Ngành Y học cổ truyền thi khối nào?

Ngành Y học cổ truyền thi khối nào? Học giỏi những môn gì có thể thi tuyển khối ngành Y Dược,… Đây là những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ phân tích kỹ lưỡng, giải đáp các thắc mắc trên của các bạn. 

Ở thời điểm hiện tại, ngành Y học cổ truyền của các trường y Dược thường tuyển sinh khối B00 (Sinh, Toán, Hóa). Thông thường, điểm trúng tuyển sẽ được tính từ cao xuống thấp cho đến lúc ngừng chỉ tiêu mới thôi. Đối với hệ Trung cấp hay Cao đẳng, các thí sinh chỉ cần xét học bạ hay thậm chí là tuyển thẳng. 

1. Toán, Hóa, Sinh là những môn tổ hợp xét tuyển ngành Y học cổ truyền

Ở hệ đại học, các trường đào tạo ngành Y học cổ truyền đều tuyển sinh dựa vào tổng kết quả các môn thi Toán, Hóa, Sinh ở kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Tuy nhiên, điểm chuẩn của từng ngành, từng trường là hoàn toàn khác nhau. 

Ngành Y học cổ truyền thi khối nào?Ngành Y học cổ truyền thi khối nào?

Tất nhiên, ngoài hình thức tuyển sinh bằng kỳ thi THPT Quốc gia thì các trường Y Dược đều áp dụng hình thức tuyển thẳng theo các quy chế của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Các học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế,… các môn Toán, Hóa, Sinh có cơ hội lớn để được tuyển thẳng vào các trường Y Dược. Như vậy, câu hỏi về ngành Y học cổ truyền thi khối nào đã được giải đáp. 

2. Đối với hệ Cao đẳng, ngành Y học cổ truyền thi khối nào?

Đối với hệ Trung cấp hay Cao đẳng, thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT là có cơ hội lớn được thỏa mãn đam mê. Chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT mà không cần quá lo lắng, các bạn sẽ được theo học tại trường Cao đẳng Dược Hà Nội, đây là một trong những ngôi trường uy tín hàng đầu, được khá nhiều sinh viên theo học. 

Đến với trường Cao đẳng Dược Hà Nội, các bạn không cần quan tâm tới vấn đề ngành Y học cổ truyền thi khối nào. Mục đích của nhà trường là tuyển sinh chọn lọc những thí sinh có đầu vào tương tự nhau để có có thể đuổi kịp các chương trình học, các phương pháp giảng dạy của nhà trường, tránh trình trạng chênh lệch đầu vào quá cao gây tâm lý chán nản, bỏ cuộc giữa chừng đối với nhiều sinh viên. 

Y học cổ truyền thi khối gì?Y học cổ truyền thi khối gì?

Xem thêm: Ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì?

Và để có thể theo học tại các trường Y Dược, các bạn cần có một lý lịch trong sạch, có sức khỏe tốt và không vướng vào các vấn đề hình sự. Nếu đáp ứng được cao yêu cầu trên thì các bạn có thể theo học hệ Cao đẳng, Trung Cấp các ngành Y Dược rồi đấy. Ngành Y học cổ truyền thi khối nào giờ đây đã không phải là vấn đề đáng bàn cãi nữa rồi. 

Ngoài các ngành Y học hiện đại, các thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển vào ngành Y học cổ truyền. Ngoài hình thức tuyển thẳng, một số trường Cao đẳng Y Dược còn tuyển sinh dựa trên kết quả học tập ở cấp 3. Có trường xét điểm trung bình 3 năm THPT nhưng cũng có trường chỉ xét điểm của năm lớp 12. 

3. Chương trình đào tạo, công việc của ngành Y Dược cổ truyền sau khi ra trường

Nhìn chung, nội dung đào tạo ngành Y học cổ truyền bao gồm các kiến thức cơ bản như vệ sinh phòng bệnh, quản lý và tổ chức y tế, giải phẫu sinh lý, giáo dục sức khỏe, chính trị, tin học, ngoại ngữ,… Các kiến thức chuyên sâu về ngành gồm: Dưỡng sinh; Đông dược và thừa kế; bào chế Đông dược; xoa bóp, bấm huyệt; châm cứu; bài thuốc cổ phương,… Riêng các khoản thực hành, thực tập được bố trí thành học phần riêng để các sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thực tiễn trước khi ra trường làm việc. 

Sau khi hoàn thành chương trình học trên ghế nhà trường, các sinh viên được cấp bằng cử nhân Cao đẳng với chức danh Y sĩ y học cổ truyền. Rõ ràng lúc này, các em đã hoàn toàn có kiến thức, có kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của công việc sau khi ra trường. Việc làm của ngành Y học cổ truyền sau khi ra trường là khá đa dạng. Các học viên có thể điều trị, khám chữa bệnh thông thường theo đúng quy định, hướng dẫn trồng thuốc “thảo dược”, đánh giá công tác y tế của địa phương hay thậm chí có thể học liên thông lên bác sĩ Y học cổ truyền. 

Ngành Y học cổ truyền thi khối nào? Học gì để đỗ ngành Y học cổ truyền?Ngành Y học cổ truyền thi khối nào? Học gì để đỗ ngành Y học cổ truyền?

Cần phải nhìn nhận thực tế, bằng cấp Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp hiện nay cũng không còn quá quan trọng. Việc quan trọng là bạn có làm được việc cho các nhà tuyển dụng hay không mà thôi. Thông qua việc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được năng lực của các ứng viên, từ đó ra quyết định có nhận hay không. Rõ ràng, đại học không phải là con đường duy nhất. Nếu không đỗ đại học, chúng ta có thể học Trung cấp hay Cao đẳng để có thể hiện thực hóa giấc mơ của mình. 

Nếu đam mê ngành Y học cổ truyền nhưng không có khả năng vào đại học, tôi khuyên các bạn hãy xét tuyển Cao đẳng ngay và luôn. Chỉ cần một cơ sở đào tạo uy tín và được giảng dạy bởi những thầy cô tâm huyết, có trình độ cao,… kiến thức y học của các bạn sẽ trở nên uyên bác hơn, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một việc làm “ngon ăn” ngay sau khi ra trường. Và hãy lựa chọn trường Cao đẳng Dược Hà Nội làm “bến đỗ” của mình, đây là một trong những ngôi trường có chất lượng đào tạo ngành Y học cổ truyền hàng đầu Việt Nam. 

Trên đây là bài viết đánh giá của tác giả về các vấn đề như ngành Y học cổ truyền thi khối nào hay các chương trình đào tạo, công việc của ngành Y Dược cổ truyền sau khi ra trường,… nhằm giúp các bạn có những góc nhìn khách quan nhất. Chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn. 

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *