Mùa đông đến những món ăn từ kim chi luôn nhận được sự hưởng ứng lớn của người đam mê ẩm thực. Các bà bầu cũng bon chen sở thích này mà không rõ “ bầu ăn kim chi được không? Nên ăn như thế nào tốt nhất?” Hãy cùng giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.
- Giá trị dinh dưỡng từ kim chi
Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc thì các bạn nghĩ ngay đến món ăn truyền thống là kim chi chua cay. Món ăn đã mang đến giá trị văn hóa đặc sắc, ngày nay đã nổ tiếng trên khắp thế giới.
Kim chi là món ăn của người dân Hàn Quốc với lịch sử hơn 4000 năm. Người ta ưu ái gọi cái tên Hàn Quốc với biệt danh “ xứ sở kim chi” đủ để thấy món ăn tinh thần này ảnh hưởng lớn trên thế giới. Với điều kiện phát triển hiện nay thì kim chi được biết đến tại hầu hết các quốc gia. Hàn Quốc nằm ở khu vực vùng Đông Bắc Á với khí hậu lạnh khắc nghiệt. Đây cũng là điều kiện để chế biến, bảo quản các loại rau củ mùa đông lâu hơn và đến nay trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa ăn gia đình người Hàn Quốc.
Theo nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng trong 100g kim chi bao gồm:
– Năng lượng: 32 calo
– Đạm thô: 2g
– Đường: 0.5g
– Photpho: 28g
– Vitamin B1: 0,03g
– Vitamin B3: 2,1g
– Nước: 88,4
– Béo thô: 0,6
– Canxi: 45
Không chỉ vậy, kim chi là nguồn rau bổ sung chất xơ với hàm lượng vitamin A, B2, C…rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Bà bầu ăn kim chi được không?
Câu trả lời là CÓ. Hiện nay, có nhiều loại kim chi nhưng phổ biến nhất là kim chi dưa chuột, kim chi củ cải, kim chi cải thảo…. Các loại kim chi này đều được chế biến lên men, chứa nhiều probiotic rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, kim chi còn là nguồn thực phẩm chứa ít calo, ít chất béo…với đa dạng các vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy bà bầu ăn kim chi sẽ tốt cho sức khỏe và sự phát trẻ của thai nhi với nhiều dưỡng chất. Dù vậy thì bạn không nên lạm dụng nhiều thực phẩm này bởi những lý do dưới đây:
Với mẹ mang thai thì hệ vi sinh vật trong ruột của bào thai thường có cấu trúc đơn giản. Do vậy mà các loại khuẩn tốt thường sẽ đi từ nước ối của mẹ chuyển sang. Các mẹ bầu tốt nhất hãy bổ sung lợi khuẩn từ những loại thực phẩm lên men như kim chi để tăng cường sự phát triển hệ vi sinh đường ruột của bé ngay khi còn trong bụng mẹ.
Ngoài ra, kim chi nằm trong nhóm thực phẩm chứa nhiều probiotic, ít chất béo sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát được việc tăng cân quá mức đồng thời giảm lượng cholesterol khá tốt. Không chỉ vậy, khi ăn kim chi còn bổ sung các dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, dễ dàng hơn, từ đó hạn chế đau bụng với những triệu chứng khác.
Dưới đây là những lợi ích từ kim chi với bà bầu:
Kháng nấm hiệu quả: Bà bầu rất dễ mắc các bệnh về viêm nhiễm phụ khoa, nhất là hình thành nấm điển hình với bệnh viêm âm đạo. Ngoài việc dùng thuốc điều trị theo chỉ định cả bác sĩ thì bà bầu tốt nhất hãy sử dụng những loại thực phẩm lên men nhiều lợi khuẩn như kim chi hay sữa chua đều rất tốt trong việc ngăn ngừa nấm phát triển.
Tăng sức đề kháng: Muốn tăng sức đề kháng cho bà bầu thì việc bổ sung hàm lượng vitamin C là cực kỳ quan trọng. Trong đó thì bạn hãy ăn nhiều kim chi để bổ sung 8% lượng vitamin C cần thiết cho mẹ bầu. Đồng thời còn tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt tốt hơn, tăng sức đề kháng cơ thể, từ đó giúp phòng tránh các bệnh lý thông thường.
Tăng cường hoạt động cho dạ dày: Các loại rau khi lên men có đầy đủ gia vị sẽ gọi là kim chi. Điều đó còn giúp làm gia tăng giá trị dinh dưỡng của nguồn thực phẩm này. Với hệ vi sinh trong kim chi sẽ phân phối các dưỡng chất cần thiết đến bào thai, qua đó hỗ trợ phát triển hệ tiêu hóa, trí não của mẹ và bé. Đồng thời giúp mẹ bầu và bào thai phát triển khỏe mạnh hơn.
Giảm nghén: Ốm nghén khi mang thai ảnh hưởng khó chịu đến phụ nữ mang thai. Bởi vậy nếu ăn kim chi có vị chua cay giúp cho mẹ giảm triệu chứng ốm nghén và thoải mái hơn và ngon hơn khi ăn.
Giảm đường: Trong kim chi còn chứa hệ vi sinh có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tàn phá của đường, giảm cảm giác bị cơn thèm tinh bột ở bà bầu. Ngoài ra chúng còn giúp làm giảm nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ mang thai, giúp bà bầu ăn uống thoải mái hơn.
Bà bầu không nên ăn quá nhiều kim chi
Như ở trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi “ bà bầu ăn kim chi được không?” nhưng đây là loại thực phẩm mà bất cứ bà bầu nào cũng không nên ăn quá nhiều. Không nên lạm dụng quá nhiều bởi nó chưa đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của mẹ và bé. Không chỉ vậy, kim chi có tính nóng, cay nếu ăn nhiều sẽ khiến cho mẹ bầu dễ bị nóng trong và ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy cần phải biết cách ăn kim chi hợp lý, mẹ bầu đạt được những lợi ích của món ăn mà không sợ ảnh hưởng tới em bé như sau:
– Tránh ăn kim chi khi vừa muối xong: Loại kim chi này thường chưa lên men, chưa chín do vậy mẹ bầu khi ăn có thể làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, khiến cho độ PH giảm dần, tăng cao hàm lượng nitric không tốt cho cơ thể.
– Trong kim chi có chứa hàm lượng muối khá lớn bởi vậy nếu bà bầu ăn nhiều sẽ không tốt cho huyết áp. Nhất là những bà mẹ có tiền sử bệnh huyết áp, tiền sản giật…
– Ngoài ăn kim chi nghèo dinh dưỡng, ít năng lượng thì mẹ bầu nên đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung chất đạm, chất béo.
Với những thông tin tổng hợp trong bài viết bà bầu ăn kim chi được không, hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!