Mẹ sinh mổ thường mất rất nhiều máu do đó dinh dưỡng cho mẹ sau sinh rất quan trọng. Món ăn ở cữ cho mẹ sinh mổ không chỉ phải đảm bảo chất dinh dưỡng mà còn phải giúp nhanh lành vết thương, tránh để lại sẹo. Cùng tham khảo ngay những món ăn tốt nhất cho mẹ sau sinh mổ ngay dưới đây nhé.
Tổng hợp những món ăn ở cữ cho mẹ sinh mổ nhiều dinh dưỡng
Món ăn cho mẹ sau khi sinh mổ được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm sẽ có những món ăn khác nhau, mẹ hãy tham khảo để bổ sung vào thực đơn của mình để thêm phong phú và đa dạng nhé.
Món ăn ở cữ cho mẹ sinh mổ nhanh lành vết thương
Canh rau ngót nấu thịt nạc
Canh rau ngót nấu thịt nạc là món ăn rất bổ dưỡng dành cho phụ nữ sau sinh mổ. Rau ngót có đặc tính mát, giúp mau lành vết thương; còn thịt nạc rất giàu protein, có thể giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, lấy lại làn da tươi trẻ.
Gà nướng nghệ
Trong thịt gà chứa nhiều protein giúp vết thương sau sinh nhanh lành. Nghệ giúp làm lành sẹo nhanh chóng và tái tạo tế bào. Vì vậy, mẹ sinh mổ ăn món gà nướng nghệ sẽ giúp nhanh lành sẹo, vết thương.
Tôm, cá kho nghệ
Tôm, cá rất giàu canxi tốt cho xương khớp. Nghệ hỗ trợ làm lành vết thương. Vì vậy, món ăn này không chỉ có tác dụng tốt cho xương khớp mà còn giúp vết mổ của mẹ sau sinh nhanh lành.
Món ăn ở cữ cho mẹ sinh mổ lợi sữa
Cháo chân dê
Trong chân dê chứa chất dinh dưỡng vitamin nhóm B, vitamin K, E, protein, axit béo omega 3, omega 6, axit amin, khoáng chất canxi, kẽm, sắt, mangan,… nên sẽ giúp mẹ sau sinh nhanh hồi phục sau mổ và có nhiều sữa.
Canh đu đủ xanh móng giò
Đu đủ xanh chứa nhiều khoáng chất, protein, chất béo và các loại vitamin A, B, C, D, E… Móng giò giàu đạm và canxi. Do đó mẹ sau sinh mổ ăn món này sẽ giúp hồi phục sức khỏe, có nguồn sữa dồi dào.
Canh xương bò hầm đậu đỏ
Xương bò là thực phẩm rất giàu canxi, còn đậu đỏ giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Món ăn này sẽ giúp mẹ sau sinh bổ sung sắt, vitamin B1, B6 tốt cho hệ thần kinh, từ đó giúp giảm căng thẳng.
Ngoài ra trong đậu đỏ còn chứa hợp chất có tác dụng tương tự như estrogen, nó có thể giúp phát triển ngực và tăng tiết sữa. Vì vậy, đây là món ăn lợi sữa rất thích hợp cho mẹ sau sinh.
Món ăn ở cữ cho mẹ sinh mổ ngăn ngừa táo bón
Bông cải luộc
Trong bông cải, đặc biệt là bông cải xanh có nhiều protein và carbohydrate hơn các loại khác. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, vì vậy giúp mẹ sau sinh mổ ngăn ngừa được tình trạng táo bón.
Ngoài ra các chất vitamin A, canxi, magie, kẽm, photpho, sắt, axit folic có trong bông cải còn giúp mẹ cải thiện thị lực, ngăn ngừa loãng xương cũng như chống thiếu máu sau sinh.
Cháo khoai lang
Cháo khoai lang chứa nhiều chất gồm vitamin và khoáng chất Sắt, Magie, Canxi, Natri… giúp phụ nữ sinh mổ nhanh hồi phục và lấy lại vóc dáng. Ngoài ra, trong khoai lang còn chứa nhiều chất xơ có tác dụng kích thích dạ dày co bóp, ngăn ngừa táo bón và tích mỡ thừa.
Cháo cà rốt
Cà rốt rất giàu nhóm vitamin A, vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ, canxi, beta-carotene, alpha-carotene và ít calo nên rất tốt cho mắt, tim và răng của chúng ta. Đồng thời, ăn cà rốt còn có tác dụng làm đẹp da, tăng cường miễn dịch, chống táo bón, giảm béo cho mẹ sau sinh mổ.
Món ăn ở cữ cho mẹ sinh mổ bổ máu
Cháo nhung hươu
Trong nhung hươu có nhiều nguyên tố vi lượng và khoáng chất quan trọng như 25 loại axit amin, canxi photphat, canxi cacbonat, Fe, Mg, Ca,… nên có tác dụng giúp mẹ sau sinh mổ nhanh hồi phục sức khỏe, tốt cho xương khớp, bổ sung lượng hồng cầu đã mất, làm đẹp da, giảm stress, chống trầm cảm sau sinh.
Thịt bò hầm khoai tây
Sở dĩ món thịt bò hầm khoai tây rất tốt cho mẹ sau sinh mổ là bởi trong thịt bò chứa nhiều protein, sắt và vitamin B12, giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Khoai tây rất giàu chất xơ và calo, giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động của tuyến sữa, vì vậy sẽ có tiết ra nhiều sữa hơn.
Mẹ sinh mổ không nên ăn gì?
Bên cạnh những món ăn đảm bảo dinh dưỡng thì mẹ sau sinh mổ đừng quên kiêng khem một số nhóm thực phẩm sau đây nhé:
- Nhóm thực phẩm hàn nhiệt như: cua, ốc, rau đay,.. vì chúng có thể làm máu khó ngưng tụ khiến cho vết thương hở lâu lành hơn.
- Tránh các loại rau gia vị như rau răm, lá lốt, gừng tỏi, bạc hà… vì chúng có thể làm giảm lượng sữa.
- Nhóm thực phẩm gây sẹo lồi, mưng mủ như: rau muống, thực phẩm làm từ gạo nếp,…
- Thực phẩm có sắc tố đen cũng cần hạn chế vì chúng có khả năng làm vết sẹo trở nên sâu hơn.
- Tránh xa những thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê,…để tránh ảnh hưởng không tốt đến răng và đường tiêu hóa.
- Đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn
- Hạn chế các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, cũng như các chất kích thích như rượu, bia, cà phê…
- Không sử dụng đồ ăn còn sống, tái, có máu đỏ.
- Kiêng những đồ ăn có nguy cơ gây dị ứng.
- Đặc biệt với những sản phụ có tiền sử bị bệnh cao huyết áp, cần hạn chế ăn muối và ăn mặn.
Việc kiêng và hạn chế được những loại thực phẩm trên sẽ giúp mẹ sau sinh mổ nhanh hồi phục sức khỏe và tránh các biến chứng sau sinh.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho mẹ sau sinh mổ
Khi xây dựng thực đơn cho mẹ sau sinh mổ cần phải đảm bảo các nguyên tắc sau:
- Thức ăn cho mẹ sau sinh cần phải được nấu chín.
- Bổ sung các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ tăng tiết sữa.
- Sử dụng những thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng để chế biến thức ăn.
- Bữa ăn phải có đầy đủ các nhóm chất cơ bản gồm: chất đạm, tinh bột, đường và chất béo.
- Tránh các thực phẩm có thể gây mủ, khiến vết sẹo lâu lành hoặc để lại sẹo xấu.
- Trong những ngày đầu sau sinh mổ, thức ăn cần được băm nhỏ hoặc chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để giảm gánh nặng cho tiêu hóa của mẹ.
- Trong thực đơn hằng ngày cần tăng cường các nhóm thực phẩm giàu protein, vitamin, chất sắt và khoáng chất để ngăn ngừa thiếu máu, làm lành tổn thương và giúp cho sức khỏe của mẹ sớm được phục hồi.
Trên đây chúng tôi vừa tổng hợp các món ăn ở cữ cho mẹ sinh mổ đầy đủ dưỡng chất các mẹ có thể tham khảo. Hi vọng rằng với những món ăn trên sẽ giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe để tận hưởng nhiều niềm vui và hạnh phúc bên con yêu của mình.