Thi THPT Quốc gia: Phân tích về điểm thi bất thường tại tỉnh Hòa Bình

Mới đây theo thông tin xã hội và các tin tức từ các phương tiện truyền thông khi Hòa Bình có số điểm thi vượt trội môn thi Toán. Tiến hành kiểm tra và rà soát thì tại đây gian lận trong thi cử còn tinh vi hơn cả Sơn La và Hà Giang.

Cơ quan điều tra đã công bố hình thức gian lận cũng như sửa điểm tại cụm thi này. Tại đây cho thấy dữ liệu điểm thi cao bất thường đặc biệt tại môn Toán. Thế nhưng điểm thi trung bình lại xếp vào nhóm thấp nhất trên cả nước. Điểm bất thường thể hiện ở số lượng thí sinh đạt điểm 9 trở lên ở môn Toán. Cả tỉnh có 27 thí sinh đạt từ 9 điểm trở lên. So với kết quả của năm 2017 đề thi dễ hơn năm nay mà chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên. Số lượng bài thi Toán tại đây cao gấp đôi tại tỉnh Nam Định. Tỷ lệ thí sinh có điểm cao tăng gấp mức chung của cả nước là 5 lần. Theo thống kê thì Hòa Bình đứng thứ hai cả nước chỉ xếp sau Hà Giang về gian lận điểm thi.

Điểm thi bất thường tại Hòa Bình

Tại tổ hợp A01 nếu xét về tỷ lệ thì thậm chí cao hơn nhiều so với 3 địa phương còn lại. Tổng số thí sinh đạt trên 27 điểm của Hà Nội là 4 em, TPHCM và Nam Định chỉ có 1 em. Vậy mà tại Hòa Bình có 9 em. Toàn bộ dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia năm 2081 của 63 tỉnh thành, tỷ lệ bài thi điểm cao cho 3 khối chính chỉ gồm các môn thi trắc nghiệm là A, A1 và B với 3 mức điểm cao là: 24, 25,5 và 27 tổng số điểm thi. Những ngưỡng điểm này Hòa Bình đều nổi trội hơn so với các địa phương khác.

Thuộc nhóm có điểm trung bình thấp nhất

Tại Hòa Bình tồn tại một nghịch lý khó hiểu khi tỉnh thường dẫn đầu về số lượng cũng như tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao. Thế nhưng danh sách tại những địa phương có điểm thi trung bình thấp nhất lại nằm trong số đó. Điểm trung bình hai môn Toán và Tiếng Anh đều xếp vị trí thứ 3 chỉ sau Hà Giang và thấp hơn tại Sơn La. Đây cũng là các tỉnh mắc vi phạm về gian lận trong thi cử. Đồng thời với mức điểm trung bình này cũng thấp hơn nhiều so với cả nước.

Theo thống kê thì điểm trung bình các môn Vật Lý, Hóa học và Sinh học, Lịch Sử đều dưới 5 điểm. Trừ một số môn như Ngoại ngữ thì Bộ Giáo dục không cung cấp phổ điểm. Tất cả các môn thi Hòa Bình đều có điểm trung bình thấp hơn của cả nước. Tính theo tỷ lệ số thí sinh dự thi ở địa phương thì Hà Nội dẫn đầu về số bài đạt từ 9 điểm trở lại tại môn ( Toán, Tiếng Anh ). Môn Toán tại địa phương này có 85 bài thi chiếm đến 15% số lượng bài thi đạt từ 9 điểm trở lên của cả nước.

Hành vi gian lận thi cử tinh vi hơn Hà Giang

Theo tỷ lệ số bài đạt điểm từ 9 trở lên thì môn Toán vị trí phải kể đến Hà Giang sau đó đến Hòa Bình. Khi chấm thẩm định tỷ lệ này cao vượt trội so với các địa phương còn lại trên danh sách. Môn Tiếng Anh Hà Nội dẫn đầu về số lượng tỷ lệ bài đạt điểm 9 trở lên. Con số này lên đến 2,18% cao gấp hơn 3 lần so với mức chung của cả nước.

Tại Thành phố lớn như TPHCM đứng thứ 2 trong khi Hà Giang xếp thứ 3. Hòa Bình và Sơn La môn Tiếng Anh không xếp vào mức cao nhất môn Tiếng Anh nhưng theo thống kê chung thì lại cao nhất cả nước về các môn khác.

 

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *