Cách tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh chuẩn xác bạn cần biết

Việc tính tuổi thai khá quan trọng trong việc dự kiến ngày sinh. Thế nhưng, cách tính tuổi thai chính xác nhất như thế nào thì không phải ai cũng biết, nhất là những người mẹ mới có thai lần đầu.

Việc tính tuổi thai chính xác giúp mẹ có được sự chuẩn bị tốt và chu đáo cho sự phát triển của thai nhi cũng như dự đoán được thời điểm bé chào đời. Dưới đây Mattranthuathienhue.vn chia sẻ cho bạn đọc 3 cách tính tuổi thai phổ biến nhất thường được các bác sĩ và bà mẹ sử dụng.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Tính tuổi thai theo ngày quan hệ là một trong những cách tính tuổi thai chính xác nhất. Người mẹ phải nhớ được ngày quan hệ dẫn đến có thai bởi đó chính là ngày thụ thai đầu tiên. Sở dĩ ta có cơ sở này là vì sau thời điểm trứng rụng, tinh trùng của nam giới chỉ có 24 giờ để kết hợp với trứng tạo thành hợp tử.

Theo cánh tính này thì thời gian thai nhi ở trong bụng mẹ là khoảng 38 tuần (266 ngày). Như vậy, để biết được ngày dự sinh, mẹ chỉ cần cộng thêm 266 ngày vào ngày quan hệ.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với những bà bầu có chu kỳ kinh nguyệt đều, khoảng 28 – 30 ngày.

cách tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh chuẩn xác bạn cần biết

Cách tính tuổi thai này đôi khi không được chính xác

>>>>Xem thêm: Dấu hiệu mang thai tuần đầu dễ nhận biết nhất

Cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh

Đây là cách được rất nhiều các cơ sở y tế sử dụng để xác định tuổi thai. Để tính tuổi thai theo cách này, người phụ nữ phải nhớ được ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng. Giả sử, ngày đó là 2/9/2018 thì đến ngày 23/9/2018, thai đã được 3 tuần tuổi.

Để tính ngày dự sinh, bạn cộng ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối đó với 40 tuần (trong trường hợp bé đủ 9 tháng 10 ngày). Tuy nhiên, thông thường, bé sẽ ra đời khi chỉ được khoảng 38 – 39 tuần thai.

Một công thức đơn giản hơn để bạn ghi nhớ khi tính ngày dự sinh bằng phương pháp tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt là:

  • Ngày dự sinh = Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối + 7
  • Tháng dự sinh = Tháng cuối cùng có kinh – 3
  • Năm dự sinh = Năm cuối cùng có kinh (nếu tháng cuối kỳ kinh là 1, 2, 3) hoặc Năm cuối cùng có kinh + 1 (nếu tháng cuối kỳ kinh từ tháng 4 đến 12)

Như vậy có thể thấy rằng, cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ và chu kỳ kinh nguyệt có sự chênh lệch khoảng 10 ngày – 2 tuần. Thực chất tính tuổi thai theo ngày quan hệ sẽ chính xác hơn và là tuổi thai thực. Thế nhưng phần lớn chị em không thể xác định được chính xác đã thụ thai em bé vào lần quan hệ nào với chồng. Do đó, các bác sĩ sức khỏe sinh sản quy ước dùng ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối làm ngày bắt đầu của tuổi thai.

Cách tính tuổi thai chính xác nhất

Tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt là quy ước của các bác sĩ

>>>>Xem thêm: Cân nặng thai nhi theo tuần ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé?

Cách tính tuổi thai theo siêu âm

Khi thai nhi bước sang tuần thứ 7, các mẹ đã có thể nghe được nhịp tim của bé. Và bắt đầu từ tuần thứ 20, các mẹ sẽ có cách tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh bằng phương pháp siêu âm.

Trong quá trình siêu âm, nếu thai nhi chưa phát triển và khó có thể xác định được tuổi thai, các bác sĩ sẽ sử dụng cách đo chiều cao tử cung. Công thức tính tuổi thai bằng phương pháp này là: Tuổi thai = (Chiều cao tử cung/4) + 1 (đơn vị: tuần).

Một số lưu ý cho bà bầu

Để thai nhi được phát triển đầy đủ và ra đời khỏe mạnh, các mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho sức khỏe của cả mẹ và bé
  • Tập thể dục vừa phải để tăng cường sức khỏe và dễ sinh đẻ
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi sự phát triển của bé và kịp thời điều trị nếu có bất cứ sự bất thường nào
  • Hạn chế quan hệ tình dục, sử dụng những tư thế nhẹ nhàng, không có hại cho em bé
  • Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn, vui vẻ

Ngoài những cách trên, ta còn có thể tính tuổi thai theo thai máy hay nồng độ hormone hCG. Tuy nhiên, chuẩn mực chung vẫn là tính theo ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Theo Phòng tuyển sinh Cao Đẳng Y Dược Nha Trang tổng hợp

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *