Bí quyết cách tính ngày an toàn khi quan hệ mà bạn nên nắm rõ

Để tránh thai ngoài việc dùng bao cao su và dùng thuốc tránh thai thì cách đơn giản hơn đó là tính ngày để quan hệ an toàn. Vậy cách tính ngày an toàn để quan hệ như thế nào, hãy tìm hiểu dưới bài viết sau.

1. Làm sao để tránh thai khi quan hệ?

Biện pháp tránh thai phổ biến khi quan hệ tình dục hiện nay chính là sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, dùng vòng tránh thai,… Tuy nhiên, các biện pháp này đều có những ảnh hưởng khiến người sử dụng không muốn, chẳng hạn như dùng bao cao su sẽ ảnh hưởng đến cảm giác khoái cảm khi quan hệ, còn dùng thuốc tránh thai có thể dẫn đến một số tác dụng phụ liên quan đến sức khỏe không mong muốn.

Cách tính ngày an toàn chính xácQuan hệ an toàn ngày nào an toàn cho phụ nữ?

>>>>Xem thêm: Lưu ý cách dùng que thử thai đúng cách nhất

Chính vì vậy, hiện nay, nhiều cặp đôi lựa chọn một biện pháp mới, đó là tìm hiểu cách tính ngày an toàn khi quan hệ dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Theo đó, bạn có thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của mình, bạn vẫn sẽ có một khoảng thời gian nhất định để quan hệ không dùng các biện pháp tránh thai khác mà cũng không cần sợ mang bầu.

2. Cách tính ngày an toàn khi quan hệ dành cho các cặp đôi

Rụng trứng là một trong những giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người phụ nữ. Chính vì vậy, khi một hay nhiều trứng được phóng ra ngoài nếu gặp tinh trùng vào đúng thời điểm này thì chị em dễ có khả năng thụ thai nhất. Sau khi rụng, trứng có thể sống trong vòng 12 – 24 giờ trong cơ thể nữ giới. Tinh trùng còn có thể sống lâu hơn đến 2 – 3 ngày. Do đó, nếu quan hệ tình dục trong vòng 1 – 2 ngày trước hoặc sau khi trứng rụng thì khả năng trứng và tinh trùng gặp nhau là tương đối cao, điều này sẽ dẫn tới sự thụ tinh hay việc bạn mang bầu.

Bởi vậy, nếu muốn tránh thai, bạn chỉ cần tránh quan hệ vào thời điểm đã nói ở trên. Tuy nhiên, bạn cần xác định chính xác ngày rụng trứng thì mới có thể tính được ngày để quan hệ an toàn.

Sau đó, dựa vào ngày rụng trứng của mình, có thể chia thành ba thời điểm: thời điểm an toàn tuyệt đối, thời điểm an toàn tương đối và thời điểm nguy hiểm đối với quan hệ tình dục.

Bí quyết giúp bạn tính ngày an toànCách tính ngày an toàn khi quan hệ với 3 thời điểm bạn cần biết

Với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, cách tính ngày an toàn tuyệt đối được chia ra như sau:

Thời điểm nguy hiểm

Thời điểm này chính là thời điểm rụng trứng. Thông thường ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày giữa trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, do vậy, thời điểm nguy hiểm chính là ngày rụng trứng cộng trừ với 5 ngày trước và sau.

Đây là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất, bởi đây là lúc trứng bắt đầu rụng, nếu các cặp đôi quan hệ tình dục mà không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì nguy cơ dính bầu là rất cao, lên tới khoảng 90%.

Thời điểm an toàn tương đối

Thời điểm này được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu có kinh) đến ngày thứ 9 của chu kỳ.

Theo cô Thảo, giảng viên cao đẳng xét nghiệm Sài Gòn: “Đây là thời điểm trứng sắp rụng, trong khi đó tinh trùng của đàn ông có thể sống tới 2 – 3 ngày trong cơ thể người phụ nữ. Do vậy, nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Chính vì thế, việc quan hệ an toàn trong thời điểm này chỉ mang tính tương đối, nếu muốn tránh thai thì chị em vẫn nên dùng các biện pháp bảo vệ khác khi quan hệ tình dục trong thời điểm này”.

Thời điểm an toàn tuyệt đối

Thời điểm an toàn tuyệt đối để quan hệ được tính từ ngày thứu 20 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo.

Thời điểm này trứng mới rụng và đang ở trong quá trình phân hủy để chuẩn bị cho chu kỳ kinh tiếp theo nên khả năng mang thai sẽ không xảy ra.

Mặc dù vậy vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như trứng đôi bị rụng nhưng không cùng một thời điểm nên vẫn có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Mong rằng với chia sẻ về cách tính ngày an toàn khi quan hệ ở trên có thể giúp bạn dễ dàng tính ngày quan hê phù hợp với mong muốn của mình. Tuy nhiên, cách tính trên chỉ thật sự mang lại hiệu quả cao đối với người có chu kỳ kinh ổn định và đều đặn, vì vậy nếu áp dụng biện pháp này và mong muốn đạt hiệu quả an toàn tốt nhất, bạn nên theo dõi 8 kỳ kinh gần nhất.

Mattranthuathienhue.vn tổng hợp

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *