Ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì?

Y học cổ truyền cũng như các ngành Y học hiện đại đang là một trong những lĩnh vực được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy, ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì? Kính mời quý độc giả cùng tham khảo kỹ lưỡng ở bài viết dưới đây. 

1. Đôi nét về ngành Y học cổ truyền hiện nay

Ngành Y học cổ truyền còn có tên gọi khác là Đông Y. Đây là ngành nghề Y học dựa vào nền tảng âm dương – ngũ hành. Cách chữa bệnh bằng Y học cổ truyền chính là sự cân bằng âm dương – ngũ hành, từ đó khiến cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn bao giờ hết. Đây là một lĩnh vực có truyền thống, được cha ông ta phát triển lâu đời nhưng mới được quan tâm trở lại trong những năm gần đây. 

Ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì?Ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì?

Ở thời điểm hiện tại, ngành Y học cổ truyền đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe của cả cộng đồng. Phương pháp chữa bệnh bằng ngành Y học cổ truyền dần trở thành một trong những phương pháp điều trị hàng đầu, được khá nhiều người tin dùng bên cạnh nền Y học hiện đại. 

Trên toàn lãnh thổ Việt Nam hiện tại, ngành Y học cổ truyền chỉ được tuyển sinh ở một số cơ sở đào tạo, không được rộng rãi như những ngành Y học hiện đại khác. Theo nhiều nguồn tin, hiện nay trên cả nước cũng chỉ có 8 trường Đại học Y Dược đào tạo ngành này và Đại học Y Hà Nội được đánh giá cao về mặt chất lượng, là cái nôi, cơ sở đào tạo lâu đời. 

2. Sinh viên ngành Y học cổ truyền sẽ được học những gì?

Khi theo học ngành Y học cổ truyền, các sinh viên sẽ được đào tạo, truyền tải những kiến thức điều trị, chẩn đoán bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền. Cụ thể, các học viên sẽ được học những kiến thức chuyên sâu như sau: cách bào chế Y dược cổ truyền; Chế biến dược liệu; Dược học cổ truyền; thực vật Dược;…

Không chỉ Y học cổ truyền, người học cũng được học về các biện pháp chữa bệnh bằng dưỡng sinh như Phương pháp thực dưỡng, xoa bóp,… Các phương pháp châm cứu như Châm tê, Thủy châm, Điện châm,… Ngoài ra, những kiến thức cụ thể về bệnh học như Phụ sản, Nhi hay bệnh học kết hợp nội khoa cũng được các thầy cô truyền tải tới các bạn sinh viên. 

Chưa dừng lại ở đó, khi theo học ngành Y học cổ truyền, các bạn sinh viên cũng sẽ được trang bị các kiến thức cực chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, trở thành một bác sĩ cổ truyền thực thụ. Và vấn đề bạn đọc thắc mắc nhất chính là ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì? Chúng tôi sẽ phân tích kỹ lưỡng sau đây. 

3. Sinh viên học ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì?

Chắc chắn, vấn đề ra trường xin việc, việc làm luôn là một trong những chủ đề chính được các thí sinh dành sự quan tâm đặc biệt sau khi ra trường. Vậy, sinh viên học ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì sau khi hoàn thành các chương trình đào tạo tại nhà trường. 

Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên Y học cổ truyền sẽ có cơ hội thể hiện tài năng tại các cơ sở y tế, các bệnh viện Y học cổ truyền, từ Trung ương đến địa phương,…

Ngoài ra, các cử nhân ngành Y học cổ truyền hoàn toàn có thể mở phòng khám tư nhân, điều trị bệnh tại nhà. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn đã được học tập, rèn luyện rất nhiều các kỹ năng điều trị và chăm sóc người bệnh như bấm huyệt, xoa bóp, châm cứu, điện châm, kê đơn, bốc thuốc,… Chưa dừng lại ở đó, các cử nhân ngành Y học cổ truyền cũng có thể tổ chức các phương pháp chăm sóc sức khỏe, tham gia công tác phòng bệnh, phát hiện và cấp cứu bệnh nhân,… tại các cơ sở y tế địa phương. 

Sinh viên học ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì?Sinh viên học ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Trong những năm gần đây, cách điều trị và khám chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền ngày càng được sử dụng nhiều và khá phổ biến. Đáng chú ý, đây là một trong những phương pháp trị bệnh được khá nhiều người tin dùng, khá nhiều bác sĩ lựa chọn. Dẫu vậy, nguồn nhân lực ngành này bị đánh giá khá mỏng, đội ngũ Y bác sĩ tay nghề cao ngành Y Dược cổ truyền vẫn còn thiếu. Chính vì vậy, các sinh viên ngành Y học cổ truyền không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm sau khi ra trường. 

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, các sinh viên Y Dược cổ truyền hoàn toàn có cơ hội tìm kiếm nhiều việc làm hơn sau khi ra trường. Rõ ràng, cơ hội ngành nghề, việc làm của ngành Y học cổ truyền là không hề thiếu, thậm chí ngang ngửa với các ngành Y học hiện đại khác. 

Chưa hết, mức thu nhập của các bác sĩ Y học cổ truyền cũng được nhiều người ngợi khen, đánh giá khá cao. Trên thực tế, mức lương của các bác sĩ Y học cổ truyền còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như trình độ tay nghề, mức độ công việc hay địa điểm làm việc. Vậy nên, vấn đề sinh viên học ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì cũng không còn quá đau đầu. Chỉ cần bạn quyết tâm theo đuổi, cố gắng hết mình thì thành công sẽ theo đuổi bạn. 

Bài viết trên đây là toàn bộ các thông tin về sinh viên ngành Y học cổ truyền sẽ được học những gì, sinh viên học ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì,… của tác giả nhằm giúp các thí sinh có những góc nhìn khách quan nhất về ngành nghề này. Chúc các bạn may mắn, thành công trên con đường mà mình đã chọn. Các bạn cũng có thể lựa chọn Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch làm bến đỗ của mình. Bởi đây là một trong những trường có tiếng về đào tạo ngành Y học cổ truyền, được nhiều bạn trẻ theo học. 

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *