Pháp được coi là cái nôi của ẩm thực Châu Âu kể cả từ cách chế biến, sắp xếp và cách thưởng thức cũng đều thể hiện rõ sự khác biệt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những món ăn truyền thống của Pháp.
Các món ăn truyền thống của Pháp
Bánh Macaroon
Đây là một loại bánh ngọt được làm từ rất nhiều các loại nguyên liệu như lòng trắng trứng, đường cát, bột hạnh nhân, màu thực phẩm… chế biến theo những cách thông thường sau đó sử dụng mứt để lấp đầy bánh, ganache hoặc kem dùng kẹp giữa hai mặt bánh.
Loại bánh Macaroon được yêu thích nhiều nhất tại Pháp nhưng thực chất thì loại bánh này lại có xuất xứ từ Ý.
Bên cạnh vẻ ngoài thu hút thì bánh macaroon còn có vị ngọt vô cùng khó cưỡng nếu kết hợp cùng với tách trà thơm ngon khi cắn một miếng bánh là cảm nhận được hương thơm dịu nhẹ, tan trên đầu lưỡi.
Có rất nhiều loại bánh Macaroon với nhiều màu sắc khác nhau nhưng hình dáng hầu hết đều là hình tròn và được trang trí rất đẹp mắt tại các cửa hàng bánh ngọt ở Pháp.
Gan ngỗng
Ở hầu hết các nhà hàng đạt chuẩn quốc tế tại Pháp và trên thế giới sẽ có món ăn vô cùng đặc biệt này. Tuy nhiên thì không phải nhà hàng nào cũng có thể chế biến món gan ngỗng ngon, đúng vị.
Gan ngỗng sẽ được lấy từ những con ngỗng được chăm sóc theo chế độ đặc biệt để có nhiều nhất các thành phần dinh dưỡng trong gan. Có thể dùng gan ngỗng để chế biến thành pate hoặc chiên sơ trong vài phút.
Để chế biến món gan ngỗng ăn béo thì đầu bếp cần điều chỉnh lửa đúng để tránh trường hợp gan bị bở hoặc khét dầu do quá lửa.
Khi dùng món gan ngỗng thường được ăn kèm với các món ngọt như mứt, nước sốt để làm nổi bật hơn vị ngon, béo của gan ngỗng hoặc cũng có thể dùng với rượu nho vang trắng.
Gà sốt vang Coq au vin
Đây cũng được coi là một trong những món ăn đặc trưng tại Pháp mà các du khách không thể nào bỏ lỡ khi đến du lịch tại đất nước này.
Tương tự như món bò sốt vang của Việt Nam thì Pháp thay thế thịt gà để nấu sốt vang. Món gà sẽ được chế biến bằng cách om thịt gà với rượu vang, thịt xông khói, bơ, hành tây, tỏi. Tùy vào khẩu vị của từng người mà nước sốt sẽ đậm nhạt khác nhau.
Món gà sẽ đậm đà và tạo ra hương vị khác biệt bởi trước khi nấu thì gà cần được ướp rượu vang 1 ngày tiếp đến đem chiên vàng trong chảo nóng ngập dầu. Hành tây, tỏi, bơ, tai nấm nhỏ được thái nhỏ cho chung với thịt gà, đun nhỏ lửa. Nếu nhận thấy bằng mắt thường nước sốt đặc lại thì nêm gia vị muối cho vừa ăn, thêm vào tiêu, húng tây, thảo mộc để tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn hấp dẫn.
Súp hải sản kiểu Pháp
Để chế biến súp hải sản thì sẽ ninh kỹ các loại cá và hải sản cùng các loại thảo mộ như tỏi, vỏ cam zest, lá nguyệt quế, nghệ tây, thì là… tất cả các nguyên liệu để rất tốt cho sức khỏe người dùng. Tùy thuộc vào từng mùa mà sẽ ăn cùng với nước sốt làm từ ớt, tỏi, dầu oliu.
Để ăn kèm với món súp hải sản này thì cần có bánh mỳ nướng cà tỏi. Đây chính là món ăn bắt nguồn từ thành phố Marseille ở miền Nam nước Pháp.
Khi ăn thực khách có thể uống cùng với rượu vang trắng, điều này chắc chắn sẽ đem đến một hương vị khó quên và thật sự ngon.
Sườn cừu nướng
Hương vị độc đáo của món sườn cừu nướng kiểu Pháp cùng với khoai tây luộc chín nghiền nhỏ cũng là một trong những món ăn truyền thống của Pháp.
Sườn cừu trước khi nướng sẽ đem ướp gia vị một vài tiếng và rán đến độ chín tùy theo sở thích. Luộc khoai tây và đem nghiền, đóng thành khuôn trình bày ra đĩa ăn cùng với món cừu nướng.
Nước sốt của món này cũng sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng thực khách. Dùng hành tây thái nhỏ, cherry anh đào tươi để chế biến nước sốt cho món cừu nướng.
Khi thưởng thức cừu nướng thì bạn có thể dùng cùng với rượu Porto – loại rượu ngọt của nước Pháp.
Steak Tartare
Steak Tartare – món thịt bò sống nổi tiếng của nước Pháp được rất nhiều người biết đến. Đây là món ăn đại diện cho nền ẩm thực và cũng là món ăn tươi sống với phong cách Châu Âu.
“Tartare” là loại thực phẩm sống và Steak tartare một đĩa thịt bò bằm sống cùng với trứng gà và gia vị rau củ. Mặc dù tưởng rằng khá đơn giản nhưng món ăn lại mang đến sự kết hợp vô cùng ngon kết hợp với các gia vị như hành tây nhằm lấn át đi mùi tanh của thịt bò. Nếu một đầu biếp chế biến món steak tartare cẩu thả, không cẩn thận thì sẽ đem đến một món ăn thảm họa. Trong trường hợp ngược lại thì đây sẽ là một món ăn đem đến sự trải nghiệm thú vị cho thực khách và cảm nhận tốt nhất hương vị tự nhiên của các loại thực phẩm hảo hạng.
Bánh mì Pháp
Bánh mì là món ăn được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Món ăn truyền thống của người dân nước Pháp là bánh mì baguette phết bơ. Khi ăn bánh mì có thể kết hợp cùng với rượu vang để có thể đánh thức tất cả các giác quan và cung cấp được nguồn năng lượng khi ăn cùng với pate, sốt mayonnaise, một cốc sô cô la nóng hay một ít pho mát vào buổi sáng. Bánh mì Pháp khác như bánh mì Batard, bánh mì Flute, bánh mì Ficelle, bánh Brioche…
Qua bài viết này hi vọng là các bạn đã có thêm được những món ăn của Pháp ngon cho danh sách ẩm thực của mình. Bạn đọc hãy thường xuyên cập nhật những thông tin tiếp theo cùng chuyên mục này để có thêm nhiều kiến thức thú vị khác.