Một số người tị nạn Syria phản đối việc Nga thúc đẩy hồi hương

Khi Nga đẩy thúc đẩy thời gian hồi hương cho những người Syria chạy trốn khỏi đất nước của họ giữa cuộc nội chiến, nhiều người tị nạn ở Jordan nói họ sẽ không trở lại trước khi chiến tranh kết thúc.

AMMAN, Jordan (AP) – Ngay cả khi Nga thúc đẩy hồi hương Syria, những người tị nạn ở Jordan cho biết họ sẽ không trở lại trước khi chiến tranh kết thúc và sự an toàn của họ được đảm bảo.

Một số người Syria được phỏng vấn tại Amman cũng nói rằng họ không tin Nga là người hòa giải vì nó giúp Tổng thống Bashar Assad chiếm lại những vùng lãnh thổ rộng lớn từ những chiến binh nổi loạn chống lại ông.

“Là một công dân Syria tự do, trung thực, tôi coi Nga là một quốc gia chiếm đóng Syria”, Abdel-Nasser Abu Naboot, 40 tuổi, đang ở văn phòng đại diện tị nạn của LHQ để cập nhật thông tin cá nhân của mình với hàng chục người Syria khác.

Ý kiến ​​của ông lặp lại rằng nhiều người Syria ở Jordan và Lebanon lo ngại về một sáng kiến ​​của Nga để đưa những người tị nạn về nhà ở Syria mà không có bảo đảm an ninh. LHQ cũng bày tỏ lo ngại về một sự trở lại sớm trước khi tình hình ở Syria ổn định và không có bảo đảm cho người tị nạn trở về.

Đặc sứ tổng thống đặc biệt của Nga cho Syria, Alexander Lavrentiev, đã thừa nhận những lo ngại trong các bình luận với các phóng viên ở thủ đô Li-băng sau khi gặp các quan chức ở Beirut và Amman hôm thứ Năm.

“Có rất nhiều vấn đề đối phó với vấn đề này. Đó là một sự thiếu tự tin, thiếu sự tin tưởng, thiếu hỗ trợ tài chính. Nhưng những câu hỏi này có thể được giải quyết”, ông nói thêm rằng chính phủ Syria sẵn lòng đảm bảo sẽ không có đàn áp hoặc biện pháp chống lại những người thực sự muốn quay trở lại cuộc sống dân sự.

Ông nói đó là một “dấu hiệu tốt” rằng hàng trăm người tị nạn ở Lebanon đã bắt đầu trở về Syria, nó chỉ là khởi đầu.

Nhiều người Syria đã bỏ chạy chiến tranh và bị đàn áp nên không hề muốn trở lại dưới sự cai trị của Assad mà không đảm bảo rằng họ sẽ không bị quấy rối, giam cầm hay chèn ép.

Mong muốn thực hiện tình hình bình thường ở Syria, Nga đã đẩy mạnh nỗ lực khuyến khích các nước chủ nhà trong khu vực, bao gồm Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ, để tạo thuận lợi cho sự trở lại của những người tị nạn Syria. Động thái này được xem như một nỗ lực để khẳng định những thành công của Nga trong việc giúp Assad chiếm lại phần lớn đất nước từ những người nổi dậy sau bảy năm bất ổn.

Sáng kiến ​​của Nga đã được đề xuất sau hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, mặc dù không rõ liệu Mỹ có ủng hộ đề xuất này hay không.

Lavrentiev thảo luận về kế hoạch hồi hương ở Amman với Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi.

“Jordan khuyến khích việc trả tự do Syria cho quê hương của họ”, Safadi nói trong một tuyên bố sau cuộc họp, nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp “cơ sở an ninh, chính trị, xã hội và kinh tế” để thúc giục người Syria quay trở lại.

Lavrentiev sau đó đã gặp tổng thống Lebanon và thủ tướng Lebanon, nơi ông nói sự hiện diện của người tỵ nạn là một gánh nặng ở nhiều quốc gia và đã đến lúc họ trở về nhà. Ông không đưa ra các đề xuất cụ thể về cách thức hồi hương sẽ diễn ra. Lebanon là nơi có khoảng một triệu người tị nạn đã đăng ký và chính phủ bị ràng buộc tài chính cho họ nên đã không còn khả năng để họ ở lại. Ngoại trưởng Lebanon đã cáo buộc cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc không khuyến khích người tị nạn trở về, một cáo buộc mà họ từ chối.

Jordan có 667.000 người tị nạn Syria đã đăng ký, nhưng vương quốc đã công bố con số thực, đó là bao gồm cả những người không có giấy tờ, gần gấp đôi.

Mohammad Hawari, người phát ngôn của cơ quan tị nạn LHQ, cho biết: có một danh sách dài các điều kiện trước khi khuyến khích người tị nạn trở về. Nhưng điều đó tại thời điểm này lại không được khuyến khích.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *