Tìm hiểu về ngành Dược học là gì?

Ngành Dược là một trong những ngành học có nhiều triển vọng trong tương lai. Vậy ngành Dược học là gì? Hãy cùng tìm hiểu về ngành học tiềm năng này trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu ngành Dược học là gì?

Ngành Dược học (tiếng Anh là Pharmaceutical Industry) là một môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Ngành học này dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Hiện nay, ngành Dược học này được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông, phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Do đó, đây chính là một ngành có đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng.

ngành Dược học là gì

Tìm hiểu về ngành Dược học là gì?

Chương trình đào tạo ngành Dược học của trường Cao đẳng dược Nha Trang sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng về y học, cùng kiến thức chuyên môn về Dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng…

Sau khi tốt nghiệp ngành học này, sinh viên sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực của ngành Dược. Với các công việc như tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành Dược.

2. Những tố chất cần có để thành công trong ngành Dược

Hiện nay, ngành Dược được đánh giá là ngành học có nhiều cơ hội việc làm với mức lương khá ổn định. Đây là một trong những ngành nghề được xếp vào danh sách những nghề cao quý, bởi nó gắn liền với việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cả cộng động. Do đó, để học tốt ngành Dược đòi hỏi người học cần có những tố chất và kỹ năng sau:

Cần phải có tư duy logic

Những người có tư duy logic sẽ rất thuận lợi khi theo học ngành các ngành y dược. Bởi những ngành học này liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người nên tư duy logic sẽ giúp người học tiếp thu được những kiến thức khoa học trừu tượng của ngành. bên cạnh đó, tư duy logic và linh hoạt sẽ hỗ trợ công việc chẩn đoán của bác sĩ thêm phần chính xác, nhanh chóng đạt được kết quả tốt nhất.

Đức tính chăm chỉ, cần cù

Chăm chỉ là đức tính đặc biệt quan trọng đối với những người theo học và làm việc trong ngành Dược nếu muốn đạt được thành công. Sự chăm chỉ, cần cù sẽ giúp bạn nắm được và hiểu rõ được những kiến thức cần có trong quá trình học tập và làm việc.

ngành Dược học là gì

Tìm hiểu về ngành Dược học là gì?

Đức tính hy sinh

Sinh viên các ngành y dược nói chung cần rất nhiều thời gian để học và tiếp nhận khối lượng kiến thức chuyên ngành “khổng lồ”. Thông thường, sinh viên các ngành y dược sẽ phải mất nhiều thời gian học tập hơn các lĩnh vực khác, khoảng 5 – 6 năm đối với trình độ đại học và từ 2,5 – 3 năm đối với hệ cao đẳng.

Chính vì vậy, để thành công trong lĩnh vực này, các bạn cần phải bỏ khá nhiều thời gian cho việc học tập và thường xuyên trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết để sau khi ra trường có được kết quả làm việc tốt nhất.

Kiên trì, tỉ mỉ và cẩn thận

Các ngành y dược nói chung đều liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Do đó, mọi quyết định đưa ra trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh cần phải chính xác tuyệt đối. Bởi chỉ cần sai sót một chút hoặc vô trách nhiệm là có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Có tâm huyết với nghề

Để thành công trong bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải có niềm đam mê và sự tâm huyết. Bởi chỉ khi có hứng thú với công việc mình thì bạn mới có động lực để thúc đẩy bản thân tiến lên, vượt qua mọi khó khăn và theo đuổi nghề nghiệp lâu dài.

Luôn thấu hiểu và thông cảm với bệnh nhân

Trong quá trình điều trị bệnh, mỗi người bệnh và gia đình đều rất lo lắng và dễ bị mất bình tĩnh. Là một người Dược sĩ, bạn nên thông cảm và nên đặt bản thân vào hoàn cảnh, cảm xúc của bệnh nhân để cùng chia sẻ với họ.

Có tinh thần ham học hỏi

Để làm việc hiệu quả và thành công trong ngành Dược thì bạn cần phải có một tinh thần ham học hỏi và tích lũy kinh nghiệm mọi lúc mọi nơi. Việc chủ động trau dồi kiến thức sẽ giúp các bạn thành công nhanh chóng hơn trong công việc sau này.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu được ngành Dược học là gì cũng như những tố chất cần có để học tập và thành công trong lĩnh vực này.

Tổng hợp

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *