Thí sinh nên chọn học y học cổ truyền ở đâu tốt nhất?

Y học cổ truyền hiện đang là một trong lĩnh vực hót nhất ở thời điểm hiện tại. Đây là một trong những ngành nghề rất sáng giá, được nhiều người tin dùng. Vậy, các thí sinh nên chọn chọn học Y học cổ truyền ở đâu tốt nhất?

1. Thời gian đào tạo ngành Y học cổ truyền là bao lâu? 

Cũng như các ngành Y học hiện đại khác, thời gian để đào tạo các Bác sĩ Y học cổ truyền tại Việt Nam là 6 năm. Để theo đuổi được ngành này, các học viên cần phải sở hữu tấm lòng nhân hậu, tình yêu thương con người sâu sắc. Ngoài ra, các em cần chăm chỉ học hỏi và không ngừng cố gắng phấn đấu, phát triển để vươn lên. Để theo đuổi được ngành này lâu dài, các học viên cần tự tìm tòi nghiên cứu, có sự cần mẫn và tỉ mỉ cao. 

Thời gian để đào ngành Y học cổ truyền và Y học hiện đại là khá tương đương nhau. Tuy nhiên, chương trình học của ngành Y học cổ truyền sẽ nhiều hơn 1 chút khi phải học tổng cộng 350 đơn vị học trình. Trong khi đó, các sinh viên các ngành Y học hiện đại chỉ học tối đa 320 đơn vị học trình. 

Thí sinh nên chọn học y học cổ truyền ở đâu tốt nhất?Thí sinh nên chọn học y học cổ truyền ở đâu tốt nhất?

Đáng chú ý, các sinh viên gần như sẽ phải học 2 lần cho các môn học như bệnh học Y học cổ truyền, bệnh học Y học hiện đại, giải phẫu sinh lý Y học cổ truyền, giải phẫu sinh lý Y học hiện đại,… Để có thể làm việc tốt và hiệu quả, ngoài kiến thức Y học cổ truyền thì các học viên cần có thêm các kiến thức về Y học đa khoa. Ở thời điểm hiện tại, khá nhiều thí sinh hiện đang quan tâm tới việc học y học cổ truyền ở đâu tốt nhất.

2. Những khó khăn đối với các sinh viên khi học Y học cổ truyền

Cũng như các ngành nghề khác, các sinh viên ngành Y học cổ truyền cũng gặp không ít khó khăn và thuận lợi khi theo học. Tại Việt Nam, các tài liệu tiếng Việt về ngành Y học cổ truyền còn khá nhiều hạn chế. Muốn mở mang tiềm thức, các sinh viên cần phải thành thạo tiếng Trung Quốc hay tiếng Anh bởi hầu hết việc điều trị và chẩn đoán bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền phần lớn đều sử dụng các tài liệu Hán – Việt. 

Điều quan trọng nhất khi đến với ngành Y Dược cổ truyền đấy chính là sự đam mê. Nếu thực sự yêu nghề và có tâm huyết để phát triển nghề, các em mới có thể dễ dàng tiến thân hơn. Bên cạnh đó, khá nhiều người cũng quan tâm đến chuyện học y học cổ truyền ở đâu tốt nhất. 

Thế kỷ XXI được dự đoán là thế kỷ của các loại thuốc được bào chế từ thảo dược. Ở thời điểm mà các bệnh nan ý, các bệnh mãn tính nguy hiểm ngày càng xuất hiện nhiều, phương thức sử dụng thảo dược để chữa bệnh ngày càng được nhiều người sử dụng hơn. Rõ ràng, các sinh viên tài năng và giàu lòng nhiệt huyết hoàn toàn có cơ hội để phát triển bản thân. 

So với các ngành Y học hiện đại thì cơ hội việc làm của ngành Y học cổ truyền cũng được đánh giá khá lý tưởng. Các cử nhân Y học cổ truyền sau khi ra trường có thể làm việc tại bệnh viện, các cơ sở y tế từ Trung ương cho đến địa phương. Các em sẽ có thể được làm việc tại các phòng khám tư nhân, làm việc tại các khoa Y học cổ truyền tại các bệnh viện huyện tỉnh. Ngoài ra, các em cũng có thể làm công tác giảng dạy ngành Y Dược ở các trường đại học, cao đẳng. 

nên chọn học y học cổ truyền ở đâu tốt nhất?Nên chọn học y sĩ y học cổ truyền ở đâu?

Thông thường, các bác sĩ ngành Y học cổ truyền sẽ thiếu kinh nghiệm hơn so với các đồng nghiệp Y học hiện đại. Đây là điều không quá khó hiểu bởi lĩnh vực Đông Y vẫn còn thiếu những phương tiện sẵn có, thiếu những cây thuốc quý. Mức lương của một cử nhân ngành Y Dược cổ truyền mới ra trường rơi vào khoảng 830.000đ x hệ số 3.24. Tùy vào mức độ làm việc khác nhau, bằng cấp khác nhau, kinh nghiệm và địa điểm làm việc khác nhau thì người bác sĩ Y học cổ truyền sẽ hưởng mức thu nhập khác nhau. 

3. Thí sinh nên chọn học y học cổ truyền ở đâu tốt nhất?

Nếu đang băn khoăn, thắc mắc không biết nên chọn trường nào để được đào tạo tốt nhất về ngành Y học cổ truyền, các thí sinh có thể tham khảo một số trường sau: 

Đại học Y Hà Nội

Một trong những trường đào tạo ngành Y dược cổ truyền tốt nhất Việt Nam chính là đại học Y Hà Nội. Đây là một trong những ngôi trường có truyền thống lịch sử, bề dày thành tích hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh các ngành Y dược hiện đại, chất lượng đào tạo của ngành Y học cổ truyền là không hề kém cạnh. Học y học cổ truyền ở đâu tốt nhất? Các bạn có thể chọn học tại đại học Y Dược Hà Nội. 

Khi theo học tại trường đại học Y Hà Nội, ngoài ngành Y học cổ truyền thì các thí sinh cũng có thể chọn học các ngành khác như Cử nhân dinh dưỡng, Cử nhân Y tế công cộng, Cử nhân kỹ thuật y học, Cử nhân điều dưỡng,… hay các ngành Y học hiện đại như Y đa khoa, răng – hàm – mặt,… 

Trường Đại học Y Dược TP.HCM

Ngành y học cổ truyền học ở đâu?Ngành y học cổ truyền học ở đâu?

Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường đào tạo Y học cổ truyền, Y học hiện đại hàng đầu cả nước. Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Dược học, Răng hàm mặt, Y đa khoa,… là những ngành đào tạo chính tại trường này. Ngoài ra, nhà trường còn đào tạo một số chuyên ngành học 4 năm như Y tế công cộng, Điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh,… 

Trường Đại học Y Dược Thái Bình

Đại học Y Dược Thái Bình là ngôi trường danh tiếng chuyên đào tạo các bác sĩ đa khoa hàng đầu, góp công lớn phục vụ nền Y học cả nước. Đại học Y Thái Bình là một trong những niềm mơ ước, bến đỗ lý tưởng của các em học sinh trên cả nước. Trong đó, Y Dược cổ truyền là một trong những chuyên ngành chính tại trường. 

Ngoài 3 trường đại học kể trên, các trường đại học như Y Huế, Y Vinh, Y Cần Thơ, học viện Y Dược cổ truyền,… là những ngôi trường đào tạo Y Dược cổ truyền hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên, điểm chuẩn ngành Y Dược cổ truyền hay các ngành Y đa khoa tại các trường đại học này là rất cao, chỉ có các thí sinh có học lực khá giỏi mới có thể thi. Đối với các thí sinh có học lực trung bình khá, các bạn có thể lựa chọn Cao đẳng Y Dược Hà Nội để thỏa mãn niềm đam mê của của mình. Có lẽ, học y học cổ truyền ở đâu tốt nhất đã không còn là vấn đề nan giải. 

Trên đây là toàn bộ những giải đáp thắc mắc của tác giả về những vấn đề như thí sinh nên chọn học y học cổ truyền ở đâu tốt nhất, thời gian đào tạo ngành Y học cổ truyền là bao lâu hay những khó khăn đối với các sinh viên khi học Y học cổ truyền. Muốn trở thành một bác sĩ Y học cổ truyền, các bạn có thể chọn học tại trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *