Trong những tháng thai kỳ, dinh dưỡng đối với mẹ bầu là những điều vô cùng quan trọng. Dinh dưỡng tốt thì em bé mới có thể phát triển một cách toàn diện. Dưới đây là những món ăn an thai dành cho mẹ bầu đơn giản và dễ làm.
Nhóm chất cần thiết cho mẹ bầu
Chất béo
Xem ngay: các loại bánh làm từ bột nếp để biết những loại bánh ngon
Với nhóm chất đóng vai trò cần thiết để có thể bổ sung năng lượng cho bà bầu. Hơn nữa, chất béo cũng còn giúp hòa tan những loại vitamin tan trong dầu. Quả bơ, những loại hạt, sữa… đều chứa rất nhiều chất béo và tốt cho mẹ bầu.
Những loại vitamin
Bổ sung đầy đủ những loại vitamin như vitamin A, vitamin B và vitamin C… . Thai nhi sẽ khỏe mạnh hơn rất nhiều nhờ những loại vitamin này. Đồng thời phòng chống những bệnh tật và phát triển tốt hơn. Những thực phẩm giàu vitamin bà bầu nên ăn như gan và cá biển, trứng, sữa, những loại rau lá xanh, hoa quả và thịt bò…
Protein
Trong khẩu phần ăn của bà bầu thì đây là nhóm chất vô cùng cần thiết. Cụ thể trong 6 tháng đầu thì nhu cầu protein của bà bầu tăng khoảng 15g/ngày. Và còn 3 tháng cuối là 18g/ngày. Những thực phẩm chứa nhiều protein như thịt, cá và trứng, sữa…
Những loại khoáng chất
Những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu cần đa dạng những khoáng chất như canxi (hải sản, sữa chua, phô mai). Và các loại chất sắt (thịt bò, đậu nành, khoai tây), kẽm (hải sản và thịt bò, rau chân vịt)…
Những món ăn an thai dành cho mẹ bầu
Cháo táo tàu
Nguyên liệu:
– 200ml sữa tách béo
– 50g yến mạch
– 1 quả táo và cắt hạt lựu
– Gia vị
Cách làm:
Bước 1: Cho sữa và yến mạch cùng táo vào nồi rồi đun sôi
Bước 2: Hạ nhiệt độ và đun nhỏ lửa và khuấy thường xuyên cho đến khi món cháo sánh lại
Bước 3: Lấy cháo ra bát và rắc chút quế và thưởng thức
Gà sốt kem nấm
Nguyên liệu:
– 2 miếng ức gà và cắt miếng mỏng vừa ăn
– 100gr nấm cắt lát
– 100ml kem sữa tươi
– 250ml nước dùng nấu gà
– 1 tép tỏi và đập dập
– Rau mùi
Cách làm:
Bước 1: Cho dầu vào trong chảo, đun nóng dầu rồi tiến hành cho ức gà vào rán vàng đều hai mặt rồi cho ra đĩa
Bước 2: Cho tỏi đã được đập dập vào phi thơm rồi cho nấm vào xào đến khi nấm ngả ra màu vàng nâu
Bước 3: Cho gà đã rán vào trong chảo rồi đổ nước dùng gà vào và đun sôi
Bước 4: Đậy nắp chảo và đun nhỏ lửa trong khoảng vào 15 phút
Bước 5: Cho kem tươi vào trong khuấy đều tay rồi đun tiếp đến khi hỗn hợp hơi sệt lại
Bước 6: Bày món ăn ra đĩa và thêm chút rau mùi lên và thưởng thức.
Cách nấu cháo cá chép an thai
Click ngay: món ăn làm từ bột mì để biết thêm những món ăn ngon
Nguyên liệu
500gr cá chép sống
100gr nấm rơm
50gr đậu xanh
Nửa chén gạo
1 củ cà rốt
1 củ nghệ nhỏ
Rau thì là, tiêu và dầu ăn, nước mắm…
Cách nấu cháo cá chép an thai
Cá chép được làm sạch sẽ. Khử những mùi tanh bằng muối và nước gừng. Hay rửa cá ở nước vo gạo sẽ giảm mùi tanh.
Cà rốt và củ nghệ thái chỉ. Nấm rơm khô ngâm nước cho được nở ra rồi sau đó xé sợi. Cháo sẽ ngon hơn rất nhiều nếu bạn cho nấm rơm vào. Cá chép luộc chín và sau đó gỡ phần thịt cá để riêng.
Gạo trắng và đậu xanh bạn vo thật sạch. Rồi sau đó cho vào nồi nước luộc cá cần nấu nhừ.
Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành rồi đổ nghệ, nấm, cà rốt vào xào. Khoảng 2 phút thì đổ phần thịt cá chép vào để xào chung. Để vừa ăn thì bạn có thể nêm gia vị theo ý thích.
Đợi cháo nhừ rồi hãy cho toàn bộ phần hỗn hợp thịt cá chép và cà rốt, nghệ. Cùng với nấm vào đun sôi khoảng 10 phút bắc ra cho thì là và thêm tiêu vào.
Trên đây là những món ăn an thai dành cho mẹ bầu đơn giản và dễ làm. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.