Một số giải pháp ngăn chặn xâm hại tình dục trẻ em tuổi học đường

Hiện nay, xâm hại tình dục trẻ em đang là một vấn nạn xã hội . Tình trạng này đang diễn biến phức tạp và tính chất nghiêm trọng ngày càng tăng, gây nhiều ảnh hưởng về  sức khỏe và đặc biệt là tâm lý của học sinh. Chính vì thế, cần có cái nhìn cụ thể và giải pháp phòng ngừa kịp thời. Dưới đây là một số giải pháp nhằm ngăn chặn xâm hại tình dục trẻ em tuổi học đường.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ trẻ em

Nhằm ngăn chặn tình trậng xâm hại tình dục trẻ em , cần thông tin cũng như tuyên truyền bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức của những tầng lớp nhân dân về xâm hại tình dục trẻ em cũng nhue hậu quả nghiêm trọng của nó.

Quá trình triển khai hoạt động tuyên truyền cân phải có kế hoạch cụ thể, trong đó chú trọng đến việc lồng ghép nội dung truyền thông vào trong sinh hoạt  tập thể để phổ biến môt cách rộng rãi hơn.

Xây dựng hệ thống bảo vệ trẻ em

Theo một số thông tin xã hội, cần xây dựng hệ thống bảo vệ trẻ em bằng việc thực hiện và triển khai đồng loạt những biện pháp như giáo dục và tuyên truyền ý thức cảnh giác, có giải pháp phát hiện sớm, tự phòng ngừa hoạt động xâm hại tình dục , đặc biệt là hỗ trợ tư vấn pháp lý khi cần thiết. Trường hợp bị xâm hại tình dục, nạn nhân và gia đình phải trình báo ngay cho cơ quan pháp luật để được hỗ trợ tư vấn, giải quyết cũng như xử lý tội phạm.

Nâng cao vai trò của gia đình

Trong quá trình ngăn chặn xâm hại tình dục trẻ em tuổi học đường, gia đình giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Theo đó, cần nâng cao vai trò cũng như trách nhiệm của cha mẹ và người thân với mục đích tạo ra thiết chế gia đình bền vững.

Những bậc phụ huynh và gia đình cần thường xuyên để ý, quan tâm, đồng thời chia sẻ với con em mình để có thể nhận thấy những thay đổi tâm, sinh lý cần thiết. Bên cạnh đó, cũng cần nâng cao khả năng tự nhận thức cũng như tự bảo vệ của trẻ em để các em có thể tự bảo vệ mình trong một số trường hợp xâm hại. Cha mẹ cần phải trang bi cho con cái biết cách thức phòng vệ trước những đối tượng có ý định thực hiện hành vi đồi bại.

Ngoài ra thì cũng cần tìm hiểu và chia sẻ với con về giới tính, tình dục tuổi mới lớn. Thực tế hiện nay dậy thì sớm và yêu sớm nên việc trang bị kiến thức giới tính rất cần thiết. Trẻ em cũng  rất nhạy cảm và dễ tổn thương, vì thế khi con có sai phạm, phải tôn trọng ý kiến của con, kiềm chế khi gặp phản ứng trước những căng thẳng khó kiểm soát của con cũng như hiểu ngôn ngữ của con theo nhóm tuổi, trẻ em càng nhỏ càng khó giải thích nỗi đau.

Chủ động tìm hiểu diễn biến hoạt động của tội phạm xâm hại tình dục

Việc nắm tình hình và diễn biến hoạt động của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em sẽ  đem lại nhiều thuận lợi trong  kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn xâm hại tình dục. Đặc biệt, cần thực hiện công tác quản lý chặt chẽ số lượng thanh thiếu niên chậm tiến, có tiền án, tiền sự hay những nhóm trên địa bàn … Đây là những đối tượng có nguy cơ phạm tội xâm hại tình dục.

Cùng với đó là nâng cao hiệu quả công tác điều tra, xử lý tội phạm xâm hại tình dục trẻ em , kết hợp công tác đấu tranh, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên, học sinh , vận động nhân dân tố giác kịp thời các hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Với những trường hợp phạm tội ,cần xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *