Chúng ta đều biết rằng chế độ ăn uống cân bằng rất quan trọng đối với sức khỏe. Những món ăn bổ thận dưới đây không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn là những thực đơn bổ thận.
Top các món ăn bổ thận có tác dụng tuyệt đối
Canh rau mồng tơi nấu bầu dục lợn
Canh rau mồng tơi nấu bầu dục là món ăn được ưa thích của nhiều người, bởi món này dễ ăn lại bổ mát. Và đặc biệt chúng tốt cho nam giới muốn bổ thận tráng dương. Nếu bị xuất tinh sớm, hoạt tinh, sau khi giao hợp mệt mỏi, xanh xao thì các bà vợ hãy chế biến món này cho đức lang quân.
- Chuẩn bị: Rau mồng tơi, rau dền tía mỗi thứ 1 nắm; một đôi bầu dục lợn.
- Cách thực hiện: Bầu dục để nguyên lớp mỡ và vỏ bọc, đem nấu chung với rau mồng tơi và rau dền như canh bình thường. Dùng ăn nóng, sau đó nên uống thêm trà gừng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, trước khi đi ngủ hãy ăn 1 thìa vừng đen rang cùng 1 chén nước cơm rượu sẽ rất công hiệu.
Món canh ngao nấu nấm kim châm
Xem thêm: Món ăn bổ phổi nhất định bạn phải thử một lần
Vị ngọt mà món canh ngao nấu nấm kim châm khiến nhiều người mê mẩn. Theo đó, món ăn bổ thận tráng dương này được nấu như sau:
- Chuẩn bị: Nấm kim châm 150g, ngao 300g, đậu phụ tươi 500g, hành hoa 15g, gừng thái mỏng 10g, nước xương 500ml.
- Cách thực hiện: Nấm kim châm bỏ gốc rửa sạch, chần qua nước sôi pha muối vớt ra; ngao cho vào nước muối rửa sạch bùn đất; đậu phụ cắt miếng vuông 2cm. Nước canh xương cho vào nồi rồi đổ ngao và đậu phụ vào đun. Cuối cùng cho nấm kim châm và gừng vào. Khi ngao há miệng thì nêm hạt tiêu, hành và mắm muối vừa ăn.
Cật dê hầm nhục thung dung
Công hiệu: Bổ thận tráng dương, ích tinh nhuận trường
Nguyên liệu:
- Nhục thung dung 30g
- Cật dê 1 cặp
- Bột tiêu, bột ngọt, muối vừa đủ
Cách nấu:
- Cật dê bổ làm đôi rửa sạch, nhục thung dung rửa sạch, cắt lát
- Tất cả nguyên liệu cho vào nồi đất, thêm nước, đun sôi bằng lửa mạnh
- Sau đó chuyển lửa nhỏ hầm khoảng nửa giờ, cho đến khi cật chín
- Vớt bỏ nhục thung dung, nêm bột tiêu, bột ngọt, muối thì hoàn tất
Thịt gà hầm tiên mao
Công hiệu: Bổ thận tráng dương
Nguyên liệu:
- Tiên mao 10g
- Kim anh tử 15g
- Thịt gà 300g
- Muối vừa đủ
Xem thêm: Các món ăn bổ phổi hiệu quả nhất
Cách nấu:
- Tiên mao dùng nước vo gạo ngâm 3 ngày, chế biến sử dụng sau
- Thịt gà cắt lát, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa riu hầm 1 giờ
- Thêm tiên mao, kim anh tử cùng hầm 1 giờ
- Đến khi thịt nhừ, nêm ít muối thì hoàn tất
Chè đỗ trọng
Công hiệu: dưỡng âm nhuận phế, ích vị sinh tân.
Nguyên liệu: chích đỗ trọng (đỗ trọng tẩm mật sao) 20g, ngân nhĩ 20g, linh chi 10g, đường phèn 150g.
Cách làm: đỗ trọng và linh chi sắc nước, sắc 3 lần, lấy 3 nước trộn lại, sắc còn 100ml. Ngân nhĩ ngâm nước lạnh cho nở, loại bỏ tạp chất, sau đó bắc lên bếp thêm nước nấu với lửa vừa cho đến khi ngả màu. Nước sắc linh chi và nước Ngân nhĩ cùng đổ vào một nồi khác, ninh với lửa nhỏ đến khi ngân nhĩ nhừ, thêm nước đường phèn thì hoàn tất.
Cách dùng: mỗi sáng và chiều dùng 1 chén nhỏ lúc ấm, dùng lâu thấy hiệu quả.
Trên đây đều là những món ăn bổ thận thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể chăm chế biến cho cả gia đình ăn, đặc biệt là dành cho người có vấn đề về thận, đang mắc bệnh thận.