Giữ nghề rối nước cần được bảo tồn và phát triển

Không khí hoạt động của nghề rối nước đang dấn trở nên vô cùng ảm đạm chính vì thế hiện nay người con quê hương tại Đồng Ngư, Thuận Thành, Bắc Ninh ít được nhắc đến.

Phường rối cổ

Việc duy trì hoạt động múa rối nước đang cần phải phát huy được nội lực tha hương cầu hương được sự quan tâm của các cấp, các ngành sẽ thực sự bình phục. Không bị pha lẫn bởi vì có những đặc điểm riêng mang đậm nét văn hóa của vùng quê Việt Nam. Nghề múa rối nước đang góp phần làm nên nghệ thuật riêng của nó gồm có những yếu tố như: Con rối, người điều khiển rối, dàn nhạc và nhà thủy đình… Sự kết hợp hài hòa giữa lời hát cũng như các chủ đề để biểu diễn về quan họ đã tạo nên bản sắc riêng cho nghề múa rối. Tổ chức biểu diễn theo chương trình hỗ trợ bảo tồn các hoạt động văn hóa dân gian của Việt Nam.

Nghề múa rối nước

Gìn giữ và lan tỏa

Nguồn thu nhập từ nghề múa rối nước không đơn thuần cũng như niềm yêu thích nữa, mà đã trở thành một phần tình yêu, cuộc sống… đó chính là văn hóa của quê hương. Những vị khách du lịch háo hức tìm về thôn để xem rối nước nhưng mấy năm trở lại đây. Việc thu phế liệu cũng với môi trường bị ô nhiễm khiến đường làng ngõ xóm bụi bẩn. Nên các đoàn du khách cũng vắng dần. Đặc biệt khó khăn về không gian văn hóa cũng như các cơ sở vật chất và các trang thiết bị phục vụ cho sự biểu diễn của phường rối.

Các hệ thống múa rối tại đây hầu hết sẽ sử dụng các dụng cụ âm thanh cũng như ánh sáng. Kinh phí để duy trì hoạt động chủ yếu là do các thành viên chủ yếu đóng góp thù lao các buổi diễn cũng thấp nên không ít người đã phải chuyển nghề hoặc bỏ nghề. Nếu tình trạng này kéo dài mãi sẽ ảnh hưởng lớn đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đứng trước các thách thức có nhiều giải pháp được đưa ra thảo luận nhằm cứu lấy nghệ thuật dân gian. Đến năm 2010, ý tưởng đẩy mạnh xã hội hóa việc bảo tồn các hoạt động văn hóa dân gian.

Gìn giữ và lan tỏa

Những thách thức đó đã có nhiều giải pháp được đưa ra thảo luận để cứu lấy môn nghệ thuật này. Thế nhưng tất cả đều nhấn chìm và im lặng. Những năm về trước tưởng chừng được đẩy mạnh xã hội hóa cũng như bảo tồn các hoạt động văn hóa dân gian. Việc đầu tư vào các trang thiết bị để phục vụ hoạt động múa rối nước đồng thời nghiên cứu và xây dựng nhiều chương trình biểu diễn mới mang đặc trưng trong những cuộc sống đương đại hiện nay. Với mong muốn để có lớp thế hệ tiếp cận thì rất nhiều người đã tổ chức một chương trình với chủ đề nụ cười trẻ thơ đồng thời đưa vào các trường tiểu học, trung học đặc biệt là nội dung giáo dục đạo đức cũng như lối sống. Đầy ắp tiếng cười vui tươi cho trẻ em, đó cũng chính là thành công bước đầu để có thể giữ gìn được môn nghệ thuật này. Trong các bảo tàng sẽ trưng bày cũng như giới thiệu hiện vật về rối nước, đây sẽ là nơi để gia đình cũng như những người khác họ gặp gỡ vào giao lưu với nghệ thuật múa rối. Đó cũng chính là những thông tin mà mattranthuathienhue tổng hợp đến quý bạn đọc hy vọng sẽ phát triển cũng như bảo tồn được nghệ thuật.

 

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *