Là tín đồ của đồ ăn chắc chắn ai cũng sẽ bỏ túi cho mình những món ăn hấp dẫn làm từ các loại bột. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn các loại bánh làm từ bột năng đơn giản nhưng ngon và hấp dẫn.
Bột năng “sinh” ra như thế nào?
Tuy được rất nhiều người sử dụng nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc bột năng làm từ đâu. Có rất nhiều người cho rằng bột năng được làm từ củ năng như chính tên gọi của nó. Nhưng thực tế thì tùy vùng miền mà nguyên liệu làm ra bột năng được gọi bằng những tên gọi khác nhau.
Miền Bắc gọi bột năng là bột sắn hay bột đao, miền Trung thì lại gọi bột năng là bột lọc, còn miền Nam thì lại gọi bột năng được bào chế ra từ củ năng – một loại củ có thể tìm được ở các vùng đất trũng như An Giang, Kiên Giang,…
Một điều các bạn cần chú ý đó là bột năng không phải bột sắn dây, chúng ta có thể phân biệt 2 loại bột này như sau:
- Bột năng được làm từ củ khoai mì có tác dụng tạo độ sánh, dẻo, dai, kết dính cho món ăn và bột này thường được dùng để nấu chân trâu hoặc nấu chè sẽ rất ngon.
- Bột sắn dây được làm từ củ sắn dây, đây là loại bột có đặc tính rất mát cho cơ thể, có thể dùng để nấu chín hoặc pha với nước để uống.
Các loại bánh làm từ bột năng đơn giản nhất
Bánh bột lọc gói lá chuối
Bánh bột lọc nhân thịt, tôm gói trong lá chuối tạo nên hương vị cực thơm ngon mang đậm nét dân dã của quê hương.
Các loại bánh làm từ bột năng
Nguyên liệu:
- Bột năng: 200g
- Tôm tươi: 200g
- Thịt heo xay: 100g
- Gia vị: 1 thìa cà phê muối, 45g đường, 1 thìa cà phê bột nêm, 2g tiêu, 5ml dầu điều và 30ml nước mắm
- 1 thìa cà phê dấm chua
- Lá chuối, ớt, hành lá,
- Dầu ăn, nước lọc.
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, lột vỏ ướp gia vị cùng với 100g thị xay khoảng 15p. Sau khi ướp xong cho lên bếp xào, đổ ra để nguội.
- Cho 200g bột năng ,1 thìa cà phê muối ,150ml nước trắng vào nhào bột đến khi không còn dính tay là được. Lá chuối các bạn rửa sạch cắt thành từng khổ với kích thước khoảng 20x25cm, phết dầu ăn lên mặt lá.
- Cắt bột thành từng miếng nhỏ cho thịt và tôm đã xào vào gói rồi cuộn cá chuối lại. Sau đó cho phần bánh đã được gói vào hấp cách thủy khoảng 15 phút.
- Phi hành vàng thơm rồi rưới lên bề mặt bánh sau khi đã bày ra và trang trí thêm.
- Các bạn pha nước chấm bánh bằng nước, đường và dấm trộn đều rồi đun đến khi nước vừa xôi, cắt vài lát ớt vào để vừa tạo vị cay, vừa tạo màu sắc cho bát nước chấm.
>>> Tham khảo thêm: Các loại bánh làm từ bột nếp thơm ngon, đơn giản tại nhà
Bánh da lợn – các loại bánh làm từ bột năng
Nguyên liệu:
- 500 gram bột năng
- 100 gram bột gạo
- 1 bó lá dứa
- 400 gram đường
- 200 gram đậu xanh cà vỏ
- Dầu ăn, vani, khuôn
- 500 gram dừa nạo
- Vo sạch đậu, cho đậu vào nồi, đổ nước sấp mặt đậu, nấu đậu như nấu cơm cho chín ráo. Sau khi đậu chín xới ra tô, để nguội bớt một chút, xay đậu mịn nhuyễn bằng máy xay.
- Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ và giã nát.
- Cho 0,5 lít nước ấm vào dừa, vắt lấy nước cốt rồi để riêng. Cho lần thứ hai thêm thêm 0,5 lít nước nữa vắt lấy nước.
- Chia bột năng, bột gạo, đường ra làm hai phần, lấy một phần trộn đều với phần nước cốt dừa, khuấy tan đường, lược lại qua rây, trộn đậu xanh giã nhuyễn vào(hỗn hợp 1). Cho lá dứa giã nát vào phần nước dừa, lược bỏ xác lá qua rây vài lần cho kỹ, cho phần bột đường còn lại vào, khuấy tan.
- Chuẩn bị nồi hấp nhiều nước, láng một lớp dầu ăn vào lòng khuôn, đặt khuôn vào nồi, đổ một lớp hỗn hợp 2 vào khuôn, hấp chín xong mới đổ tiếp một lớp hỗn hợp 1 lên lớp bánh đã chín, tiếp tục hấp chín, rồi đổ lớp bột thứ ba bằng hỗn hợp 2, hấp chín.
Bột năng có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, hợp khẩu vị tất cả mọi người, đặc biệt giúp thanh mát cơ thể. Trên đây là hai món bánh bột năng bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công!