Việc chuẩn bị danh sách các món ăn cho người tiểu đường là không thể thiếu. Vì bất kỳ bệnh nhân tiểu đường nào cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý đó chính là phương pháp điều trị bệnh tốt nhất.
Các món ăn cho người tiểu đường phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp họ kiểm soát lượng đường trong cơ thể.
Những người mắc bệnh đái tháo có nguy cơ cao bị béo phì và các bệnh mạn tính. Người bệnh đái tháo đường nên chọn đồ ăn nhiều chất xơ, protein và chất béo lành mạnh giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Điều quan trọng là tập trung vào các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nếu bạn mắc đái tháo đường.
Các món ăn cho người tiểu đường
Cháo rau cần tây
Món cháo là món không thể thiếu trong các món ăn cho người tiểu đường. Cháo rau cần tây cũng rất thích hợp cho những trường hợp tăng huyết áp và bệnh tiểu đường.
Xem thêm: Thử nghiệm các món ăn chống ngán ngày Tết
Cháo khoai lang
Khoai lang gọt vỏ thái lát nấu cháo ăn vào bữa sáng là vô cùng hợp lí.
Cháo bột sắn
Cháo bột sắn này dùng cho bệnh nhân đái tháo đường týp II cũng là một gợi ý không tồi bổ sung trong thực đơn.
Trứng luộc
Trứng luộc là một món ăn nhẹ có tác dụng thúc đẩy cảm giác no cung cấp 6g protein cho bệnh nhân đái tháo đường. Một quả trứng luộc chín giữ cho lượng đường trong máu của bạn không tăng quá cao sau khi ăn.
Sữa chua với quả mọng
Sữa chua cũng được biết đến với khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Sữa chua không đường với quả mọng là một món ăn nhẹ ngăn ngừa tổn thương các tế bào của tuyến tụy, giải phóng các hormone làm giảm lượng đường trong máu. Sữa chua rất giàu protein, chất nổi tiếng giúp kiểm soát lượng đường trong máu thân thiện với bệnh nhân đái tháo đường.
Hạnh nhân
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạnh nhân rất bổ dưỡng và tiện lợi để ăn vặt. Hạnh nhân có thể giúp giảm được từ 3-9% lượng đường trong máu kiểm soát lượng đường trong máu. Hạnh nhân đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch có thể thúc đẩy việc kiểm soát cân nặng
Quả bơ
Một nghiên cứu cho thấy, những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 nên chọn khẩu phần ăn từ 1/4 đến 1/2 quả bơ mỗi lần. Hàm lượng chất xơ cao và axit béo không bão hòa đơn trong quả bơ có thể ngăn lượng đường trong máu của bạn giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu.
Táo với bơ đậu phộng
Táo giàu chất dinh dưỡng, bơ đậu phộng cung cấp một lượng đáng kể vitamin E, magiê và mangan tạo thành một món ăn nhẹ tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Canh cải nấu thịt
Cải bó xôi là một trong các món ăn cho người tiểu đường giúp người bệnh kiểm soát tốt lượng đường có trong máu.
Xem thêm Top những món ăn kinh dị nhất thế giới không thể bỏ qua
Khổ qua xào trứng
Khổ qua được xem là một vị thuốc dân gian vời đối với bệnh nhân tiểu đường giúp giảm nồng độ đường có trong máu. Người bệnh tiểu đường nên bổ sung khổ qua và trứng vào khẩu phần ăn trong tuần.
Các loại bí
Bí cũng là một trong những loại thực phẩm cho người bị tiểu đường như bí đỏ và bí ngô, bí ngòi xanh, vàng. Bí cũng chứa các chất chống oxy hóa có lợi được chuyên gia sức khỏe khuyến khích sử dụng. Rất nhiều loại bí đã cho thấy hiệu quả về giảm béo phì và nồng độ insulin giảm đáng kể lượng đường trong máu.
Thịt bò khô
Thịt bò trở thành một món ăn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.
Bệnh tiểu đường và những ảnh hưởng tới cơ thể
-
Tiểu đường là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay. Tiểu đường có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về tim mạch, đột quỵ
-
Biến chứng thị giác: tổn thương các mạch máu của võng mạc dẫn đến đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp
-
Ảnh hưởng xấu đến chức năng thận, tăng nguy cơ bị suy thận
-
Người mắc bệnh tiểu có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao.
-
Gây tê và đau chân, lâu dần có thể dẫn tới mất cảm giác
Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
-
Tình trạng thừa cân, béo phì
-
Có tiền sử sỏi thận
-
Cơ thể ít vận động, ngồi nhiều hoặc đứng nhiều
-
Tinh thần luôn ở trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi
-
Cơ thể tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ
Nguyên tắc quan trọng nhất khi lên các món ăn cho người tiểu đường, chính là thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý và nghiêm ngặt. Nhằm giảm lượng calo nạp vào và tăng lượng calo tiêu thụ mới có thể hạn chế được những tiến triển xấu của bệnh.