Người mới ốm dậy thông thường sức đề kháng của họ khá yếu. Họ cần được bồi bổ để cơ thể thêm khỏe mạnh hơn. Hãy cùng chúng tôi làm những món ăn cho người ốm nhiều dinh dưỡng và đơn giản ngay dưới đây nhé!
Những món ăn cho người ốm nhiều dinh dưỡng
Cháo lươn
Xem ngay: món ăn làm từ bột mì để biết những món ăn ngon
Nguyên liệu chế biến món cháo lươn:
- 300g lươn tươi sống
- 1/3 bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp
- Hành khô 3 củ
- Mùi ta, thì là, rau răm
- Nước dùng (nước hầm xương, nước luộc gà)
- Gia vị, hạt nêm
Cách làm và chế biến món cháo lươn:
- Lươn không được mổ mà chỉ rửa sạch nhớt, luộc chín, gỡ lấy thịt và cục máu trong bụng lươn (cục máu này là thứ bổ nhất của con lươn), phi thơm hành khô bằm nhỏ rồi xào thịt lươn, nêm ít gia vị.
- Xương lươn giã nát lọc lấy nước, hòa cùng nước luộc lươn, nước dùng, thêm gia vị để nấu cháo. Nước sôi rồi cho gạo nếp, gạo tẻ vào nấu thành cháo. Chú ý nước sôi cho gạo vào đợi nước sôi lại thì hạ lửa nấc bé nhất, không được ngoáy thì cháo sẽ tự chín mà không bị khê. Hầm gạo khoảng 1 giờ là chín.
- Cháo chín thả thịt lươn xào thơm vào trộn đều
- Rau thơm thái nhỏ, lúc ăn rắc vào cháo.
Cháo chim bồ câu
Nguyên liệu chế biến món cháo chim bồ câu:
- Chim bồ câu ra ràng – 1 con
- Gạo nếp – 0,02 kg
- Gạo tẻ – 0,15 kg
- Hạt nêm – vừa đủ
- Hạt tiêu – 1 thìa nhỏ hạt tiêu xay
- Hành khô – 3 củ
- Mùi – vừa đủ
- Đỗ xanh – 0,02 kg
- Hạt sen – 30 hạt
- Nước mắm ngon – vừa đủ
- Dầu olive – 2 thìa nhỏ
Cách làm và chế biến món cháo chim bồ câu:
Bước 1: Làm chế biến thịt chim.
- Sơ chế chim sạch sẽ.
- Vặt sạch lông, lông chim rất dễ vặt không cho vào nước sôi như gà mà vặt sống nhé.
- Xiên chim vào xiên cho lên bếp thui cho cháy hết lông tơ và để chim có mùi thơm.
- Rửa sạch bẩn và lông cháy rồi mổ, có thể dùng kéo. Cẩn thận không để đứt lòng chim sẽ phèo bẩn ra ổ bụng. Cắt vòng quanh hậu môn rồi rạch rộng ra, chích mũi kéo cắt đứt cuống họng để rút diều.
- Bỏ tất cả lòng, diều, phổi,.v.v… Chỉ lấy mề, tim, gan, trứng, khi mổ không làm bẩn thịt chim để phần thân bồ câu không cần rửa lại nữa và giữ được chất dinh dưỡng. Làm sạch lòng mề nhiều lần bằng cách sát muối.
- Lọc phần thịt ở hai bên đùi và lườn chim để riêng, băm nhỏ, cắt bỏ chân chim (vì nếu cho vào nấu cháo sẽ bị hôi). Ướp với hạt tiêu, bột canh và nước mắm (một chút thôi cho thơm nhé)
Bước 2: Ninh cháo.
- Gạo, hạt sen, đỗ xanh vo, đãi cho sạch bụi bẩn và sạn.
- Cho gạo nếp , gạo tẻ, đỗ xanh, hạt sen, xương chim vào xoong cho nước chừng 1 lít nước vào đậy vung kín và đun nhỏ lửa cho cháo nhừ khoảng 15 phút.
Bước 3: Xào thịt chim.
- Trong lúc chờ cho cháo chín nhừ, xào chim với chim đã ướp.
- Cho chảo lên bếp, cho dầu olive vào, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho thịt chim vào xào chín tới.
Bước 4: Hoàn thành món cháo.
- Khi cháo nhừ cho 1/2 thịt chim vào cùng nồi nấu cháo đun sôi chừng 5-7 phút nữa cho cháo ngấm thịt chim. Để 1/2 thịt chim lúc ăn rồi cho vào bát cháo cũng được.
- Cháo chín, loại bỏ phần xương, vớt hạt sen chín ra, giã nhỏ hoặc dầm nát rồi mới cho vào đánh tan đều cùng cháo.
- Cuối cùng nêm mắm, xơi cháo ra tô, xúc thịt chim còn lại lên trên cho đẹp mắt
Cháo bí đỏ cá hồi
Click ngay: món ăn an thai để biết những món ăn ngon
Nguyên liệu để chế biến món cháo bí đỏ cá hồi:
- Xương cá hồi chưa chế biến: 0.5kg
- Bí đỏ: 0.5kg
- Gạo, hành lá, mắm muối…
Cách làm và chế biến món cháo bí đỏ cá hồi:
- Xương cá hồi mua về bạn rửa sạch với chút dấm, đem chần với nồi nước sôi có thả vài lát gừng để khử bớt mùi tanh của cá. Gỡ lấy phần thịt.
- Cho gạo, xương cá vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi rồi sau đó hạ nhỏ lửa để nồi cháo sôi lăn tăn cho nhừ. Có thể nấu bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian.
- Bí đỏ, hành rửa sạch. Bí thái miếng vuông, hành lá thái nhỏ.
- Phần thịt cá, bạn có thể xào với chút dầu ăn và cà chua, hoặc sao khô thành ruốc cá. Để ruốc cá ngon, hãy sao khô với một chút muối, chút nước mắm và chút xíu đường. Nếu thích ruốc thơm hơn nữa bạn có thể thêm chút lá chanh thái nhỏ. Ruốc bông lên thì tắt bếp.
- Khi thấy gạo trong nồi đã nhừ, nở hết thì vớt xương cá ra, cho bí đỏ vào nồi đun cho sôi lại rồi vặn nhỏ lửa để cháo và bí nhừ. Cháo bí đỏ cá hồi nhừ thì đảo đều, ngoáy nhẹ nhàng để cháo được nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Ăn nóng sẽ ngon và đỡ tanh hơn rất nhiều.
Trên đây là những món ăn cho người ốm nhiều dinh dưỡng và dễ làm. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.