Hướng dẫn cách tính ngày mang thai chuẩn nhất

Ngày rụng trứng đóng vai trò quan trọng giúp chị em chủ động lập kế hoạch sinh con. Do đó, nếu các bạn đang có ý định sinh con thì hãy tìm hiểu về cách tính ngày mang thai theo chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai một cách tự nhiên và hiệu quả.

1. Cách tính ngày mang thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Ngày rụng trứng đóng vai trò quan trọng giúp chị em chủ động lập kế hoạch sinh con. Thời gian quan hệ vào ngày an toàn tuyệt đối hoặc không an toàn sẽ quyết định việc bạn sẽ có con hoặc chưa thể con con.

Cách tính ngày rụng trứng

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ kéo dài khoảng 28 ngày và ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài hơn hoặc ngắn hơn 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ được tính bằng cộng thêm hoặc trừ đi số ngày dao động đó.

Với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, thời điểm rụng trứng cho tới ngày hành kinh của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo luôn là 14 ngày. Cụ thể, công thức tính ngày rụng trứng là: Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14.

Ví dụ, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 31 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 17 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh gần nhất vừa xảy ra. Tương tự, nếu chu kỳ kinh của bạn là 25 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 11 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

cách tính ngày mang thaiHướng dẫn cách tính ngày mang thai chuẩn nhất

Cách tính ngày có thai

Ngày phụ nữ dễ thụ thai nhất chính là ngày rụng trứng. Tuy nhiên, do trứng tồn tại trong tử cung khoảng 24 giờ và tinh trùng tồn tại đến 5 ngày, do đó, thời gian dễ thụ thai có thể kéo dài 5 – 6 ngày. Khả năng thụ thai sẽ bắt đầu tăng vào ngày thứ 10, sau đó đạt đỉnh vào ngày thứ 14, giảm dần trong 1 – 2 ngày sau đó.

Vì vậy, bạn cần nhớ nếu quan hệ tình dục vào trước ngày rụng trứng 1, 2 ngày và bao gồm cả trong ngày rụng trứng thì cơ hội thụ thai sẽ tăng lên đáng kể.

Cách tính ngày có thai theo chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được coi là phương pháp cơ bản và thông dụng nhất để thụ thai hoặc tránh thai. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, còn với những người có chu kỳ kinh nguyệt thì không thể tính ngày rụng trứng theo cách này được.

2. Cách tính ngày mang thai với khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

Sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng online

Hiện nay, có khá nhiều trang web Việt Nam và nước ngoài cung cấp công cụ tính ngày rụng trứng của phụ nữ với cách sử dụng vô cùng đơn giản và cho kết quả khá chính xác. Bạn chỉ cần nhập ngày bắt đầu kỳ kinh cuối, độ dài chu kỳ kinh và số ngày có kinh nguyệt là công cụ này sẽ tự động trả về kết quả ngày rụng trứng, ngày có khả năng mang thai cao nếu quan hệ và những ngày an toàn. 

Sử dụng que thử rụng trứng

Sử dụng que thử là cách tính ngày có thai theo chu kỳ kinh nguyệt đơn giản, dễ làm, cho kết quả nhanh nhất. Que thử rụng trứng sẽ phát hiện việc tăng nồng độ Luteinizing hormone trong nước tiểu. Điều này sẽ giúp bạn biết ngày rụng trứng. Đối với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều hãy áp dụng cách này để biết chính xác ngày rụng trứng của mình.

Cách thực hiện: Đầu tiên, bạn lấy nước tiểu vào buổi sáng sớm từ hai ngày trước ngày dự đoán rụng trứng. Sử dụng que thử theo hướng dẫn. Khi nước tiểu đổi màu xanh đậm bằng với màu chuẩn, là dấu hiệu bạn có thể sắp rụng trứng trong vòng 24 đến 36 giờ.

Đo nhiệt độ cơ thể

Thông thường, nhiệt độ cơ thể của người phụ nữ sẽ tăng cao khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Do đó, chị em cũng có thể đo thân nhiệt để xác định được ngày rụng trứng. Bạn hãy dùng các dụng cụ đo nhiệt độ cơ thể đều đặn vào mỗi buổi sáng ngay khi thức dậy (chưa xuống giường) và đo tại một vị trí cố định trên cơ thể như miệng hoặc hậu môn. Sau đó, bạn ghi chép lại cẩn thận vào cuốn sổ theo dõi.

Thân nhiệt ở thời điểm rụng trứng thường có thể dao động trong khoảng 36-37 độ C. Bạn hãy tính ra số nhiệt độ trung bình của bạn sau 6 ngày liên tiếp. Tiếp tục đo nhiệt độ, nếu nhiệt độ cơ thể của bạn đo trong 3 ngày liên tiếp tăng cao hơn so với nhiệt độ trung bình của 6 ngày trước đó thì có nghĩa là bạn trứng đang rụng. 

Theo dõi dịch nhầy cổ tử cung

Theo dõi dịch nhầy cổ tử cung tiết ra chị em sẽ dễ dàng nhận biết đã gần đến ngày rụng trứng. Trước thời điểm trứng rụng 1-2 ngày, âm đạo phụ nữ tiết dịch nhiều hơn bình thường. Đặc điểm chất nhầy lúc này là loãng, trơn, trong và dễ kéo dài như lòng trắng trứng. 

Tính ngày rụng trứng bằng cách siêu âm soi trứng

Siêu âm soi trứng là một cách tính được ngày rụng trứng chuẩn nhất, nhưng yêu cầu chị em phải đến bệnh viện lớn để được siêu âm và chuẩn đoán ngày rụng trứng. Dựa vào kết quả siêu âm, soi trứng, bác sĩ sẽ thông báo ngày trứng rụng của bạn. Vào ngày trứng rụng được thông báo, vợ chồng nên quan hệ vào khoảng thời gian vàng đó để dễ dàng có em bé theo ý muốn.

Ngoài ra, còn một số dấu hiệu mà chị em có thể nhận biết được ngày trứng rụng như:

– Âm đạo ẩm ướt, lượng dịch tử cung tiết ra nhiều hơn bình thường.

– Nhu cầu về tình dục cao hơn bình thường.

– Cổ tử cung mở rộng hơn và mềm hơn.

– Ngực bị căng cứng.

– Đau bụng dưới.

– Đau đầu hoặc nửa đầu.

– Hay buồn nôn, chán ăn.

– Có thể chảy máu nhẹ.

Tuy nhiên, cơ thể mỗi người là khác nhau nên các dấu hiệu báo rụng trứng có thể không hoàn toàn giống nhau. Có người có tất cả các dấu hiệu trên nhưng một số người chỉ có một vài dấu hiệu.

cách tính ngày mang thaiHướng dẫn cách tính ngày mang thai chuẩn nhất

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày chính xác nhất

3. Một số cách giúp bạn tăng khả năng thụ thai

Cách quan hệ để dễ thụ thai

Nếu đã biết thời điểm dễ thụ thai của người vợ thì các cặp đôi chỉ nên quan hệ 1-2 lần/ngày, thậm chí 2 ngày/lần. Bởi vì đàn ông thường phải mất 2-5 ngày mới bù lại đầy đủ chất lượng và số lượng tinh trùng.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần kiêng quan hệ trước 5 ngày trứng rụng sẽ giúp cơ thể của nam giới tích lũy được nhiều tinh binh chất lượng và khỏe mạnh để tăng khả năng thụ thai. Về thời quan hệ, có nhiều chuyên gia gợi ý nên thực hiện vào buổi sáng sớm. Vì đây là lúc  tinh trùng trong cơ thể của người đàn ông sẽ khỏe mạnh hơn cả.

Chế độ dinh dưỡng tăng khả năng mang thai

Theo các chuyên gia, thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học ít nhất 3 tháng trước khi có ý định có thai sẽ giúp các cặp vợ chồng tối đa hóa khả năng thụ thai của mình. Do đó, bạn nên chú ý tăng cường bổ sung kẽm vào thực đơn của mình, bởi kẽm rất cần thiết để duy trì hoạt động sản xuất tinh binh và sức khỏe nàng trứng. Ngoài ra nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau củ và trái cây tốt cho sức khỏe.

Đồng thời, các bạn cũng nên hạn chế những thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, hóa chất. Những chất có tẩm bột chiên hoặc có acrylamide sẽ làm tinh trùng yếu đi cũng như làm ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng khả năng thụ thai ở nữ. 

Tránh xa những thói quen xấu

Nếu bạn đang lập kế hoạch mang thai thì cần phải tránh xa rượu, thuốc lá và các đồ uống chứa caffeine. Bởi những loại chất này có thể ảnh hưởng xấu đến việc thụ thai. Ngoài ra, bạn cũng cần loại bỏ những thói quen, sở thích xấu của mình như:

  • Sử dụng thức uống có ga thường xuyên;
  • Thức khuya;
  • Căng thẳng, stress;
  • Chế độc ăn chứa nhiều gluten;
  • Thừa cân;
  • Hút thuốc lá;
  • Thói quen để điện thoại đầu giường hay trong túi quần.

Luyện tập thể dục thể thao phù hợp

Lười vận động sẽ khiến cơ thể của bạn sẽ trở nên nặng nề hơn và cân nặng cũng có nguy cơ vượt chuẩn, cản trở khả năng thụ thai. Tuy nhiên, việc tập luyện quá sức cũng gây hại không kém, bởi nó làm nửa sau của chu kỳ ngắn lại và gây xáo trộn ít nhiều đến cơ chế rụng trứng. Do đó, các bạn cần chú ý tập luyện thể dục thể thao vừa phải với các bài tập phù hợp, đồng thời kết hợp ăn uống đủ chất sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, từ đó tăng khả năng thụ thai hơn.

Tổng hợp

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *