Bắt tạm giam, khởi tố hiệu phó và cán bộ khảo thí Sở giáo dục

Nhiều người còn sợ rằng sự vụ gian lận điểm thi nghiêm trọng tại Hòa Bình sẽ chìm xuồng giống bao vụ việc khuất tất khác, nhưng tính chất sự việc đang ngày một lộ rõ, người có liên quan phải chịu trách nhiệm trước hành vi gian lận này.

Vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang và Sơn La đã gây ra bao hoang mang cho không chỉ thí sinh mà còn cả phụ huynh, thật khó tin là một kỳ thi quan trọng như thi THPT quốc gia mà để lọt hành vi sửa điểm, thay kết quả đến chóng mặt như vậy. Thông tin xã hội đưa từ thí sinh điểm cao lại hạ xuống thấp hơn, điểm thấp, điểm liệt cũng dễ… thành thủ khoa chỉ trong 6s. Thử hỏi nếu đưa những con người không có năng lực thực sự này vào trường ĐH, rồi ra nghề, có bao nhiêu % làm bằng năng lực thực sự? Hay vẫn đi theo một lối mòn của quy trình con ông cháu cha, cha truyền con nối?

Điểm cao bất thường kỳ thi THPT quốc gia ở Hà Giang

Đến khi nào mới thức tỉnh được hành động và suy nghĩ tiêu cực trong giáo dục ấy để cải thiện một nền giáo dục có tầm nhìn sâu rộng hơn, tiến hóa hơn. Một con sâu làm hỏng nồi canh, khi người cứ rầy công xây đắp, người lại tìm cách luồn lách đục phá.

Đây là một điều đáng buồn, đáng xấu hổ khi nhắc lại, rồi đây những con em học giỏi thực sự sinh ra tại miền đất Hà Giang, Sơn La cũng không dám kể thành tích vì sợ bị chế giễu là đi mua điểm. Còn số phận những em được giúp đỡ, liệu các em có biết hay không? rồi đang đậu ĐH thành trượt tốt nghiệp, quả thật đây là nỗi đau rất lớn trong ngành giáo dục và nỗi tủi hổ sẽ theo các em đến cả quá trình.

Người lớn đang tiếp tay cho những sai phạm đó nhưng lại không dám đứng ra nhận trách nhiệm về bản thân, bệnh thành tích trong giáo dục bây giờ nó đã ảnh hưởng quá nhiều đến suy nghĩ và hành động của người làm thầy cô, làm cha mẹ.

Tại Hòa Bình, vụ án gian lận điểm thi còn có phương hướng tinh vi, phức tạp hơn hai vụ ở Sơn La và Hà Giang. Ngày 3-8, Cơ quan Anh ninh điều tra Bộ Công an đã có quyết định khởi tố tạm giam 4 tháng và xét chỗ ở, nơi làm việc của 2 bị can ( Đỗ Mạnh Tuấn, sinh năm 1979, phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình).

Cả hai bị can trên đều bị bắt tạm giam về tội lợi dụng, chức vụ, quyền hạn để thi hành công vụ.

Hai bị can bị bắt tạm giam

Đến nay phía cơ quan Công an cũng chưa có câu trả lời chính xác, cụ thể về hành vi có tính chất nghiêm trọng như thế nào, sự việc vẫn còn tiếp diễn và chờ câu trả lời từ phía cơ quan.

Trước đó, đại diện từ phía Sở giáo dục, Đào tạo tỉnh Hòa Bình lại khẳng định với báo chí là kết quả điểm thi không có dấu hiệu bất thường nhưng bây giờ khi kiểm tra mới thấy lộ ra nhiều dấu hiệu sai phạm, đại diện Sở cho biết lấy làm tiếc vì đã tin tưởng anh em bên dưới làm việc, không ngờ sự vụ lại diễn ra phức tạp như thế.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *