Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày chính xác nhất

Hiện tượng rụng trứng ở nữ giới tuân theo một quy luật nhất định dựa trên chu kỳ kinh nguyệt. Hiểu được cách tính ngày rụng trứng cũng như các dấu hiệu rụng trứng trong kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc lên kế hoạch thai sản của mình. Hãy tìm hiểu về cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là những thay đổi sinh lý của hormone sinh dục ở nữ giới. Những thay đổi sinh lý này sẽ lặp đi lặp lại trong các tháng ở phụ nữ khi bắt đầu từ tuổi dậy thì cho đến tuổi tiền mãn kinh. 

Khi đến tuổi dậy thì, hiện tượng hành kinh (ra máu) ở nữ giới chính là cột mốc quan trọng cho thấy người đó đã bắt đầu có khả năng sinh sản. Trong 2 đến 3 năm đầu của tuổi dậy thì, chức năng buồng trứng đã phát triển nhưng chưa thực sự hoàn thiện, do đó, việc hành kinh ở nữ giới vẫn chưa đi vào chu kỳ đều đặn. Sau đó, buồng trứng hoàn thiện dần và kinh nguyệt sẽ theo quy luật nhất định hình thành nên chu kỳ kinh nguyệt. 

cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngàyCách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày chính xác nhất

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần thấy kinh tiếp theo. Có một số trường hợp, chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ chỉ kéo dài 20 ngày, có người lên đến 40 ngày hoặc hơn. Khi chu kỳ lặp lại với nhịp độ tương đối ổn định được xem là bình thường. Nếu phụ nữ trong độ tuổi sinh sản không có kinh nguyệt hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều, tháng có tháng không thì người đó đang có vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Để xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình, chị em nên quan sát ít nhất khoảng 3 – 4 tháng và ghi nhận số ngày mà chu kỳ quay trở lại. Số ngày của một chu kỳ nên gần với nhau hoặc xê xích không quá nhiều, nếu không việc tính chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ không thực sự chính xác.

Trong những ngày hành kinh, người phụ nữ thường phải chịu đựng nhiều triệu chứng khó chịu khác nhau. Đau lưng, đau bụng dưới, mặt nổi mụn… là những triệu chứng thường thấy gây ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người phụ nữ.

2. Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày

Tính ngày rụng trứng chính xác sẽ giúp chị em đảm bảo tăng khả năng thụ thai cao nhất, cũng như biết ngày an toàn để tránh mang thai. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được coi là phương pháp cơ bản và thông dụng nhất.

Công thức tính ngày rụng trứng

Thông thường, nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình của phụ nữ ước tính là 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Nếu chu kỳ kinh nguyệt có độ dài khác mức trung bình (28 ngày), ngày rụng trứng sẽ tính cộng thêm hoặc trừ đi đúng số ngày dao động.

Công thức như sau: Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14

Theo đó, nếu chu kỳ kinh nguyệt dài 30 ngày, cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày sẽ là: 30 – 14 = 16. Vậy ngày rụng trứng sẽ vào ngày thứ 16 kể từ ngày hành kinh đầu tiên diễn ra. 

Ngoài ra, nếu chị em có chu kỳ 32 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 18 (32-14=18), chị em có chu kỳ 20 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 6 (20-14=6). Tương tự, chu kỳ kinh của bạn là 26 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 12 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Trên thực tế, rất khó để chị em có thể xác định chính xác ngày hành kinh kế tiếp của mình. Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt thất thường thì cách tính ngày rụng trứng này là hoàn toàn không có hiệu quả. Do đó, thông thường bạn chỉ có thể xác định được khoảng thời gian có khả năng rụng trứng cao. 

Thời điểm quan hệ dễ thụ thai

Ngày dễ thụ thai nhất chính là ngày rụng trứng. Ngoài ra, do tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày và trứng tồn tại tới 24 giờ, do đó, thời gian dễ thụ thai có thể dài 6 ngày. Khả năng thụ thai của phụ nữ sẽ bắt đầu tăng vào ngày thứ 10, sau đó đạt đỉnh vào ngày thứ 14 và giảm dần trong 1-2 ngày sau đó.

Nếu phụ quan hệ trong thời kì này thì nguy cơ mang thai rất cao. Do đó, nếu bạn chưa muốn mang thai thì cần tránh quan hệ trong những ngày này.

Thời điểm quan hệ an toàn tương đối

– Thời gian: Ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt (tính từ ngày bắt đầu có kinh) đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

– Hiệu quả: Nếu bạn gái quan hệ trong thời gian này thì khả năng có thai vẫn có thể xảy ra, dù rất thấp. Nếu bạn gái không muốn có thai thì vẫn nên dùng bao cao su khi quan hệ.

Thời kì này mang tính tương đối nên khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra. Để đảm bảo an toàn với việc tránh thai thì bạn không nên quan hệ trong thời kì này.

Thời điểm quan hệ an toàn cao

– Thời gian: Tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

– Hiệu quả: Do trứng đã rụng nên khả năng phụ nữ thụ thai sẽ không xảy ra.

Nếu chị em quan hệ tình dục trong thời kỳ này thì hầu như không thể mang thai. Bởi vì trứng rụng của những ngày trước đang bị phân hủy chuẩn bị bị đẩy ra ngoài dưới hình thức kinh nguyệt.

cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngàyCách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày chính xác nhất

Xem thêm: Bật mí cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái chuẩn nhất

3. Cách nhận biết ngày rụng trứng

Bên cạnh cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày, chị em còn có thể dự đoán thời điểm rụng trứng bằng các cách sau:

Kiểm tra thân nhiệt 

Khi phụ nữ đến ngày trứng rụng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ từ 0.3 – 0.5 độ C. Bạn hãy sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể vào sáng sớm, ngay sau khi thức dậy. Để tăng độ chính xác của phương pháp này, cần theo dõi nhiệt độ cơ thể liên tục trong nhiều tháng liền. Nên đo vào một giờ nhất định và lặp lại, ghi chép thành bảng theo dõi. 

Dùng que thử rụng trứng

Nguyên lý hoạt động của que thử dựa trên sự biến đổi nồng độ hormone LH trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi lượng LH trong nước tiểu phụ nữ đạt đến nồng độ cao nhất thì trứng sẽ rụng sau 12 – 24 tiếng. Vì vậy, bạn nên thử vào khoảng 2 ngày trước ngày nghi ngờ rụng trứng.

Theo đó, những chị em có chu kỳ kinh nguyệt dài và đang muốn có con, có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng với chu kỳ 30 ngày bằng phương pháp này để biết chính xác thời điểm và lên kế hoạch cụ thể.

Theo dõi sự thay đổi dịch tiết âm đạo

Đối với hầu hết các ngày trong tháng, âm đạo phụ nữ thường ra ít dịch hoặc đôi khi còn hơi khô, nhưng vào thời gian chuẩn bị rụng trứng, chất nhờn sẽ được tiết ra nhiều hơn. Sự thay đổi nội tiết tố sẽ kéo theo sự thay đổi về dịch tiết âm đạo. Càng đến gần ngày rụng trứng thì dịch tiết âm đạo càng trở nên trong suốt và dai như lòng trắng trứng.

Siêu âm nang noãn

Đây cũng là một trong những cách nhận biết trứng rụng khá chính xác. Sau 2 – 3 ngày nhận thấy dịch ở cổ tử cung dính ướt trên đồ lót, chị em có thể đi siêu âm trứng trong 3 ngày liên tiếp nghi ngờ để xác định chính xác nhất.

Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng như: 

  • Đau nhẹ ở vùng bụng dưới kéo dài từ vài phút đến vài giờ
  • Ngực đầy đặn và căng cứng hơn. Vú nhạy cảm hơn
  • Khứu giác nhạy cảm với mùi vị hoặc thị lực tăng lên
  • Đầy hơi
  • Tăng ham muốn tình dục
  • Một số trường hợp xuất hiện đốm máu nhẹ

Cơ thể mỗi người là khác nhau nên các dấu hiệu báo rụng trứng có thể không hoàn toàn giống nhau ở tất cả mọi người. Một số người có thể có tất cả các dấu hiệu trên nhưng cũng có người chỉ có một vài dấu hiệu.

Trên đây bài viết đã chia sẻ về cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày và những dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng. Từ đó bạn hãy áp dụng để biết chính xác ngày rụng trứng của mình và lên kế hoạch thụ thai hoặc tránh thai hiệu quả nhất.

Tổng hợp

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *