Tại Hàn Quốc văn hóa ẩm thực của họ luôn mang đậm nét cổ truyền, với những món ăn như Kimchi, Bibimbap, những nồi lẩu nghi ngút khói và đặc biệt là món sườn nướng Hàn Quốc thì dường như những món ăn này đã trở thành nét truyền thống trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những món ăn truyền thống Hàn Quốc.
Những món ăn truyền thống Hàn Quốc nổi tiếng
Món Kim Chi Hàn Quốc
Đây được xem như linh hồn của ẩm thực truyền thống Hàn Quốc, là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây… Kim chi được chế biến từ rau củ cho lên men. Phổ biến nhất là cải thảo ngâm muối trộn cùng bột ớt, củ cải và các nguyên liệu khác như: tỏi, gừng, hành lá… sau đó bảo quản ở nhiệt độ thấp. Đối với người Hàn Quốc, kim chi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như chống vi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa, ngừa béo phì, cao huyết áp.
Xem thêm: Món ăn truyền thống của Nhật Bản
Mùa đông ở Hàn Quốc vốn rất khắc nghiệt với những ngày nhiệt độ xuống tới âm độ kéo dài. Đặc điểm khí hậu này khiến cho người dân nơi đây không thể trồng bất cứ loại rau nào trong mùa lạnh, bởi vậy họ đã tìm ra cách lên men thực phẩm với muối để bảo quản và lưu giữ đồ ăn cho mùa đông lạnh kéo dài. Cách thức này không chỉ được được áp dụng cho các loại rau củ mà còn trở thành nghệ thuật bảo quản đồ ăn trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.
Món Cơm Trộn Hàn Quốc
Nếu người Anh có sandwich, người Mỹ có hamburger và xúc xích thì người Hàn Quốc có Bibimbap và họ luôn tự hào: Đây là một món ăn hấp dẫn và tiêu biểu nhất của ẩm thực xứ Hàn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm nước cốt dừa ăn chè
Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên “cơm trộn”. Hiện nay, món cơm trộn đã thay đổi nhiều so với cơm trộn cổ truyền để có thể thích hợp với tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng cho người Hàn Quốc.
GimBap – Cơm cuộn lá rong biển
Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của người Hàn Quốc. GimBap gần giống với món Sushi truyền thống của người Nhật, nhưng khác nhau ở chỗ GimBap không ăn với cá sống như Sushi. GimBap được làm bằng cơm và các thành phần khác nhau như: Trứng, rau được xào chín, xúc xích, mực xào cay… cùng với lá rong biển. Người Hàn Quốc thường làm GimBap để mang đi ăn trong những buổi dã ngoại hoặc các sự kiện ngoài trời, hoặc là trong các bữa ăn trưa nhẹ, hay được ăn cùng với danmuji hay Kim Chi.
Gimbap là một món ngon của người Hàn Quốc đã trở nên nổi tiếng và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này trên mọi nẻo đường khi đặt chân đến Hàn Quốc. Là món ăn truyền thống của người dân Hàn Quốc với hương vị đậm đà, kết hợp hài hoà giữa vị mặn của lá rong biển, mềm dẻo của cơm, thơm béo của trứng chiên, xúc xích, thanh mát cùng dưa chuột và cà rốt,…Không chỉ có mùi vị ngon lạ mà món Gimbap còn hấp dẫn thực khách bởi màu sắc sống động, bao gồm màu trắng của cơm cuộn trong lá rong biển đen, màu đỏ tươi của cà rốt và xúc xích, bắp cải trắng muốt với dưa leo màu xanh,…
Mỳ lạnh Naengmyeon
Nếu đến du lịch Hàn Quốc vào mùa hè bạn sẽ không thể bỏ qua được món mì lạnh Naengmyeon. Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh với sợi mì mỏng làm từ bột kiều mạch chan nước hầm thịt bò nêm nếm cùng nước ướp quả lê ướp lạnh. Mỳ lạnh thường được dùng trong bát lớn, có mùi nồng, vị thanh ngọt. Bạn có thể thay nước dùng thịt bằng nước kim chi và để món mì đó ngon hơn bạn nên cân bằng giữa nước kim chi với nước dùng.
Mì lạnh vốn là món ăn truyền thống được ưa thích cả ở Hàn Quốc lẫn Triều Tiên. Mì lạnh có nhiều loại, và một trong những loại được ưa thích nhất phải kể đến Naengmyeon. Đặc trưng của món mì này là sợi mì mỏng và dài được làm từ hỗn hợp bột kiều mạch, bột khoai tây, bột khoai lang, bột củ dong và bột sắn dây. Sự kết hợp này khiến sợi mì trở nên dai và có màu tối hơn mì kiều mạch thông thường. Tuy được ưa chuộng như vậy nhưng không phải ai cũng biết, món mì lạnh Naengmyeon có nguồn gốc từ Triều Tiên.
Trên đây là những món ăn nổi tiếng nhất của đất nước Hàn Quốc. Các món ăn này có hương vị đặc biệt, hình thức hấp dẫn, quan trọng hơn nữa là các món ăn được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên, lành tính nhưng lại mang giá trị dinh dưỡng rất cao.