Lưu ý cách dùng que thử thai đúng cách nhất

Que thử thai là dụng cụ đơn giản và nhanh chóng nhất, đồng thời đem lại kết quả chính xác rằng bạn đang có thai hay không. Tuy nhiên, cách dùng que thử thai cũng cần có một số lưu ý để thực sự mang đến chuẩn xác nhất. Hãy cùng mattranthuathienhue.vn tìm hiểu cách dùng que thử thai sao cho hiệu quả.

1. Que thử thai là gì?

Que thử thai hoạt động dựa trên việc phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu để xác định phụ nữ có đang mang thai hay không. Đây là một trong những cách kết luận mang thai khá chính xác bởi loại hormone này chỉ được sản sinh sau khi trứng và tinh trùng đã kết hợp lại tạo thành bào thai. Nồng độ hormone hCG cao, nghĩa là bạn đã có dấu hiệu mang thai.

Que thử thai được thiết kế với 1 vạch kiểm soát có sẵn trên que thử, 1 vạch giới hạn mức nước tiểu và 1 vạch kết quả hiện lên sau khi thử thai. Nếu 2 vạch xuất hiện trên que thử thai, nghĩa là bạn đã mang thai.

2. Cách sử dụng que thử thai

Sử dụng que thử thai khi nào?

Khi chu kỳ kinh nguyệt bị chậm khoảng 1 tuần và bạn có quan hệ tình dục trước đó, hoặc bạn có các dấu hiệu mang thai như nghén, buồn nôn… thì bạn nên sử dụng que thử thai để nhanh chóng xác định mình có đang mang thai hay không.

Sau đó, để chắc chắn hơn, bạn nên tiến hành siêu âm để biết chính xác kết quả mang thai, cũng như tình trạng của thai nhi.

Hướng dẫn cách dùng que thử thai hiệu quảSử dụng que thử thai khi bị trễ kỳ kinh khoảng 7 ngày

>>>>Xem thêm: Bí quyết cách tính ngày an toàn khi quan hệ mà bạn nên nắm rõ

Cách dùng que thử thai đúng cách

Việc thử thai bằng que thử cũng không quá phức tạp và khó khăn. Cách dùng que thử thai chính xác nhất là:

 • Đọc hướng dẫn ghi trên bao bì trước khi sử dụng.
 • Nhúng đầu que thử thai vào cốc đựng nước tiểu theo đúng vạch giới hạn mức nước tiểu.
 • Đợi từ 3 – 5 phút và đọc kết quả.

Tùy từng loại que thử thai mà thời gian chờ đợi sẽ khác nhau. Nếu que thử thai báo 1 vạch, tức là bạn chưa có thai. Ngược lại, nếu que thử thai báo 2 vạch, nghĩa là bạn đã mang thai.

3. Một số lưu ý về cách dùng que thử thai hiệu quả

 • Vẫn có một số trường hợp phụ nữ mang thai nhưng kết quả que thử thai lại là âm tính. Đó có thể là do cách sử dụng que thử thai chưa được chính xác hoặc do bạn thử thai sớm hơn thời điểm quy định. Một số loại thuốc như kháng sinh, an thần đều có thể làm kết quả không chính xác.
 • Thời điểm thử thai thích hợp nhất trong ngày là sáng sớm ngay khi ngủ dậy. Lúc này, nồng độ hormone hCG là cao nhất.
 • Đôi khi, kết quả dương tính đang thể hiện rằng nồng độ hCG cao do bệnh u nang buồng trứng hoặc mang thai ngoài tử cung.
 • Để có được kết quả chắc chắn nhất, bạn nên dùng que thử thai lần thứ 2, sau lần thứ 1 từ 30 phút đến 1 tiếng hoặc đến các cơ sở y tế để siêu âm.
 • Theo thống kê, độ chính xác của que thử thai lên đến 90%.
 • Que thử thai được bán phổ biến ở các hiệu thuốc Tây và bạn có thể dễ dàng mua chúng mà không cần sự chỉ định của bac sĩ.

Cần lưu ý khi sử dụng que thử thai để có kết quả chính xác nhấtCần lưu ý khi sử dụng que thử thai để có kết quả chính xác nhất

>>>>Xem thêm: Dấu hiệu mang thai tuần đầu dễ nhận biết nhất

4. Một số cách khác để thử thai

Ngoài việc sử dụng que thử thai, bạn có thể sử dụng một số cách dưới đây để xác định mình có đang mang bầu hay không. Tuy nhiên, độ chính xác của chúng không thể cao bằng que thử thai và bạn vẫn cần siêu âm để biết kết quả chuẩn xác nhất.

 • Sử dụng kem đánh răng

Cho một ít kem đánh răng vào hộp đựng nước tiểu. Sau vài phút, nếu kem đánh răng đổi sang màu xanh hoặc dạng bọt thì có nghĩa là bạn đang có em bé.

 • Sử dụng xà phòng

Tương tự như việc sử dụng kem đánh răng. Nếu sau 3 – 5 phút, hỗn hợp nước tiểu và xà phòng xuất hiện nhiều bọt thì có khả năng bạn đang có thai.

 • Sử dụng giấm

Trộn 1 muỗng giấm với nước tiểu. Nếu hỗn hợp đổi màu sau vài phút, cho thấy bạn đang có dấu hiệu mang thai.

 • Sử dụng đường

Sau khi đổ đường vào nước tiểu, nếu sau một thời gian hạt đường vẫn giữ nguyên khối thì có nghĩa là bạn đang mang thai. Ngược lại, nếu đường bị hòa tan thì bạn âm tính với việc mang thai.

Trên đây là cách sử dụng que thử thai đúng cách, đem lại kết quả chính xác nhất. Và hãy nhớ, bạn vẫn cần đến cơ sở uy tín siêu âm để theo dõi được tình trạng sức khỏe thai kỳ.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *