Thiên tai bất ngờ xảy ra liên tiếp ở các nước trên thế giới

Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu là những thuật ngữ chúng ta đang được nghe rất nhiều. Thế nhưng đến năm 2018, những hậu quả mà chúng đem lại mới xảy ra ở mức báo động, khiến cả thế giới hoang mang và giật mình.

Khắp nơi trên thế giới hứng chịu thiên tai liên tiếp

Nhật Bản là một trong những quốc gia phải gánh chịu nhiều thiên tai liên tiếp trong những tháng gần đây.

Cuối tháng 6, đầu tháng 7, trận mưa lũ lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 8 đã gây tàn phá nặng nề tới các tỉnh Hiroshima, Ehime, Hyogo, Kyoto… khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hơn 70 người mất tích. Mưa lũ đã cuốn trôi nhiều nhà cửa, gây sạt lở đất và ngập lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng vô cùng lớn tới đời sống của người dân cũng như công tác cứu trợ nạn nhân.

Tiếp đó, Nhật Bản lại phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, có nơi lên tới hơn 41 độ C, điều chưa từng thấy ở đất nước này. Biến đổi khí hậu đã khiến ít nhất 80 người tử vong, hơn 22.000 người bị đột quỵ.

Tại Hy Lạp, cháy rừng nghiêm trọng tại Mati cũng được đánh giá là thảm họa tồi tệ nhất trong 10 năm gần đây của đất nước này. Tuy nguyên nhân được xác định là do hành vi phá rừng của tội phạm, nhưng yếu tố thời tiết nắng nóng cũng khiến vụ cháy lan rộng và khó dập tắt hơn. Ít nhất 87 người đã thiệt mạng và hơn 200 người đã bị bỏng.

Kết quả hình ảnh cho Cháy rừng nghiêm trọng ở Hy Lạp

Cháy rừng nghiêm trọng ở Hy Lạp

Đám cháy rừng dữ dội ở California, Mỹ hôm 27/7 cũng đã thiêu rụi 18.000ha rừng, phá hủy và đe dọa hơn 5.000 nhà cửa cùng cơ sở hạ tầng, khiến hơn 90.000 người dân phải sơ tán. Nước Mỹ đã cần đến hơn 700 lính cứu hỏa để chữa cháy cho khu vực, nhưng chỉ một phần nhỏ diện tích mới được kiểm soát.

Việt Nam cũng phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão Sơn Tinh tại các tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh ven biển miền Trung. Ít nhất 29 người đã thiệt mạng, nhiều người mất tích do lũ lụt và sạt lở đất, gây nhiều thiệt hại về cơ sở hạ tầng, giao thông và kinh tế. Riêng tại Yên Bái, thiệt hại về hệ thống đường bộ đã lên đến gần 270 tỷ đồng. Ngoài ra, 4 trận động đất liên tiếp đã xảy ra tại Quảng Nam với cường độ mạnh nhất là 3.5 richter.

Thiên tai sẽ tiếp tục diễn biến xấu trong năm 2018

Theo những quan sát sự kiện và bình luận của chuyên gia, năm 2018 và trong tương lai, thế giới sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu.

Các chuyên gia địa chất và khí tượng cảnh báo, trong năm nay, ít nhất 20 trận động đất với cường độ lớn và vô số trận bão mạnh sẽ diễn ra với chiều hướng khó lường, gây nên những hậu quả nghiêm trọng và thiệt hại nặng nề. Đặc biệt, những khu vực hay xảy ra bão lũ và động động, sóng thần sẽ là những nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Hình ảnh có liên quan

Thế giới sẽ phải hứng chịu thêm nhiều thiên tai khó lường nữa

Nguyên nhân của hiện tượng này được các nhà khoa học đưa ra là biến đổi khí hậu và do Trái đất đang quay chậm lại. Chỉ một thay đổi nhỏ nhất của chu kỳ quay cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng rất lớn đối với bề mặt và hoạt động địa chất trong lòng đất. Và rất khó để đoán được trước cách thức hoạt động hay sự thay đổi của các mảng kiến tạo.

Tuy nhiên, tiến sĩ Roger Bilham đến từ Đại học Colorado (Mỹ) nhận định rằng, rất có thể những trận động đất lớn sẽ diễn ra ở những vùng gần xích đạo và ảnh hưởng tới các cư dân sống ở vùng nhiệt đới, ước tính khoảng 1 tỷ người.

 

 

 

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *