Kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc, thường xuất hiện trong các bữa ăn. Ngày nay, món ăn này trở lên yêu thích với rất nhiều quốc gia trên thế giới, vậy ăn kim chi có tốt không? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
Ăn kim chi có tốt không? – Những lợi ích rất tốt cho sức khỏe
Kim chi được biết đến là một loại “rau củ ngâm”, chế biến chủ yếu bằng cách lên men từ các loại rau củ (nhất là cải thảo) với vị chua cay. Đây là món ăn điển hình trong nền ẩm thực người dân Triều Tiên, không thể thiếu trong các bữa ăn. Đa số các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay.
Sức khỏe và dinh dưỡng
Trong tạp chí Health Magazine của Mỹ thì kim chi nằm trong top 5 thực phẩm có lợi nhất cho sức khỏe. Đây là món ăn giàu vitamin, tốt cho hệ tiêu hóa đồng thời còn có tác dụng phòng bệnh ung thư.
Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học khác cho rằng, những loại rau bảo quản không chứa vitamin bởi chúng thường chứa hàm lượng Nitrit cao. Nếu lạm dụng nhiều thì có thể gây ung thư. Hàm lượng dinh dưỡng của kim chi liên quan trực tiếp đến sức khỏe xuất phát từ nhiều nhân tố.
Kim chi được chế biến chủ yếu từ hành, tỏi, bắp cải đều rất tốt cho sức khỏe. Giống như sữa chua, kim chi còn chứa các loại men vi khuẩn rất tốt cho sức khỏe. Mặc dù có nhiều ớt nhưng loại rau này còn được đánh giá rất có lợi cho sức khỏe.
Kim chi – một siêu thực phẩm
kim chi không đơn thuần làm tăng cảm giác ngon miệng cho bữa ăn mà còn là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, ít calo tốt cho cơ thể. Bởi vậy nếu ăn kim chi còn tăng cường hệ tiêu hóa phát triển ổn định. Nguyên liệu chính làm kim chi là từ dưa chuột, củ cải và cải thảo nên chúng có rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể, góp phần chữa rất nhiều bệnh thông thường trong cơ thể.
Một nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời
Đây là một món ăn được làm do quá trình lên men, bởi vậy đây là một nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời cực tốt cho cơ thể. Với hàm lượng vitamin và khoáng chất cao như các vitamin nhóm A, B, canxi, sắt và selen bởi vậy chúng giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh để chống lại các bệnh nhiễm trùng. Đồng thời chúng còn giúp máu lưu thông, tăng cường hệ cơ bắp và hệ thống miễn dịch tăng trưởng.
Giảm cân
Kim chi bổ sung hàm lượng chất xơ cao giúp bạn giảm cảm giác đói, do vậy món ăn sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng cực kỳ tốt. Với hàm lượng vitamin C cao sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và trao đổi chất.
Kim chi bổ sung hàm lượng lactobacillus – một loại vi khuẩn tốt cho cơ thể, có tác dụng phân giải thức ăn, chống lại vi khuẩn có hại đồng thời hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Nếu ăn kim chi còn mang lại cảm giác ngon miệng, đồng thời cắt giảm lượng đường trong máu.
Chống ung thư
Món kim chi với nguyên liệu chính từ cải thảo giúp tăng cường sức khỏe để chiến đấu chống lại bệnh ung thư, nhất là ung thư dạ dày. Đó là bởi chúng bổ sung các chất chống oxy hóa, axit sinapic, flavonoid, …. Bên cạnh đó, trong thời gian lên men, kim chi còn tăng cường các loại vi khuẩn Probiotic – có lợi cho hệ thống tiêu hóa.
Giảm huyết áp
Nếu bổ sung kim chi trong chế độ ăn uống sẽ giúp làm giảm khả năng bị đột quỵ và mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi đáng kể. Bởi trong kim chi có một thành phần chính từ tỏi bổ sung cả allicin và selen đều tốt cho cơ thể.
Cả hai chất này đều giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó ngăn chặn sự hình thành chất béo trong thành động mạch. Bởi vậy sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, huyết áp và mức độ cholesterol hạ xuống.
Hướng dẫn cách làm kim chi
Ăn kim chi có tốt không? Các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất hãy ăn kim chi tự làm và hạn chế mua ở chợ hay những nơi không uy tín, đảm bảo. Dưới đây là cách làm kim cho an toàn cho các bà nội trợ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg cải thảo, 3 muỗng canh bột ớt, 2 muỗng nước mắm, 50 gr hẹ, 50gr đường, 20gr muối, 1 trái táo, lê, 5 trái ớt đỏ Đà Lạt, 1 muỗng canh bột ngọt.
Cách làm: Sau khi rửa sạch cải thảo thì bạn hãy phơi héo 1 ngày trong nơi khô ráo và tránh bị nắng. Lấy bột ớt, táo, lê và ớt đỏ Đà Lạt rồi đem trộn với cải thảo, sau đó cho thêm gia vị vừa ăn là: đường, mắm, muối, bột ngọt sau đó hãy trộn đều, cắt khúc hẹ để lên trên sau đó đem đi ủ trong vòng 10h là ăn được.
Cách làm kim chi để lâu: chuẩn bị 1 kg cải thảo thật tươi, 100g gừng gọt vỏ thái sợi, 100g cà rốt gọt vỏ thái sợi với 10 tép tỏi đập dập, 50g ớt bột (Hàn Quốc). Tiếp theo thêm 10 trái ớt sừng đỏ, 10g ốt bột của Huế, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối được rang. Sau khi rửa sạch cải thảo thì đem phơi héo, chú ý hãy để nguyên lá và không cắt khúc.
Trộn gia vị: Lấy các gia vị đường, muối, ớt, nước mắm, tỏi, gừng rồi trộn đều với cà rốt. Cải thảo được xếp ra thau sau đó xếp 1 lớp lá cải thảo rắc lên 1 ít gia vị, tiếp tục làm cho đến khi hết cải thảo. Ủ kín trong vòng 5 ngày là có thể mang ra ăn được rồi nhé.
Bài viết giải đáp câu hỏi ăn kim chi có tốt không trên đây hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin khác nhé. Chúc bạn sức khỏe!