Việt Nam là một đất nước có nền ẩm thực lâu đời và đa dạng, trong đó có rất nhiều món ăn ngon như phở, bánh mì, gỏi cuốn, bún chả… Cùng chúng tôi điểm danh những món ăn phổ biến ở Việt Nam nhưng lại vô cùng hấp dẫn nhé.
Tổng hợp các món ăn phổ biến ở Việt Nam bạn nhất định phải thử
Phở
Phở là một trong những món ăn được bình chọn là quốc hồn của ẩm thực nước ta và được nằm trong danh sách những món ngon của thế giới và được đưa vào từ điển tiếng anh Oxford.
Không phải đơn giản mà món phở lại chiếm trọn được cảm tình của nhiều thực khách thập phương. Đằng sau mỗi tô phở đều là hương vị đặc trưng, bí quyết gia truyền để tạo nên một thương hiệu nổi tiếng của người Việt Nam.
Là một trong những món ăn ngon nhất thế giới nhưng phở không phải là món ăn xa hoa của giới thượng lưu, mà nó là một món ăn hết sức bình dân, có mặt ở mọi ngóc ngách, ngã đường.
Những bà con Việt kiều xa quê vẫn luôn khao khát được nếm lại hương vị phở quê nhà để thỏa lòng nhớ nhung xứ sở. Chính vì thế mà hiện nay, phở Việt Nam đã xuất hiện hầu hết ở khắp nơi trên thế giới.
Bánh mì
Bánh mì là một món ăn đường phố của người dân Việt Nam và được rất nhiều vị khách quốc tế yêu thích. Khi được nếm thử món ăn vừa rẻ vừa bổ này ai cũng phải gật đầu khen ngợi.
Hơn thế bánh mì trở thành 1 trong những món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam được cả thế giới biết đến. Cũng có vinh hạnh như món Phở, bánh mì cũng đã được đưa vào trong từ điển Oxford.
Ổ bánh mì thơm ngon, lại có giá thành rẻ nên đây là món ăn phổ biến ở Việt Vam và được nhiều người yêu thích. Ngày nay, món bánh mỳ của Việt Nam đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, thực khách bốn phương khi thưởng thức món bánh mì này đều không ngớt lời khen ngợi cho món ăn bình dị này.
Bò kho
Bò kho là một món ăn có hương vị đậm đà. Những miếng thịt bò và cà rốt được thái nhỏ cho vào nồi ninh cùng với các loại sả, hoa hồi, đinh hương, quế, hành và tỏi trong nhiều giờ sẽ có độ sệt và sánh. Một chiếc bánh mì nóng giòn ăn cùng với miếng bò kho mềm làm cho món ăn trở nên trọn vẹn hơn.
Bún chả
Bún chả là món ăn gồm có bún, chả thịt lợn nướng trên than hoa và một bát nước mắm chua cay mặn ngọt. Món ăn này có xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam, là thứ quà có sức sống lâu bền nhất của Hà Nội, vì thế có thể coi đây là một trong những món đặc trưng của ẩm thực Hà thành, nếu đến đất thủ đô mà chưa được ăn món bún chả thì thật đáng tiếc.
Gỏi cuốn
Gỏi cuốn là một trong số những món ăn phổ biến nhất ở nước ta và có thể tìm thấy ở bất cứ tỉnh thành nào. Gỏi cuốn là món ăn được cả 3 miền đất nước yêu thích, bạn có thể được nhìn thấy ở những nhà hàng sang trọng cho đến các quán trên đường phố.
Gỏi cuốn bao gồm có bánh tráng, thịt ba chỉ luộc, tôm, các loại rau sống đi kèm tất cả được cuốn lại bằng bánh tráng mỏng phơi sương. Sự khác biệt của món gỏi cuốn mỗi miền là nước chấm, miền bắc sẽ sử dụng nước chấm chanh tỏi ớt, miền trung thì sử dụng nước chấm chua ngọt, còn miền nam sử dụng mắm nêm.
Tùy thuộc vào người làm mà món gỏi cuốn sẽ có hương vị khác nhau, nhưng chúng đều có một nét chung đó là đều có độ mềm dai của bánh tráng, thơm của rau, béo và dai của thịt và tôm, nước chấm chính là yếu tố quyết định làm nên hương vị cho món ăn.
Bún riêu cua
Bún riêu cua là một món ăn truyền thống và phổ biến của người dân Việt Nam. Riêu cua ở đây là canh chua được nấu từ gạch cua và thịt cua giã, sau đó lọc nếu cùng với cà chua, dọc mùng, giấm bỗng, nước mắm, muối, hành hoa. Để tăng thêm vị đậm đà, bún riêu thường thêm chút mắm tôm và ăn kèm với rau sống.
Bún riêu là món ăn có vị chua thanh, rất bổ, ăn vào mùa hè rất mát nên được người Việt rất ưa thích. Bạn có thể bắt gặp các quán bán bún riêu cua trên khắp các đường phố của Việt Nam và hiện nay món này còn có mặt ở nhiều nước trên thế giới.
Bún đậu mắm tôm
Món bún đậu mắm tôm là món ăn nổi tiếng ở Việt Nam bởi vì nó có mùi vị đặc trung mà ai ăn cũng phải suýt xoa. Đây là món ăn có nguồn gốc từ miền bắc, sau đó đã trở lên phổ biến ở cả 3 miền.
Bún đậu mắm tôm là sự kết hợp đặc sắc của đậu hũ chiên giòn, nem rán, lòng, chả cốm, chả giò heo, rau tía tô và rau kênh giới, ăn kèm với bún, món bún đậu sẽ mất đi hương vị nếu như không có mắm tôm.
Tuy nhiên mắm tôm là món khá kén người ăn, nhưng nếu ăn được thì chắc chắn bạn sẽ bị nghiền. Nếu là bạn người Việt Nam thì không thể nào không biết đến món này, và nếu bạn là người nước ngoài khi đến Việt Nam thì đừng bỏ qua món ăn này nhé.
Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn đường phố có nguồn gốc từ miền Tây và Nam trung bộ, sau đó phổ biến dần ở cả 3 miền nước ta. Mỗi miền sẽ có cách chế biến khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều được làm từ bột gạo trộn với nghệ, ở miền tây thì có thêm bột của thân cây dừa. Bột sau khi được chiên giòn, sẽ cho nhân tôm thịt, đậu xanh, giá. Bánh xèo được ăn cùng rau cải cay, hay còn gọi là cải bẹ và một số loại rau sống khác như rau quế, dưa leo, xoài chua, xà lách, tía tô.
Trên đây chúng tôi vừa tổng hợp những món ăn phổ biến ở Việt Nam. Ẩm thực Việt Nam không chỉ làm người Việt tự hào mà nó còn khiến du khách quốc tế không khỏi thích thú khi được thưởng thức.