Nhắc đến Hàn Quốc, người ta còn ưu ái đặt với cái biệt danh “ xứ sở kim chi” cho thấy đây là nơi sinh ra món ăn. Tuy nhiên, món ăn này đã du nhập nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam ngày càng được nhiều người ưa thích trong bữa cơm gia đình. Với những người ăn chay thì muốn thử món ăn này, liệu rằng kim chi chay có ăn được không? Câu trả lời được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.
Kim chi có ăn chay được không?
Món ăn đặc trưng trong nền ẩm thực Hàn Quốc mà chắc hẳn ai cũng biết đến là kim chi. Nếu bạn đi ăn tại các nhà hàng Hàn Quốc thì thưởng thức rất nhiều món kim chi đa dạng từ củ cải, dưa leo…Tuy nhiên phổ biến hơn cả đó là món kim chi được làm từ cải thảo được rất nhiều người yêu thích.
Kim chi được làm từ cải thảo, được hòa trộn với gia vị và ớt bột đặc trưng của người dân Hàn Quốc, sau đó ủ lên men. Trong kim chi không chứa các nguyên liệu từ động vật hay từ thịt bởi vậy món kim chi chay vẫn được nhiều người ưa chuộng.
Đối với những người dân Hàn Quốc thì món kim chi nằm trong nhóm những món ăn kèm ngon và chất lượng nhất của quốc gia này. Với nguyên liệu chính từ rau nên khi ăn được bổ sung nhiều vitamin và chất xơ tốt cho cơ thể. Đồng thời khi lên men còn có nhiều vi sinh tốt cho đường tiêu hóa dễ dàng và thuận lợi. Điều đó không quá khó hiểu khi món ăn này không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người dân xứ Hàn.
Hướng dẫn cách làm món kim chi chay
Kim chi chay để phục vụ cho những người ăn chay, đây là điều dễ hiểu. Tuy nhiên với người Hàn Quốc thì khái niệm ăn chay hoàn toàn khác so với ở nước ta. Với người dân xứ Hàn thì ăn chay có nghĩa là không ăn thịt, không ăn những gì liên quan đến động vật. Tuy nhiên, với người Việt Nam theo đạo phật khi ăn chay thì phải kiêng hành tỏi.
Do vậy nếu như bạn muốn ăn kim chi chay thì có thể mạnh dạn bỏ hành và tỏi đi thì món ăn này cũng vẫn ngon và đảm bảo hương vị như thường nhé.
Nguyên liệu làm kim chi chay:
Chuẩn bị phần rau:
+ 2 bắp cải thảo (khoảng 1.3kg)
+ 1 củ cải trắng (230g)
+ ½ củ hành tây nhỏ (50gr)
+ 1 cây hành ba-rô (loại hành gốc trắng to)
+ 1 củ cà rốt (150gr)
+ 1 bó hẹ
+ 2 trái ớt sừng
+ ½ củ gừng (10gr)
+ Muối để ngâm héo cải thảo (200gr)
Chuẩn bị phần nước dùng:
+ 5 cái nấm hương khô
+ 2 cốc nước
+ 100gr bí đỏ già
Chuẩn bị phần sốt:
+ 1 trái táo (80gr)
+ 20gr vừng trắng rang
+ ½ củ hành tây nhỏ (50gr)
+ 1/2 cup bột nếp chín
+ ½ củ gừng (20gr)
+ 4 tbs nước tương đậu nành Ganjang Chosun (mua ở siêu thị)
+ 50 g ớt bột khô
+ 3 tbs đường
+ 3 tbs muối
Cách làm kim chi chay như sau:
- Sơ chế rau
– Cải thảo hãy bổ đôi rồi ngâm trong nước muối pha loãng hoặc trong nước rửa rau quả khoảng 15 phút.
– Sau đó hãy vớt rau ra rổ rồi để ráo sạch nước.
– Thái cải thảo thành miếng vừa ăn.
– Cho toàn bộ cải thảo với 200gr muối trong vòng 30 phút giúp cho cải thảo dai mềm.
– Xả sạch cải thảo với nước lạnh để hết muối mặn rồi vắt ráo cải thảo.
– Cà rốt, củ cải nạo vỏ sạch rồi bào sợi. Với các củ cải trắng thì hãy ngâm muối cùng với cải thảo để chúng bớt hăng và bớt vị cay.
– Rửa sạch tỏi tây, hẹ sau đó cắt khúc.
– Hành tây, gừng và ớt sừng thái thành sợi.
- Nấu nước dùng nền
– Trong lúc đợi cải thảo ngấm gia vị thì bạn hãy nấu nước nền luôn.
– Các nguyên liệu chuẩn bị gồm bí, nấm và nước cho vào nồi.
– Đun sôi nhỏ lửa trong vòng 10 phút cho nước dùng ngọt và thơm sau đó để nguội.
- Làm nước sốt
– Táo gọt vỏ rồi cắt bỏ lõi, lột vỏ tỏi, gừng.
– Những nguyên liệu trên cho toàn bộ vào máy xay với nước dùng cho nhuyễn lại.
– Lấy phần sốt này trộn với gừng, ớt, củ cải, cà rốt trong vòng 10 phút
- Trộn rau
– Phần sốt ở trên trộn với phần rau cải thảo cho thật đều.
– Trộn xong thì bạn hãy cho kim chi vào hộp kín và để qua 2 đêm là dùng được.
Với nhiệt độ từ 25 – 30 độ C thì bạn hãy ủ kim chi trong khoảng 2 ngày đến ngày thứ 3 là có thể được ăn luôn rồi nhé. Còn nếu muốn để chua thì bạn hãy để sang ngày thứ 4 có thể ăn được.
Nấm có chứa đạm, được dùng để thay thế phần đạm trong nước mắm khi muốn chế biến công thức kim chi chay này. Nếu như độ đạm thấp thì sẽ giúp cho kim chi lên men rất nhanh, và chúng vẫn chua khi bạn bảo quản trong tủ lạnh nhé.
Nếu bạn muốn ăn kim chi luôn sau khi trộn thì hãy chọn táo chua làm phần nước sốt và dùng nước ấm để trộn lên cải thảo luôn. Nó sẽ giúp gia tăng hoạt động lên men và chỉ khoảng 1-2 tiếng sau là bạn có kim chi chua nhẹ trên mâm cơm rồi nhé.
Thực tế để chế biến kim chi chay là điều không quá khó mà món ăn vẫn cực kỳ ngon, hấp dẫn. Bạn có thể bắt tay ngay để làm món ăn ngon đổi vị cho cả gia đình nhé. Chúc bạn thành công!