Đám cưới mừng tiền bằng quẹt thẻ ATM: Thương mại hóa?

Từ trước đến nay, bỏ phong bì mừng cưới đã trở thành thủ tục không thể thiếu đối với các quan khách khi đến dự lễ. Bỏ phong bì tiền mừng là cách được nhiều người lựa chọn vì kín đáo và tế nhị. Nhưng mới đây tại Hà Nội lại có đám cưới mừng bằng cách quẹt thẻ trực tiếp.

Sau khi clip này đăng tải trên thông tin xã hội MXH đã nhận được không ít khen chê của dư luận. Mà trong đó khen thì ít, chê nhiều. Chê vì những học đòi không phù hợp của bộ phận giới trẻ mất đi tính tế nhị trong ngày trọng đại. Vẫn biết đi đám cưới thì mừng tiền cho cô dâu- chú rể, đây được xem như tiền mừng mà cũng là hình thức trả nợ của nhiều gia đình cho nhau. Cách mừng tiền hiện đại này chỉ để cho vui chứ không nên mở rộng hình thức này, mất đi niềm vui khi người mừng ít, người mừng nhiều,…

 


Đám cưới quẹt thẻ mừng tại Hà Nội
Nhiều ý kiến ném đá cho rằng đi đám cưới không khác gì đến nhà hàng trả tiền và ăn cỗ, đám cưới bị thương mại hóa kiểu này sẽ tạo ra cảm giác không thoải mái cho nhiều người. Còn chưa kể nhiều người lúng túng vì không mang theo thẻ hoặc không quen cách sử dụng. Thôi thì cứ truyền thống bỏ phong bì cho vừa sang trọng vừa vui vẻ cả hai bên, văn minh và tiện lợi thì chưa thấy mà chỉ thấy giới trẻ đang làm mất đi văn hóa cưới hỏi vốn có của người Việt.
Một đám cưới cũng không nên thể hiện tính vật chất trần trụi quá như vậy sẽ dẫn đến cảm giác mất vui, đi ít thì ngại mà đi nhiều thì bao nhiêu là nhiều?
Được biết đây là đám cưới có thật tại Hà Nội vì cô dâu và chú rể làm kinh doanh tại cửa hàng nên sử dụng luôn máy quẹt thẻ để nhận tiền cưới, cũng có ý kiến ủng hộ cho rằng mừng hình thức nào cũng được, thời đại 4.0 thì mừng bằng cách chuyển khoản cũng hết sức bình thường. Dù đám cưới đã từ tháng 3 nhưng cho đến nay trên facebook vẫn chia sẻ rầm rộ về clip này, clip đã thu hút hàng trăm nghìn lượt chia sẻ, bình luận về hình thức mừng tiền cưới như vậy.

Ơ thành phố quẹt thẻ thì tiện chứ như người quê lên đi ăn cưới thì chẳng hóa đang làm khó họ, thời gian đó nên dùng để tiếp khách đến mừng đám cưới vì đứng chờ quẹt thẻ cũng mất rất nhiều thời gian.

Chú rể hướng dẫn khách đến dự đám cưới quẹt thẻ

Vẫn biết đành rằng tiền trong đám cưới là lệ không bao giờ thay đổi ở nước ta, song người Châu Á vốn khép kín và tế nhị với nhất là những vấn đề liên quan đến tiền. Tiền đó được xem như món quà người ta mừng chúc phúc cho cô dâu chú rể nên không nên biến tướng nó trở thành phương tiện trao đổi hàng hóa mua bán như thế. Hình thức quẹt thẻ này được chia sẻ là cô dâu chú rể bắt chước theo một đám cưới tại Trung Quốc năm 2017 đã gây xôn xao cộng đồng.
Sau màn quẹt thẻ là cô dâu chú rể lại nhìn số tiền rồi mới bắt tay, cái này làm mất đi sự lịch sự, chỉnh chu cần có ở một đám cưới trang trọng. Có thể hình thức này sẽ phù hợp ở một hoàn cảnh khác, hoặc xứ sở văn minh hiện đại hơn. Còn ở Việt Nam thì thật khó chấp nhận với những lối sống vốn đã quen thuộc.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *