Giải cứu thành công 24 công nhân HAGL mắc kẹt tại Lào

Hoàng Anh Gia Lai đã có thông tin xác nhận giải cứu thành công và đã đưa được toàn bộ 24 công nhân và 2 trẻ em Việt Nam ra khỏi khu vực bị cô lập bằng máy bay trực thăng trong chiều nay, 25/7.

Công nhân mắc kẹt có cả người Việt và người Lào

Tối 23/7, đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu, Lào đang thi công bất ngờ bị sụp đổ. Khu vực bị vỡ được xây dựng nhằm hỗ trợ việc chia nước xung quanh hồ chứa có chiều rộng 8m, dài 770m và cao 16m. Khi đập bị nứt vỡ, lượng nước lớn đã tràn xuống hạ lưu nhấn chìm gần nhiều ngôi làng của huyện Sanamxay với 5 tỷ m3 nước.

Nguyên nhân ban đầu của thảm họa vỡ đập thủy điện được xác định là do mưa kéo dài và liên tục, lượng nước mưa lớn đổ vào gây áp lực lên các hồ chứa gây ra vỡ đập. Khoảng 1.300 gia đình và 6.600 người lâm vào cảnh mất nhà, thiếu thốn lương thực, có nhiều nơi nước dâng cao lên đến 10 mét đe dọa tính mạng người dân. Tính đến ngày 25, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, hơn 100 người còn mất tích.

Kết quả hình ảnh cho khu vực huyện Sanamxay ở Lào vẫn đang bị cô lập

Khu vực huyện Sanamxay ở Lào vẫn đang bị cô lập

Đại diện phía công ty Hoàng Anh Gia Lai xác nhận có 26 công nhân lao động trên diện tích canh tác cao su của công ty tại Lào, đây cũng là khu vực chịu ảnh trực tiếp của trận lũ. Các công nhân này có cả người Việt và người Lào, đang làm cao su thì bị nước lũ lên bất ngờ chia cắt, cô lập. Trước diễn biến này, công ty đã tập trung năng lực để có phương án giải cứu nhanh nhất, giúp đội công nhân thoát khỏi nguy hiểm.

Dùng máy bay trực thăng giải cứu công nhân bị mắc kẹt

Trước tình hình mưa lũ chia cắt giao thông khu vực đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, Công ty HAGL đã lựa chọn phương án dùng máy bay trực thăng giải cứu người bị nạn. Trả lời các trang thông tin xã hội Bầu Đức khẳng định “muốn cứu người nhanh bắt buộc phải dùng trực thăng đưa ra”. Bầu Đức chỉ đạo Hoàng Anh Gia Lai liên hệ với Công ty dịch vụ bay Lào và yêu cầu trực thăng di chuyển từ Viêng Chăn tới nơi công nhân bị mắc kẹt. Tuy nhiên do mưa lớn, quá trình giải cứu không được thực hiện nhanh chóng theo kế hoạch.

Chiều ngày 25/7, máy bay có mặt tại hiện trường, tại đây, hoạt động ứng cứu nhanh chóng được thực hiện. Do trực thăng hạn chế chỗ ngồi nên việc vận chuyển những người mắc kẹt phải chia làm 3 đợt mới có thể giải cứu được toàn bộ 26 người, trong đó bao gồm 24 người lớn và 2 trẻ em.Đến 16h46 cùng ngày công tác này về cơ bản đã kết thúc và giải cứu được toàn bộ nhóm công nhân.

Image result for mac kẹt tai lào

Những người mắc kẹt được cứu thoát an toàn

Ông Võ Trường Sơn, đại diện của Hoàng Anh Gia Lai chia sẻ về tình trạng sức khỏe của các công nhân, tất cả họ đều khỏe mạnh và ổn định tâm lý, không cần bác sĩ chăm sóc. Trước đó, công ty Hoàng Anh Gia Lai đã thành lập đội cứu hộ với mục đích hỗ trợ những người bị nạn. Tuy nhiên, đến chiều 25/7, các bác sĩ được huy động cứu chữa cho người dân, phối hợp cùng đoàn cứu trợ của Chính phủ Lào.

 

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *