hdnd0512001BM
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Thiện
phát biểu bế mạc kỳ họp

Sau gần 04 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, chiều ngày 11/12, kỳ họp thứ 5 của HĐND tỉnh khóa VI đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Tại kỳ họp này, HĐND đã tập trung thảo luận các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2012. Với tinh thần thẳng thắn, tâm huyết và trách nhiệm các vị đại biểu HĐND tỉnh đã phân tích sâu sắc, đánh giá khách quan, toàn diện, chỉ ra những mặt đã làm được, các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc, đồng thời rút ra nguyên nhân và các bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách, quốc phòng, an ninh trong thời gian qua. Trên cơ sở đó, HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 với mục tiêu tiếp tục xác định năm 2013 là “Năm đô thị”. Huy động tối đa các nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo chuyển biến căn bản diện mạo đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị; phấn đấu để tiến tới đạt cơ bản các tiêu chí đô thị loại I. Duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý gắn với bảo vệ môi trường và bảo đảm an sinh xã hội; giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Phát triển các lĩnh vực văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, làm nền tảng vững chắc để xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

HĐND tỉnh cũng đã xem xét, quyết định thông qua các nghị quyết về dự toán ngân sách địa phương năm 2013; giá các loại đất trên địa bàn tỉnh; phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2011; giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với các cơ sở y tế nhà nước thuộc phạm vi quản lý của tỉnh; sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức được cử đi đào tạo; chế độ dinh dưỡng cho vận động viên, huấn luận viên; phân định các nhiệm vụ chi bảo vệ môi trường…; thông qua chương trình xây dựng nghị quyết và chương trình giám sát chuyên đề năm 2013 của HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh đã thảo luận, bỏ phiếu kín và đi đến quyết định lấy tên “Dã Viên” đặt tên cho cầu đường bộ qua sông Hương; đặt tên một số tuyến đường tại thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền và thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang. Các nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp này đã tiếp tục thể chế hóa các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của các Bộ phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các ngành, các cấp có kế hoạch triển khai đồng bộ các biện pháp, bảo đảm các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua sớm đi vào cuộc sống.

Đồng thời, HĐND tỉnh đã tiến hành thủ tục miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh đối với ông Nguyễn Thanh Toàn để nghỉ hưu theo chế độ và bầu ông Mai Văn Hà - Giám đốc Công an tỉnh giữ chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND đã nghe UBND tỉnh báo cáo giải trình kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 4; báo cáo kết quả thực hiện trả lời chất vấn về những vấn đề đã được đại biểu HĐND tỉnh chất vấn tại các kỳ họp thứ 3 và thứ 4; tiến hành chất vấn 04 giám đốc sở và Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế về các vấn đề mà cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm như: việc khai thác khoáng sản trái phép ảnh hưởng đến an ninh trật tự và môi trường; công tác cấp đất ở, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hiện tượng thanh thiếu niên tụ tập thành nhóm khống chế cướp, giật tài sản; quy định lộ giới xây dựng đường Điện Biên Phủ; tình trạng quá tải của Bệnh viện Trung ương Huế... Chủ tịch UBND tỉnh đã có báo cáo tiếp thu, giải trình, làm rõ thêm các vấn đề liên quan. HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc tiếp thu, có biện pháp hữu hiệu để giải quyết những vấn đề mà các đại biểu HĐND đã chất vấn và báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2013.

HDNDkh0503_copy
Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các nghị quyết trình tại Kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu: ngay sau kỳ họp này, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các ngành, các cấp cần sớm cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh đã quyết nghị, phấn đấu hoàn thành cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2013. Các vị đại biểu HĐND tỉnh giành thời gian báo cáo kết quả kỳ họp, tiếp tục cải tiến, đổi mới nội dung, hình thức tiếp xúc cử tri và giám sát chặt chẽ việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Năm 2013 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2011-2015. Thay mặt HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Thiện kêu gọi toàn thể cán bộ, quân và dân tỉnh nhà phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, tổ chức chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, khẩn trương, hiệu quả các giải pháp, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; tạo thế, tạo lực để thực hiện thành công Kết luận 48 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV; phấn đấu đưa Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương trong năm 2014 - 2015.

Nguồn: thuathienhue.gov.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: