượng món ăn
Việc trang trí đồ ăn sẽ giúp nâng cao chất lượng món ăn bởi với một món ăn đẹp, cầu kỳ thực khách sẽ thấy sự chuyên nghiệp và chất lượng của món ăn ở trong đó.
Cũng chính sự cẩn thận và tỉ mỉ trong việc tạo ra món ăn hấp dẫn, bên cạnh đó còn tạo cảm giác thích thú của thực khách cả dịch vụ nhà hàng.
Khách hàng sẵn sàng chi tiền nhiều
Những ý tưởng hoặc quảng cáo đồ ăn, đồ uống sẽ thu hút khách hàng càng tò mò và muốn trải nghiệm món ăn đó. Họ sẵn sàng chi tiền để mua món đồ thú vị và mang đến doanh thu đột phá cho nhà hàng.
Các yếu tố cơ bản để trang trí đồ ăn đẹp mắt
Dành ưu tiên cho sự đơn giản: Nên lựa chọn nguyên liệu đơn giản để trang trí cho món ăn của mình. Việc trình bày lộn xộn sẽ khiến cho khách hàng trở nên rối trí hoặc sẽ làm cho họ nhầm lẫn với món ăn dự định ban đầu của bản thân.
- Công bằng: Sắp xếp màu sắc cần đảm bảo về hình khối, thành phần, kết cấu món ăn đảm bảo yếu tố cân bằng sẽ giúp giảm cảm giác ngấy, chán ăn của thực khách.
- Theo đúng định lượng và khẩu phần ăn: Định lượng nguyên liệu đủ và trình bày cân đối, không dư thừa, đặc biệt chú ý đến cân đối tỉ lệ chất đạm, hỗn hợp gồm đường, tinh bột, chất xơ, rau củ tất cả sẽ tạo ra sự hài hòa trong dinh dưỡng.
- Nổi bật nguyên liệu quan trọng: Nguyên liệu chính cần được nhấn mạnh trong món ăn đó và bổ trợ thêm nước sốt và các gia vị trang trí khác.
Hướng dẫn cách trang trí đồ ăn đẹp mắt, hấp dẫn
Lựa chọn loại đĩa phù hợp để trình bày món ăn
Lựa chọn đĩa tròn hay bầu dục, hình vuông, hình chữ nhật cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thưởng thức món ăn, cụ thể từng loại đĩa sẽ có cách trình bày khác nhau:
- Đĩa tròn
Loại đĩa được sử dụng khá phổ biến bởi có rất nhiều cách để trang trí món ăn với đĩa tròn.
Trang trí địa ăn tập trung tại một góc đĩa hoặc bày xung quanh nhằm làm nổi bật món ăn chính.
Đĩa tròn khi trang trí sẽ tạo cảm giác đĩa sâu và thu hút người sử dụng.
- Đĩa bầu dục
Các món ăn từ cá sẽ được ưu tiên trình bày vào đĩa bầu dục để đặt dọc theo chiều dài của đĩa. Tận dụng phần vành đĩa còn lại trang trí món ăn vừa che được khoảng trống mà vẫn tập trung món ăn ở vị trí trung tâm đĩa.
- Đĩa vuông hoặc hình chữ nhật
Đĩa có hình dạng này tốt nhất không nên dùng rau, củ quả để trang trí món ăn vì như vậy sẽ tạo góc trống trông món ăn không được đẹp mắt, đầy đặn. Đẹp nhất có thể trang trí dọc theo lòng đĩa hoặc theo đường viền xung quanh đĩa.
- Đĩa lá
Loại đĩa chuyên dùng trang trí cho món chiên và nên trang trí ở góc đĩa hoặc phần cuống của đĩa. Như vậy nhìn món ăn sẽ trông đẹp mắt và hấp dẫn.
Trang trí bằng rau củ
Trong trình bày món ăn rau củ sẽ được dùng nhiều như cà chua tỉa hoa hồng, cà rốt, ớt tỉa hoa…
Chú ý khi lựa chọn các loại rau củ trong trang trí món ăn phải tươi, không bị héo, dập như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng.
Bên cạnh đó thì các nguyên liệu dùng để trang trí trên bề mặt món ăn là hành lá, hành tây, cà rốt, dưa leo… tuy nhiên cần lựa chọn nguyên liệu phù hợp với món ăn như những các món ăn hấp cần để nguyên cả củ và lá hoặc bún phở hành chẻ thành nhiều phần nhỏ.
Kết hợp màu sắc hài hòa
Chú ý không nên bày quá nhiều màu trên cùng một đĩa thức ăn vì như vậy nhìn sẽ rất rối mắt. Lựa chọn những màu nhạt, mát mắt như màu xanh của dưa chuột, đỏ của ớt hay cà rốt như vậy vừa mang lại hiệu quả cao vừa dễ trang trí.
Xem thêm:
- Gợi ý món ăn trưa văn phòng đơn giản dễ thực hiện
- Các món ăn Âu siêu ngon và dễ làm cho các chị em nội trợ
Những lưu ý khi trang trí đồ ăn đẹp mắt
Yêu cầu cần đến sự tỉ mỉ, cẩn thận, đam mê và tâm huyết của người thực hiện mới có thể trang trí món ăn đẹp để kích thích vị giác của thực khách. Trong quá trình trang trí đồ ăn đẹp mắt cần lưu ý một số điều như:
- Lựa chọn nguyên liệu trang trí tươi và sạch: Các nguyên liệu trang trí xung quanh có thể là thành phần của món ăn hoặc nguyên liệu bổ sung dùng ăn kèm với món chính. Do đó bạn cần lựa chọn thực phẩm tươi ngon, sạch sẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Số lượng nguyên liệu trang trí: Không nên để quá nhiều nguyên liệu trang trí trên cùng một món ăn vì như vậy sẽ gây ra cảm giác rối ren cho khách hàng. Ngoài ra cũng tránh tình trạng phân bố thức ăn nhiều ở một góc đĩa sẽ gây ra khiến ứ đọng thức ăn.
- Lưu ý đến chiều sâu của món ăn:Kiểu xếp lớp hoặc chồng từng nguyên liệu lên nhau tạo chiều sâu cho món ăn, giúp thực khách có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị trong mỗi miếng ăn.
- Ánh sáng để trang trí món ăn: Ánh sáng có vai trò rất lớn trong trang trí món ăn vì sẽ gây ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của món ăn đó. Do đó hãy chọn góc sạch sẽ với ánh sáng đầy đủ để món ăn trở nên bắt mắt và nổi bật, thu hút thực khách hơn.
Hy vọng với các thông tin chia sẻ về cách bài trí đồ ăn đẹp mắt để thu hút mọi người thưởng thức, từ đó bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và cách trang trí món ăn hấp dẫn.