Malaysia Airlines giải oan cho cơ trưởng MH370

Là một trong những đối tượng được tập trung điều tra để tìm nguyên nhân máy bay MH370 mất tích, việc cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah của chiếc máy bay MH370 được minh oan tin quốc tế nổi bật hôm nay, 30/7/2018.

  1. Cơ trưởng MH370 là đối tượng bị tình nghi

Ngày 8/3/2014, các bản tin quốc tế chấn động với thông tin máy bay MH370 cùng 239 hành khách và phi hành đoàn mất tích trong lộ trình bay trừ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Nhiều tổ chức đã thực hiện các đợt tìm kiếm chuyên sâu nhưng vẫn chưa tìm được thông tin của chiếc máy bay mất tích.

Đã có rất nhiều lập luận được đưa ra trong đó có ý kiến: Cơ trưởng đã lái máy bay xuống biển với ý đồ tự sát sau khi đã lên kế hoạch chi tiết qua mặt hệ thống an ninh hàng không của Thái Lan và Malaysia.

Kết quả hình ảnh cho Vụ mất tích MH370 là bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới

 Vụ mất tích MH370 là bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới

Simon Hardy, phi công kỳ cựu của hãng Boing cho rằng phi công trưởng của MH370 đã tắt hệ thống tín hiệu định vị khi bay dọc biên giới Thái Lan và Malaysia. Do vậy hệ thống kiểm soát không lưu của hai nước này đã vô tình bỏ qua lịch trình bay của MH370. Simon Hardy cho rằng cơ trưởng MH370 đã có chủ ý tự sát tập thể, dường như ông ta còn cố ý điều khiển máy bay bay qua không phận quê nhà, bang Penang, Malaysia để từ biệt trước khi điều khiển MH370 lao xuống biển. Hardy khẳng định bản thân mình đã nghiên cứu kĩ và dựng lại hành trình của MH370 thông qua tín hiệu thu nhận từ radar quân sự.

  1. Giải oan cho cơ trưởng MH370

Đã có rất nhiều nghi vấn được đặt ra đối với cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, người lái chiếc MH370 trong chuyến bay định mệnh. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của hãng hàng không Malaysia Airlines, không tìm được bằng chứng nào cho thấy cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah là nguyên nhân của vụ mất tích bí ẩn này.

Tại cuộc họp báo ngày 30/7/2018, ông Kok Soo Chon – nhà điều tra chính và là người đại diện cho Malaysia Airlines chịu trách nhiệm về cuộc tìm kiếm MH370 cho biết, cơ trưởng là đối tượng mà nhóm điều tra nghiên cứu chi tiết nhất. Những kết luận cho thấy, cơ trưởng không có tiền sử chữa trị tâm lý, không có xung đột với gia đình và bạn bè. Trong thời điểm trước khi xảy vụ mất tích, cơ trưởng không có dấu hiệu dùng chất kích thích, không có gáng nặng tài chính hay mua bảo hiểm bổ sung. Trong đội ngũ của Malaysia Airline, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah được xác nhận là một phi công kỳ cựu với 18000 giờ bay đã được tích lũy và là một người được kính trọng.

Hình ảnh có liên quan

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah

Với thiết bị mô phỏng chuyến bay được tìm thấy tại nhà cơ trưởng, ông Kok Soo Chon cho biết, đó chỉ là trò chơi mô phỏng chuyến bay, không hề có bất kỳ hành động bất thường nào. Thiết bị này đã bị tịch thu năm 2014, thời điểm vụ mất tích mới diễn ra. Mặc dù thiết bị này đã mô phỏng chuyến bay từ Malaysia đến Ấn Độ Dương, nơi MH370 gặp nạn nhưng trong báo cáo mới nhất này, các nhà điều tra khẳng định, không có bằng chứng nào cho thấy máy bay MH7370 gặp nạn là cố tình.

Chiếc điện thoại di động của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah cũng từng làm dấy lên nghi ngờ về việc ông có thể là người chịu trách nhiệm chính trong việc MH370 biến mất. Bởi nhà mạng đã từng xác nhận có tín hiệu nhiệt từ chiếc điện thoại này vào buổi sáng, sau khi máy bay gặp nạn. Tuy nhiên, tín hiệu này cho thấy điện thoại được bật lên song không có cuộc gọi nào được thực hiện. Do đó, không có cơ sở để khẳng định cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah là người gây ra vụ biến mất của MH370.

Đội điều tra cũng xác nhận, hiện chưa thể xác định được lý do tại sao máy MH370 lại biến mất. Họ sẽ dành mọi nỗ lực trong thời gian tới để hoàn thành nhiệm vụ này.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *