Dấu hiệu mang thai tuần đầu dễ nhận biết nhất

Đối với những cặp vợ chồng trẻ, những người trông chờ, mong mỏi có con thì việc trang bị những kiến thức cần thiết để nhận biết các dấu hiệu mang thai tuần đầu là rất quan trọng để chăm sóc, bảo vệ cho cả mẹ và bé. Hãy cùng Mattranthuathienhue.vn tìm hiểu những dấu hiệu đó.

Sau quan hệ tình dục bao nhiêu ngày thì có thể nhận biết có thai?

Đối với những cặp vợ chồng có sức khỏe sinh sản và khả năng tình dục tốt, việc quan hệ thường xuyên sẽ giúp tăng khả năng mang thai. Đặc biệt nếu biết tính ngày rụng trứng để chọn thời điểm quan hệ vào những ngày này thì khả năng mang thai sẽ rất cao.

Vào những ngày rụng trứng có phát sinh quan hệ tình dục thì chỉ sau 1-2 ngày trứng sẽ được thụ tinh bởi tinh trùng của nam giới và tạo thành phôi nang. Phôi nang theo ống dần trứng về làm tổ tại tử cung. Lúc này ta gọi đó là phôi thai và xuất hiện các dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên.

Các dấu hiệu mang thai tuần đầu

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên

>>>>Xem thêm: Lưu ý cách dùng que thử thai đúng cách nhất

Nhận biết dấu hiệu mang thai tuần đầu qua các biểu hiện như thế nào?

Cảm giác mệt mỏi: Sau thời điểm quan hệ tình dục khoảng một tuần, cơ thể của người phụ nữ luôn cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm bất cứ việc gì kể cả là những công việc nhẹ nhàng mà chỉ muốn nằm ngủ, nghỉ ngơi. Đây là dấu hiệu có thai tuần đầu tiên sớm nhất. Lúc này người mẹ nên được nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống bồi bổ cho cơ thể để có một sức khỏe tốt nhất.

Hai bầu vú căng và đau: sau khi thụ thai nội tiết tố progesteron tăng, các nang tuyến vú phát triển cho việc tiết sữa sau khi sinh. Sự đau và căng hai bầu vú sẽ kéo dài đến hết tuần thứ 6.

Tăng thân nhiệt: nội tiết tố progesteron làm tăng thân nhiệt của người mẹ lên thêm 0,5 độ C. Dấu hiệu này cũng xuất hiện trong tuần đầu tiên của thai kỳ và kéo dài trong 3 tháng đầu tiên. Trong thời gian này người mẹ nên uống thật nhiều nước.

Đau đầu: chỉ khoảng 20% người có thai xuất hiện dấu hiệu này trong tuần đầu và kéo dài từ 1- 6 tuần. Đau cả đầu và mức độ nhẹ. Người mẹ nên nghỉ ngơi và nghe nhạc nhẹ nhàng, êm dịu, tránh dùng nhiều thuốc.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu dễ nhận biết nhất

Nhận biết mang thai sớm giúp chị em biết cách chăm sóc thai nhi

>>>>Xem thêm: Cách tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh chuẩn xác bạn cần biết

Đau lưng hoặc đau trằn phần bụng dưới: do tính chất công việc và thói quen sinh hoạt của người mẹ gây ra, nếu người mẹ di chuyển nhiều sẽ gây ra hiện tượng đau trằn bụng dưới, nếu ngồi quá lâu sẽ gây ra đau lưng. Nguyên nhân của các dấu hiệu có thai tuần đầu tiên này là do tử cung to và mềm ra để trứng thụ tinh và làm tổ.

Huyết âm đạo ra với lượng rất ít: vào những ngày cuối của tuần đầu mang thai xuất hiện hiện tượng cấy ghép và gây ra xuất huyết ít. Dấu hiệu này không xảy ra đối với tất cả mẹ có thai.

Thay đổi trong thói quen ăn uống: người mẹ thèm ăn những món lạ hoặc vị lạ như thèm chua nhiều, thèm ngọt,… Đây là dấu hiệu có thai tuần đầu tiên và có thể kéo dài đến 3 tháng.

Buồn nôn và nôn ói hay còn gọi là nghén: người mẹ sau khi ăn xong hoặc chỉ cần ngửi mùi món ăn là cảm thấy buồn nôn và nôn. Dấu hiệu mang thai tuần đầu này có thể kéo dài đến 3 tháng với mức độ tăng ở tuần thứ hai.

Đi tiểu nhiều: tuần đầu tiên có thai, người me có thể đi tiểu rất nhiều lần trong ngày với lượng tiểu mỗi lần rất ít, trung bình người mẹ sẽ đi tiểu 4-6 lần/ ngày. Dấu hiệu này xuất hiện do việc có thai gây kích thích đến bàng quang.

Trên thực tế không phải tất cả các dấu hiệu kể trên sẽ xuất hiện trong tuần đầu tiên cũng như quá trình mang thai của tất cả các mẹ. Có thể chỉ xuất hiện một hoặc một vài dấu hiệu trong đó. Vì vậy, các bố mẹ cần hiểu biết và nắm được tất cả các dấu hiệu này để có được cách xử lý tốt nhất đối với trường hợp xuất hiện các dấu hiệu trên.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *