Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới, các món ăn không chỉ mang đến hương vị thanh tao, nhẹ nhàng và mang trong đó cả sự tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến và bày trí. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc top những món ăn truyền thống của Nhật Bản.
Top những món ăn truyền thống của Nhật Bản
Sushi – Món ăn nổi tiếng của Nhật Bản
Sushi, không nghi ngờ gì, là một trong những thực phẩm nổi tiếng nhất đến từ Nhật Bản. Một món ăn được sinh ra từ thời cổ đại, sushi có nguồn gốc từ quá trình bảo quản cá trong gạo lên men. Ngày nay, nó được làm bằng gạo giấm và cá tươi, được trình bày theo một số cách và hình dạng.
Tìm hiểu thêm: Các loại bánh làm từ bột nếp
Mì Udon
Mì Udon là loại mì nổi tiếng tại Nhật Bản, thường được phục vụ nóng với dạng nước. Nó được làm từ nguyên liệu chính là bột mì, muối và nước. Sợi mì sau khi được nhào nặn kỹ càng sẽ trở nên dai và màu trắng đục. Phần nước súp truyền thống được nấu với rượu trắng, dashi và nước tương. Mì Udon cho hương vị tuyệt hảo, mùi rượu thoang thoảng kích thích vị giác. Bạn có thể đến Kagawa để thưởng thức những tô mì udon ngon nhất xứ hoa anh đào.
Xem thêm: Cách làm nước cốt dừa ăn chè
Cơm Tempura
Trong số rất nhiều món ăn, khi du lịch Nhật Bản bạn nhất định không thể bỏ qua món cơm Tempura. Tempura – cái tên bắt nguồn từ “Templo” trong tiếng Tây Ban Nha – là món chiên kết hợp giữa rau củ và hải sản. Món ăn này lần đầu tiên xuất hiện tại xứ Phù Tang vào thế kỉ 16 bởi một người gốc Bồ Đào Nha.
Sashimi
Yakitori
Bánh nhân bạch tuộc Takoyaki
Lẩu bò Sukiyaki
Tiếp đến là món Sukiyaki, đây là món lẩu nổi tiếng tại Nhật được chế biến ngay tại trên bàn ăn bằng cách nấu chung những lát thịt bò xắt mỏng cùng các loại rau, đậu phụ và mì sợi. Món này được dùng trong một nồi lẩu rất nông làm bằng hợp kim sắt. Nguyên liệu chính của lẩu sukiyaki là thịt bò thái mỏng và nấm, đậu phụ, hành, shirataki….
Những miếng thịt bò thượng hàng đi kèm trong lẩu thường được thái thật mỏng, nhúng sơ qua nước lẩu rồi chấm vào chén trứng gà sống đánh nhuyễn, độ nóng của thịt bò làm trứng chín và tạo thành một lớp mỏng bao quanh bên ngoài. Vị mềm ngọt của thịt bò hòa cùng vị béo bùi của trứng rất hấp dẫn, một khi đã ăn thì chắc hẳn bạn chỉ có ghiền bởi độ ngon của nó mà thôi.
Không chỉ các thực khách đến Nhật thích món ăn này vì sự độc đáo cũng như độ thơm ngon của nó mà các gia đình Nhật cũng khá chuộng món ăn này. Các thành viên trong gia đình thường ngồi quay quần bên nồi Sukiyaki nghi ngút khói và thưởng thức món ăn nóng hổi, thơm ngon này.
Trên đây là những món ăn truyền thống của Nhật Bản . Tuy cầu kì về cách bày trí, nấu nướng nhưng các món ăn của xứ sở Hoa Anh Đào luôn khiến cả thế giới phải thán phục và yêu thích