Dược sĩ chuyên khoa 1 là gì? Thông tin cần nắm về Dược sĩ chuyên khoa 1

Theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp ngành Dược, Dược sĩ được chia thành 4 hạng khác nhau. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu Dược sĩ chuyên khoa 1 là gì, hãy tham khảo thông tin cần nắm về Dược sĩ chuyên khoa 1 qua bài viết dưới đây.

1. Dược sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm Dược sĩ chuyên khoa 1, bạn cần nắm được khái niệm Dược sĩ. Dược sĩ là những người thực hành nghề dược (làm công tác chuyên môn về dược) trong ngành Y tế. Họ cũng tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật qua việc tối ưu hóa và theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng, thông qua kết hợp với thày thuốc hoặc các nhân viên Y tế khác.

Dược sĩ chuyên khoa 1 là gì? Thông tin cần nắm về Dược sĩ chuyên khoa 1

Dược sĩ chuyên khoa 1 là vị trí được đánh giá cao trong hệ thống nhân lực ngành Y tế

Dược sĩ chuyên khoa 1 hay còn được gọi là Dược sĩ cao cấp, có nhiệm vụ chủ trì, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện việc cung ứng, bảo quản, cấp phát, sử dụng thuốc, hóa chất, nguyên liệu và vật tư y tế tiêu hao. Bên cạnh đó, Dược sĩ chuyên khoa còn tổ chức thực hiện nhiều công tác chuyên khoa khác.

2. Nhiệm vụ của Dược sĩ chuyên khoa 2 là gì?

Là Dược sĩ cấp cao tại những bệnh viện và cơ sở y tế, bên cạnh việc chủ trì, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện cung ứng, sử dung thuốc, Dược sĩ còn đảm nhận một số nhiệm vụ sau:

Chủ trì thực hiện việc pha chế thuốc (thuốc cho chuyên khoa nhi, chuyên khoa ung bướu, thuốc mắt, tai mũi họng, da liễu), thuốc thử, hóa chất sát khuẩn, bào chế thuốc từ dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền;

Dược sĩ chuyên khoa cũng là người chủ trì, tổ chức thực hiện bảo đảm chất lượng thuốc đã pha chế tại đơn vị hoặc trong phạm vi được giao, tham gia hội chẩn khi có yêu cầu.

Đây cũng là người chủ trì, tổ chức thực hiện thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc; giám sát kê đơn và sử dụng thuốc, đánh giá việc sử dụng thuốc, tổ chức việc theo dõi, tổng hợp, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.

Chủ trì thực hiện lấy mẫu thuốc trên thị trường để kiểm tra theo dõi, đánh giá chất lượng thuốc lưu hành. Đồng thời, chịu trách nhiệm quản lý và hướng dẫn sử dụng trang thiết bị phục vụ cho kỹ thuật chuyên môn về dược, kiểm nghiệm, hóa sinh trong đơn vị.

Chủ trì xây dựng quy trình, hướng dẫn chuyên môn về công tác dược bao gồm: kiểm nghiệm, bào chế, hóa sinh, dược liệu và cấp phát thuốc, và chủ trì xây dựng tiêu chuẩn chất lượng và thẩm định phương pháp kiểm nghiệm.

Dược sĩ chuyên khoa còn là người chủ trì nghiên cứu khoa học, giảng dạy, đào tạo, tập huấn về chuyên môn, kỹ thuật cho học viên, sinh viên và viên chức chuyên môn;Chủ trì công tác chỉ đạo tuyến;Chủ trì công tác thống kê và báo cáo.

3. Tìm hiểu năng lực và trình độ chuyên môn của Dược sĩ chuyên khoa 1

Để đảm nhận vị trí Dược sĩ chuyên khoa 1, người Dược sĩ cần đáp ứng yêu cầu về năng lực và trình độ chuyên môn. Cụ thể như sau:

 Hiểu biết quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; nắm được định hướng phát triển chuyên môn, kỹ thuật chuyên ngành trong nước và trên thế giới.

Dược sĩ chuyên khoa 1 là gì? Thông tin cần nắm về Dược sĩ chuyên khoa 1

Những người đảm nhận vị trí Dược sĩ chuyên khoa 1 cần có năng lực chuyên môn cao

 Xem thêm: Ngành Y Học Cổ Truyền Thi Khối Nào?

Có khả năng tổ chức và thực hành tốt trong lĩnh vực kiểm nghiệm, tồn trữ, phân phối và tư vấn sử dụng đối với nguyên liệu làm thuốc, các dạng thuốc, mỹ phẩm.

Đồng thời, Dược sĩ cần có khả năng xây dựng, triển khai kế hoạch và giám sát, đánh giá về công tác dược trong các cơ sở y tế, cộng đồng và các chương trình y tế quốc gia phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới.

Có khả năng tổ chức thực hiện và kiểm tra việc thực hiện các quy định, pháp luật về dược

Chủ nhiệm hoặc thư ký hoặc người tham gia chính (50% thời gian trở lên) đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ hoặc tương đương trở lên hoặc sáng chế/phát minh khoa học chuyên ngành đã được nghiệm thu đạt;

 Để có thể thăng hạng từ chức danh dược sĩ chính lên chức danh dược sĩ cao cấp phải có thời gian giữ chức danh dược sĩ chính hoặc tương đương tối thiểu là 06 năm, trong đó có thời gian gần nhất giữ chức danh dược sĩ chính tối thiểu là 02 năm.

4. Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng

Về trình độ đào tạo, Dược sĩ cần đảm bảo:

Tốt nghiệp dược sĩ chuyên khoa cấp II hoặc tiến sĩ dược học;

 Có trình độ ngoại ngữ tương đương bậc 4 (B2) trở lên theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam;

Có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 3 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin;

 Có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh dược sĩ cao cấp theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược mới nhất năm 2019.

Trên đây là khái niệm cũng như một số thông tin cần biết về Dược sĩ chuyên khoa 1. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *