Cao đẳng Dược là gì? Có nên học Cao đẳng Dược không?

Là ngành học mũi nhọn trong hệ thống đào tạo nhân lực Y tế, ngành Dược đang thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu : Cao đẳng Dược là gì? hay Có nên học Cao đẳng Dược không? Hãy tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Cao đẳng Dược là gì? Tìm hiểu về hệ học Cao đẳng Dược

Để tìm hiểu khái niệm Cao đẳng Dược là gì, bạn cần nắm được khái niệm ngành Dược. Ngành Dược là một môn khoa học nghiên cứu về thuốc dựa trên 2 lĩnh vực chính đó là: Nghiên cứu mối quan hệ giữa thuốc và cơ thể; Cách sử dụng thuốc trong điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Ngành Dược được chia làm nhiều lĩnh vực khác nhau như: nghiên cứu thuốc, sản xuất thuốc, kiểm định chất lượng thuốc, phân phối thuốc, quản lý thuốc, hướng dẫn cho mọi người về cách sử dụng thuốc chi tiết nhất… Ngành dược sẽ dựa trên cơ sở của nhiều ngành khoa học khác nhau nhưng hóa học và sinh học là chủ yếu và cơ bản nhất.

Cao đẳng Dược là gì? Có nên học Cao đẳng Dược không?

Hệ học Cao đẳng Dược được nhiều thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển

Ngành Dược được tuyển sinh và đào tao tại nhiều hệ học khác nhau. Theo đó, Cao đẳng Dược được hiểu là chương trình đào tạo ngành Dược hệ Cao đẳng. Những người học Cao đẳng Dược sau khi tốt nghiệp sẽ được gọi là cử nhân dược và được cấp bằng chính quy theo đúng quy định của Bộ Lao động TB&XH. Những người này có thể làm việc tại khoa Dược của bệnh viện, các trung tâm kiểm nghiệm thuốc, công ty dược phẩm, các nhà thuốc, quầy thuốc… hoặc có thể mở quầy thuốc của riêng mình.

2. Có nên học Cao đẳng Dược không?

Theo chia sẻ của Bộ phận tư vấn tuyển sinh, có nên học ngành Dược không là vấn đề rất nhiều thí sinh thắc mắc. Giải đáp về vấn đề này, các chuyên gia tư vấn cho biết: Để chọn lựa ngành nghề phù hợp, bạn cần cân nhắc trên 2 yếu tố là cơ hôi việc làm và tố chất phù hợp với ngành nghề.

Cơ hội việc làm ngành Dược như thế nào?

Kết quả khảo sát của Cục quản lý Dược cho biết tỷ lệ Dược sĩ trên dân số của nước ta vào năm 2015 mới chỉ đạt 2,2/10.000 dân, trong đó số lượng Dược sĩ chủ yếu đang làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và cơ sở sản xuất kinh doanh Dược phẩm. Số lượng Dược sĩ chủ yếu phân bố ở các thành phố là chính, tại các địa phương  hay ở tuyến cơ sở nhân lực Dược sĩ chưa có hoặc có nhưng ít. Có thể thấy, nhân lực Dược hiện nay ở Việt Nam còn đang thiếu rất nhiều, chưa đáp ứng đủ nhu cầu đặc biệt là về nhân lược chất lượng cao có trình độ từ Cao đẳng trở lên.

>>> Tham khảo ngay thông tin tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Điều này tạo điều kiện cho những sinh viên tốt nghiệp ngành Dược tìm được cơ hội việc làm phù hợp. Sau khi tốt nghiệp , tùy vào nguyện vọng cũng như năng lực cá nhân của bản thân , sinh viên có thể đảm nhận những vị trí công việc sau:

  • Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ phải có trách nhiệm cung ứng và đảm bảo chất lượng thuốc cả về chất lượng và số lượng. Đồng thời tham gia tư vấn với bác sĩ trong việc kê toa và cảnh báo tương tác đồng thời hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.
  • Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ đảm nhận vị trí nghiên cứu quy trình sản xuất các công thức và dạng bào chế, các hoạt chất mới để theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, chiết xuất dược liệu.
  • Làm việc tại các trường Y Dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…
  • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…
  • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Học ngành Dược cần có tố chất gì?

Bên cạnh cơ hội nghề nghiệp, bạn cũng cần tìm hiểu những tố chất phù hợp với ngành Dược. Vậy học ngành Dược cần có tố chất gì?

Cao đẳng Dược là gì? Có nên học Cao đẳng Dược không?

Một số tố chất phù hợp với ngành Dược

  • Trí thông minh và khả năng tư duy logic

Tư duy logic và thông minh là phương tiện giúp học nhanh và nhớ lâu, tuy nhiên những sinh viên theo ngành Y Dược cần nhiều hơn thế. Để theo học ngành Y Dược không cần quá xuất sắc, quá thông minh, nhưng cần sự tư duy logic, chặt chẽ.

Bên cạnh đó, ngành Dược có liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người. Vì thế, những hoạt động trên cơ thể người phải được kiểm chứng và không bao giờ được tự suy luận cá nhân để đưa ra cách chữa trị kịp thời, hiệu quả.

  • Chăm chỉ là yếu tố không thể thiếu

Chăm chỉ và cần cù là đức tính mà bất cứ ai cũng phải có nếu như muốn đi đến thành công. Đặc biệt, đây chính là một đức tính quan trọng và rất cần thiết, và đức tính này sẽ giúp sinh viên thuộc và hiểu được bản chất của thông tin.

  • Ham học hỏi và tìm hiểu

Xu hướng chung của ngành dược thế giới là nghiên cứu không ngừng các dược phẩm mới với mục đích cải thiện các đặc điểm như tạo ra hiệu quả điều trị cao, an toàn, tính đặc trị, tiện dụng, hương vị dễ chịu, tuổi thọ cao, gọn nhẹ….. Bởi vậy, các nhà khoa học thường xuyên phải nghiên cứu, tìm loại thuốc diệt vi khuẩn mới. Nhu cầu và khả năng về thuốc mới là vô hạn, đặt ra yêu cầu ham học hỏi, say mê khám phá ở người dược sĩ chân chính.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm được câu trả lời phù hợp cho câu hỏi : Có nên học ngành Dược hay không?

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *