Ngành Sư phạm trong tương lai sẽ như thế nào?

Tương lai ngành Sư phạm đang là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay, nhất là những thí sinh có nguyện vọng tham gia xét tuyển ngành học này. Nếu bạn muốn tìm hiểu : Ngành Sư phạm tương lai sẽ như thế nào? hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Thực trạng ngành Sư phạm hiện nay

Trước khi tìm hiểu tương lai ngành Sư phạm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thực trạng ngành Sư phạm tại Việt Nam.

Theo chia sẻ của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực: Mặc dù đã giảm mạnh xong số chỉ tiêu đào tạo hàng năm của ngành vẫn vượt quá nhu cầu thực tế. Việc tuyển dụng ở các địa phương hiện nay vẫn do các sở nội vụ quyết định, ngành giáo dục gần như không với tay được nên khá bị động trong việc dùng người.

Ngành Sư phạm trong tương lai sẽ như thế nào?

Ngành Sư phạm đang thừa số lượng giáo viên, xong lại chưa đảm bảo về mặt chất lượng

Vấn đề chung của ngành đó là thừa- thiếu và chất lượng giáo viên. Theo nhận định của những chuyên gia giáo dục, ngành Sư phạm Việt Nam đang đứng trước tình trạng thừa thì vẫn thừa mà thiếu thì vẫn thiếu. Một số thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy cả nước hiện đang thừa khoảng 27.000 giáo viên bậc THCS . Tuy nhiên, lại thiếu hơn 45.000 giáo viên ở bậc học mầm non.

Trong giai đoạn 2000 – 2017, hệ thống những trường có đào tạo giáo viên lên đến hơn 100 trường, trong đó chỉ có một phần nhỏ thuộc quản lý của Bộ GD&ĐT, số còn lại trực thuộc Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành, những Bộ, ngành khác và hệ thống trường ngoài công lập. Điều này khiến Bộ GD&ĐT khó mà quản lý được kể cả chỉ tiêu tuyển sinh và chất lượng đào tạo.

Một báo cáo tại Hội thảo Khoa học cho biết, dự báo tới năm 2020, Việt Nam có khoảng  hơn 70 nghìn sinh viên sư phạm thất nghiệp sau khi ra trường. Số liệu này cho thấy, sinh viên sư phạm sau khi ra trường khó tìm được việc đúng chuyên ngành , đặc biệt tại những cơ sở đào tạo ở Hà Nội và một số thành phố lớn.

2. Ngành Sư phạm trong tương lai sẽ như thế nào?

Đứng trước thực trạng này, Bộ Giáo dục và đào tạo đã có sự thay đổi về phương thức tuyển sinh đầu vào ngành Sư phạm. Đây là một trong những điểm đáng chú ý trong tuyển sinh THPT năm 2018. Theo đó, học sinh có học lực loại giỏi mới được xét tuyển vào các trường đại học sư phạm. Bộ GDĐT cũng sẽ quy định điểm chuẩn đối với ngành này thay vì để các trường tự xác định.

Nhu cầu này được xác định trên cơ sở rà soát đội ngũ của từng địa phương, từ đó đưa ra con số chính xác về nhu cầu sử dụng, tuyển dụng giáo viên trong tương lai.

Ngành Sư phạm trong tương lai sẽ như thế nào?

Việc siết chặt chỉ tiêu chất lượng đầu vào sẽ nâng cao chất lượng ngành Sư phạm trong tương lai

Xem thêm: Ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì?

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT: Đây là một trong những quy định đảm bảo nâng cao chất lượng đào tạo ngành sư phạm. Năm nay, trường sư phạm sẽ có mức điểm chung vì chất lượng người thầy có sự quan tâm hơn và mặt bằng sư phạm nên cao hơn so với các ngành nghề khác.

Bà cũng chia sẻ thêm: Có thể số lượng thí sinh trúng tuyển, đăng ký xét tuyển sẽ ít đi nhưng chúng tôi cũng không sợ thiếu nhân lực. Trong những năm qua, nhân lực cho ngành sư phạm đã khá dồi dào. Trong quá trình tham khảo ý kiến các trường, các ngành thiên về năng khiếu như: Sư phạm Kỹ thuật, Sư phạm nghệ thuật hay Thể dục thể thao… thì có thể ngưỡng đảm bảo chất lượng về các môn văn hóa sẽ phải điều chỉnh.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản đề nghị các địa phương chỉ đạo các sở GD-ĐT cùng phối hợp sở nội vụ rà soát, tính toán nhu cầu đội ngũ giáo viên theo môn học, theo cấp học phù hợp với lộ trình đổi mới chương trình phổ thông mới.

Trên cơ sở đó, bộ sẽ giao chỉ tiêu cho các cơ sở đào tạo sư phạm, đảm bảo đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng. Đồng thời, Bộ GD-ĐT cũng có công văn gửi các trường sư phạm cùng phối hợp với các sở GD-ĐT để xác định chỉ tiêu theo đúng yêu cầu của chương trình phổ thông mới.

Việc siết chặt chỉ tiêu đầu vào để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Sư phạm cũng tạo nhiều cơ hội cho sinh viên theo học tìm được việc làm phù hợp năng lực chuyên môn trong.

Từ đó, có thể khẳng định, trong một vài năm tới, đội ngũ nhân lực ngành Sư phạm sẽ có “cung” đáp ứng đủ cầu và có chất lượng giảng dạy tốt. Đây chính là cơ sở phát triển của ngành trong tương lai.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *