Ưu, nhược điểm của phương pháp sinh thường và sinh mổ

Khi bạn nghĩ về sinh thường, đau đẻ có lẽ là điều khiến tâm trí bạn nghĩ đến đầu tiên. Khi sắp sinh các cơn co thắt giúp cổ tử cung nở ra và đẩy em bé về phía dưới gây ra những cơn đau đớn cho người mẹ. Vậy nên sinh thường hay sinh mổ là lựa chọn tốt hơn?

Ưu điểm khi sinh tự nhiên

Các cơn đau như chết đi sống lại sẽ liên tiếp kéo đến khiến bạn khổ sở, nhưng nếu những ai chịu đau được qua những cơn rặn sinh thì khi sinh tự nhiên cơ thể sẽ phục hồi nhanh hơn, trẻ em sinh thường được đánh giá có đề kháng tốt hơn trẻ sinh mổ. Phụ nữ sẽ không phải chịu những cơn đau từ vết mổ đến tận sau này.

Nhiều người lựa chọn phương pháp sinh con tự nhiên để con khỏe mạnh hơn

– Sinh thường ít có khả năng bị nhiễm trùng hơn và không bị biến chứng trong thời gian dài

– Các hormones sinh sản giúp giải phóng quá trình chuyển dạ và sinh con cũng rất hữu hiệu trong quá trình phục hồi, giúp phụ nữ bớt đau hơn.

– Không bị sẹo để lại do vết rạch ở bụng nên việc đi lại hay chăm sóc bé cũng dễ dàng hơn mà không sợ con sẽ làm tổn thương các mũi khâu.

Nhược điểm của sinh thường

Rách bộ phận tầng sinh môn: Sinh con tự nhiên nếu con có cân nặng lớn và kích thước to thì bắt buộc bác sỹ sẽ phải can thiệp rạch tầng sinh môn để tạo điều kiện cho em bé ra dễ dàng hơn, điều này dẫn đến bị đau và thời gian phục hồi và từ nửa tháng đến 1 tháng tùy vào sức khỏe từng người.

Ưu điểm của sinh mổ

Lựa chọn sinh mổ bạn sẽ không cảm thấy quá đau đớn bởi những cơn đau co thắt hay bị kiệt sức như sin thường bởi lúc đầu vì được can thiệp thuốc tê.

Âm đạo của bạn cũng sẽ không bị rạch hỗ trợ sinh con nên mọi thứ dường như dễ dàng hơn khi bạn sinh mổ, có nhiều người được chứng kiến từ lúc làm phẫu thuật cho tới khi đưa được con ra khỏi ổ bụng, đó là ưu điểm của sinh mổ.

Nhược điểm của sinh mổ

Sinh mổ sẽ khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn, đi lại khó khăn do vết đau từ chỗ rạch khá dài và sâu, phải mất một thời gian dài để vết thương lành và đi lại không còn bị đau nữa.

Sinh mổ sẽ khiến phụ nữ đau vết thương trong thời gian dài

Nếu không biết cách chăm sóc và rửa vết thương đã khâu, vết nhiễm trùng đó có thể gây ra hoại tử, gây đau đớn cho người mẹ, chưa kể bạn phải liên tục ngồi dậy cho con bú, chăm sóc con,… vết mổ sẽ càng trở nên đau hơn.

Ngày nay phụ nữ trong xã hội hiện đại thường hay lựa chọn sinh mổ dù phải chịu những cơn đau như cắt da thịt, họ cho rằng sinh mổ con sẽ được can thiệp nhanh và an toàn hơn co bóp sinh tự nhiên. Sinh tự nhiên sẽ thuận lợi hơn cho các bà mẹ thường xuyên tập thể dục, vận động thể thao, tập yoga,… với những phụ nữ mang bầu nhưng ít có thời gian đi bộ hay vận động thì dường như với họ sinh tự nhiên là điều hết sức khó khăn.

Lựa chọn sinh con theo cách nào đôi khi còn cảm tính nên theo lời khuyên của bác sỹ thì chúng ta nên siêu âm và khám thai theo định kỳ để được theo dõi và đưa ra lựa chọn sáng suốt cho đứa con yêu của mình. Phương pháp sinh nào cũng sẽ có ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với người này nhưng khuyến cáo không nên tự sinh tự nhiên tại nhà mà không có can thiệp của bác sỹ. Đã có rất nhiều trường hợp thai bị chết do ngạt, không đưa ra kịp hoặc mẹ mất máu quá nhiều nguy hiểm đến tính mạng.

 

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *