Món ăn Phật nhảy tường là món ăn nổi tiếng được liệt vào hàng sơn hào hải vị trong ẩm thực Trung Quốc. Được chế biến cầu kỳ với hàng chục nguyên liệu quý hiếm. Vậy để tìm hiểu cụ thể món ăn này là gì? Vì sao lại đắt đến vậy? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.
Phật nhảy tường là món gì?
Phật nhảy tường là một món xúp trong ẩm thực của Phúc Kiến, Trung Quốc. Món ăn này được sáng chế bởi một vị bếp trưởng nổi tiếng đồng thời cũng là chủ của nhà hàng Tụ Xuân Viên ở Phúc Kiến, Trung Quốc. Món ăn này đã trở thành cao lương mỹ vị của ẩm thực Trung Hoa bởi nó sử dụng nhiều nguyên liệu cao cấp và cách thức chế biến cầu kỳ.
Để tạo nên món ăn này, cần phải sử dụng các loại nguyên liệu quý hiếm như: bào ngư, hải sâm, nhân sâm, sò điệp, giăm bông kim hoa, nấm và nhiều nguyên liệu khác. Những nguyên liệu này không chỉ giúp mang đến hương vị độc đáo, mùi vị đa dạng mà còn tăng thêm giá trị cho món phật nhảy tường.
>>> Bạn đọc có thể xem thêm: Tổng hợp 7 món ăn kinh dị của Từ Hy Thái Hậu
Vì sao món Phật nhảy tường lại đắt đến vậy?
Điều khiến cho món Phật nhảy tường trở nên đắt đỏ như vậy là bởi có hai lý do sau: một là nguyên liệu quý hiếm và hai là quy trình chế biến vô cùng phức tạp. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu cụ thể ngay dưới đây nhé.
Nguyên liệu chế biến món Phật nhảy tường
Để chế biến món ăn này cần phải sử dụng đến hơn 30 loại nguyên liệu, từ những nguyên liệu thông thường cho đến các loại nguyên liệu cao cấp. Trong đó có khoảng 18 nguyên liệu chính và không thể thay thế được. Ngoài ra, đa phần đều là những nguyên liệu hảo hạng có giá trị như vi cá mập, bào ngư, hải sâm, nhân sâm, gân hươu, sò điệp, nấm… Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi món ăn này trở nên vô cùng đắt đỏ.
Quy trình chế biến và cách làm món Phật nhảy tường
Không chỉ có nguyên liệu phải được tuyển chọn từ những loại tươi ngon, bổ dưỡng mà quy trình để chế biến ra món ăn này cũng mất rất nhiều thời gian và theo những cách vô cùng phức tạp.
Để làm món ăn Phật nhảy tường như sau: Bước đầu tiên là phải sơ chế 18 loại nguyên liệu chính bằng các cách thức vô cùng khác nhau. Bởi đây đều là những nguyên liệu quý nên việc sơ chế cũng cần phải hết sức cẩn thận. Thông thường phải mất đến một hoặc hai ngày mới có thể hoàn thành được công việc này. Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển của công nghệ bảo quản thực phẩm tiên tiến cùng với các dụng cụ hỗ trợ mà đầu bếp có thể thực hiện được món ăn này dễ dàng hơn.
Tuy nhiên không phải vì thế mà giá thành của món ăn này sẽ giảm đi, bơt ngoài những nguyên liệu này ra thì món ăn này còn phải sử dụng đến hơn 30 loại phụ gia và 12 loại gia vị khác nhau nữa. Qúa trình chế biến cần phải điều chỉnh liệu lượng vô cùng phù hợp để món ăn không bị mất đi hương vị đặc biệt của nó. Chính vì thế món ăn này không phải đầu bếp nào cũng có thể thực hiện được.
Chính vì sự quý giá đó mà món ăn này đã được nhiều lần sử dụng để tiếp đón các nguyên thủ các quốc gia khi họ tới thăm Trung Quốc.
Hướng dẫn cách làm món Phật nhảy tường đơn giản ngay tại nhà
Nếu không có đủ điều kiện để chuẩn bị những nguyên liệu cao cấp để làm món Phật nhảy tường chính tông thì bạn có thể tham khảo cách làm món ăn này từ những nguyên liệu đơn giản có thể chuẩn bị ngay tại nhà nhé.
Nguyên liệu để làm món ăn này dành cho 4 người được chia thành 3 phần là phần xào, phần chiên và phần đồ ăn thêm ngoài. Cụ thể như sau:
Phần xào:
- 6 con Hải sâm
- 1 con mực khô
- 8 nấm hương ngâm
- 2 thìa canh tôm khô
Phần chiên:
- 1 củ khoai môn, thái lát vuông nhỏ
- 150 g sườn heo chặt nhỏ
- 2 móng giò heo đã bỏ xương
- 100 g bao tử heo
- 4 cây hành lá
- 1 củ tỏi
- 4 củ hành tím
- Hạt dẻ (tùy theo sở thích của bạn)
- 20 con sò điệp nhỏ
- 20 quả trứng cút
Phần đồ ăn thêm:
- 2 lát măng thái lát
- 30 g thịt xông khói (bạn cũng có thể thay thế bằng xúc xích)
Gia vị chuẩn bị các loại sau:
- Rượu trắng (dùng để ngâm tôm và chế biến phần xào)
- 1 thìa tương đen
- 1 thìa đường
- 2 lít nước dùng gà
- 1 thìa xì dầu
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn đun các nguyên liệu cùng gia vị trong thời gian khoảng 3 đến 4 tiếng (vì nguyên liệu đơn giản lên thời gian cũng được rút ngắn hơn) ở mức lửa vừa.
Trên đây là những thông tin về món ăn Phật nhảy tường mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Với sự hướng dẫn như trên hy vọng bạn và người thân sẽ có được một bữa ăn kiểu Trung Hoa tuyệt vời này. Chúc các bạn thành công.